Chùm ảnh: Nơi con người và báo hoa mai chung sống hòa bình

Người dân làng Bera (Ấn Độ) sùng bái vị thần của sự hoang dã Shiva. Họ luôn tìm cách để cùng tồn tại, phát triển với báo hoa mai, một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất.Chùm ảnh: Nơi con người và báo hoa mai chung sống hòa bình

Nguoi dan lang Bera song cung bao anh 1

Nằm gần đồi Aravalli, bao quanh là những cánh đồng ngô, Bera, thuộc bang Rajasthan, gây ấn tượng với du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ. Shatrunjay Pratap, nhà bảo tồn động vật hoang dã, cho biết tỷ lệ nhìn thấy báo ở Bera là 90%. Khoảng 50 con báo hoa mai sống ở đây, trong những mỏm đá nhô lên giữa cánh đồng trồng trọt và bụi sa mạc gai góc. Ảnh: Round.glass.

“Du khách không thể tin được”, Pratap, người điều hành homestay dành cho khách du lịch tìm kiếm loài báo ở Bera, cho biết. “Có người dành nhiều năm đi khắp châu Phi và chưa bao giờ nhìn thấy một con báo nào. Tuy nhiên, trong vòng 1-2 giờ đến đây, họ đã tận mắt chiêm ngưỡng một, thậm chí hai con báo”. Vùng đất này chẳng những không phải là khu bảo tồn động vật hoang dã mà còn là khu vực tập trung nhiều người và gia súc. Ảnh: Nationalgeographic.

Sự hiện diện dễ thấy của những con báo là do mối quan hệ độc đáo với người Rabari bản địa. Đây là cộng đồng chăn cừu đã di cư đến Rajasthan từ Iran khoảng 1.000 năm trước. Du khách đến đây có thể nhìn thấy người mặc áo dài trắng, tua-bin đỏ, bùa hộ mệnh bằng bạc và đeo gậy dài trên vai đang chăn gia súc. Họ là những tín đồ của Shiva – vị thần của sự hoang dã. Ảnh: Round.glass.

Nguoi dan lang Bera song cung bao anh 2

Những con báo thỉnh thoảng đột nhập chuồng chăn nuôi vào ban đêm, kéo theo một con bê, dê hoặc cừu. Mỗi con gia súc bị mất, dân làng sẽ nhận được khoảng 28 USD bồi thường từ Bộ Lâm nghiệp của bang. Việc gia súc bị giết được xem là hình thức hiến tế. Họ tin rằng thần linh sẽ ban tặng nhiều hơn nữa. Ảnh: Round.glass.

Báo hoa mai dường như không coi con người là mối đe dọa. Những nơi khác ở Ấn Độ, khoảng 90-100 người thiệt mạng và gần 1.000 người bị thương do báo hoa mai mỗi năm. Bất chấp sự tập trung đông đúc của báo hoa mai, không có cuộc tấn công nào nhằm vào người dân ở Bera trong hơn một thế kỷ qua. Ảnh:Round.glass.

Nguoi dan lang Bera song cung bao anh 3

Đến Bera, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những con báo nằm nghỉ trên mỏm đá hoặc di chuyển quanh các ngôi đền của người dân địa phương. Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi thấy báo di chuyển tự do, thậm chí ở gần khu vực nhiều người làm lễ. Đây là cách cuộc sống diễn ra ở vùng đất kỳ lạ này. Ảnh: Round.glass.

Chùm ảnh: Nơi con người và báo hoa mai chung sống hòa bình

Do điều kiện địa lý và số lượng báo ngày càng nhiều, Bere đang trở thành điểm thu hút những du khách thích khám phá động vật hoang dã. Bên cạnh báo hoa mai, bạn cũng có thể nhìn thấy nhiều loài chim di cư, cá sấu, chó sói, gấu và linh cẩu trong khu vực này. Ảnh: Nationalgeographic.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , ,