Chùm ảnh: Nơi nửa triệu người nằm xuống trong cuộc bao vây Leningrad

Các mộ tập thể của nghĩa trang Piskaryovskoye là nơi an nghỉ của 470.000 đến 520.000 người. Phần lớn trong số họ từ giã cõi đời vào mùa đông năm 1941-1942, khi Leningrad bị phát-xít Đức bao vây ngặt nghèo.

Nằm ở phía bắc thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, Nghĩa trang Tưởng niệm Piskaryovskoye là một địa danh lịch sử gắn với cuộc bao vây thành phố Leningrad của Phát-xít Đức thời Thế chiến II.

Ngược dòng thời gian, nghĩa trang được thành lập vào năm 1939 và được đặt tên theo ngôi làng Piskaryovka ở gần đó. Trong các năm 1941-1944, những người dân và binh sĩ ngã xuống ở mặt trận Leningrad đã được chôn cất trong những mộ tập thế ở nơi đây.

Theo ước tính, các mộ tập thể của nghĩa trang Piskaryovskoye là nơi an nghỉ của 470.000 đến 520.000 người. Phần lớn trong số họ từ giã cõi đời vào mùa đông năm 1941-1942, khi Leningrad bị phát-xít Đức bao vây ngặt nghèo.

Sau khi cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại kết thúc, một cuộc thi thiết kế khu tưởng niệm đã được tổ chức. Đồ án của của KTS Alexander Vasiliev và Yevgeniy Levinson đã được chọn. Công trình khai trương vào ngày 9/5/1960, nhân kỷ niệm 15 năm chiến thắng lịch sử của Liên Xô.

Nghĩa trang Tưởng niệm Piskaryovskoye gồm một quần thể công trình kiến trúc và điêu khắc trải rộng trên khuôn viên rộng nhiều hecta. Ở lối vào nghĩa trang có ngọn lửa Vĩnh cửu và một tấm bảng bằng đá cẩm thạch ghi lại số lượng bom đạn Đức đã trút vào Leningrad cùng thiệt hại nhân mạng của thành phố.

Ở trung tâm của nghĩa trang là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng cao 6 mét, mang tên “Mẹ – Tổ quốc”. Phía sau là bức tường đá có phù điêu tái hiện các giai đoạn của cuộc sống và cuộc chiến đấu ở Leningrad cùng nhiều dòng tưởng niệm.

Một phần bức tường này có khắc những dòng thơ đã ghi dấu vào tâm trí hàng triệu người Nga của nữ thi sĩ Olga Berggoltz. Bài thơ kết thúc bằng câu “Không ai bị lãng quên, không điều gì bị lãng quên” – Никто не забыт и ничто не забыто.

Những gò đất lớn hình chữ nhật bao phủ khu vực chính của Nghĩa trang là các phần mộ tập thể của những người đã nằm xuống trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc.

Mỗi phần mộ tập thể có gắn một viên viên đá tưởng niệm ghi năm chôn cất. Khu mộ của người dân sẽ có biểu tượng búa liềm, còn mộ quân nhân có hình ngôi sao màu đỏ.

Cổng nghĩa trang có bảo tàng tôn vinh cư dân và những chiến sĩ bảo vệ thành phố. Hiện vật nổi bật ở đây là nhật ký của Tanya Savicheva, một nữ sinh Leningrad sống sót sau khi đã mất toàn bộ gia đình trong mùa đông 1941-1942.

Mỗi năm, vào ngày kỷ niệm Chiến thắng 9/5 và những ngày lễ lớn của nước Nga, các hoạt động tưởng niệm lại được tổ chức trang trọng tại nghĩa trang Piskaryovskoye, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân Leningrad – Saint Peterburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dâng hoa tại một phần mộ tập thể ở nghĩa trang Piskaryovskoye ngày 27/1/2022. Một người anh trai của ông đã mất khi còn nhỏ trong cuộc bao vây Leningrad và được chôn cất tại nghĩa trang này.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , , , ,