Chùm ảnh: Những tù nhân thành quản ngục ở trại giam thời Taliban

Số phận nhiều tù nhân ở nhà tù Pul-e-Charkhi đã thay đổi khi Taliban trở lại nắm quyền. Từ vị trí người bị giam giữ, không ít chiến binh giờ trở thành quản lý trại giam.Chùm ảnh: Những tù nhân thành quản ngục ở trại giam thời Taliban

taliban afghanistan anh 1

Pul-e-Charkhi đã có thời là nhà tù chính của thủ đô Kabul, một trong những cơ sở giam giữ nhiều tù nhân nhất ở Afghanistan. Tại cơ sở này, chính quyền cũ của Afghanistan giam giữ các tay súng Taliban chung với những tội phạm thông thường. Giờ đây, khi Taliban đã trở lại nắm quyền, những thành viên một thời là tù nhân ở Pul-e-Charkhi lại trở thành quản lý của trại giam này. Ảnh: AP.

taliban afghanistan anh 2

Hôm 13/9, một chỉ huy của Taliban đưa nhiều hảo hữu quay trở lại Pul-e-Charkhi. Phóng viên của hãng thông tấn AP được mời tham dự chuyến đi này cùng thành viên Taliban. Chỉ huy Taliban cho biết bị bắt khoảng 10 năm trước tại tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan. Khi được đưa tới Pul-e-Charkhi, người này bị bịt mắt, toàn thân bị trói chặt. Ảnh: AP.

taliban afghanistan anh 3

“Mỗi khi nhớ lại, đó đều là những ngày tháng khủng khiếp. Đó là chuỗi ngày đen tối nhất cuộc đời tôi. Còn lúc này là thời gian hạnh phúc nhất. Tôi có thể tự do ra vào nơi này, không cần phải sợ hãi”, người này cho biết. Ảnh: AP.

Chùm ảnh: Những tù nhân thành quản ngục ở trại giam thời Taliban

Với nhiều lính gác Taliban, đây là lần đầu tiên họ bước vào những buồng giam, có thời từng đông đúc tù nhân, giờ đã gần như trống vắng. Những người này đảo mắt quan sát khắp buồng giam, phần lớn vẫn còn sót lại dấu tích của các tù nhân trước đó. Một lính gác Taliban phát hiện trong buồng giam có đôi dép dường như như tốt hơn của chính mình đã nhanh chóng đổi lấy đôi dép kia. Người này sau đó phát hiện một đôi dép khác tốt hơn và không ngần ngại thay đổi một lần nữa. Ảnh: AP.

taliban afghanistan anh 5

Pul-e-Charkhi có một lịch sử bạo tàn kéo dài hàng chục năm, bắt đầu từ thập niên 1970-1980, với những vụ hành quyết hàng loạt, tra tấn tù nhân. Dưới thời chính quyền tiền nhiệm, nhà tù này quá tải và điều kiện sinh hoạt tồi tệ. 11 buồng giam ở Pul-e-Charkhi được thiết kế để giam giữ khoảng 5.000 người. Nhưng thường xuyên có khoảng 10.000 tù nhân bị giam giữ ở cơ sở này. Ảnh: AP.

taliban afghanistan anh 6

Các tù nhân Taliban thường phàn này rằng họ bị lính gác đánh đập, lạm dụng. Các thành viên Taliban đã nhiều lần cầm đầu các vụ bạo loạn tại Pul-e-Charkhi. Phía sau song sắt, họ vẫn giữ vững hàng ngũ, tổ chức. Thường có những cuộc trao đổi giữa tù nhân và lính gác, để tù nhân được gọi điện thoại hoặc có thời gian ở ngoài buồng giam lâu hơn. Ảnh: AP.

taliban afghanistan anh 7

Trong ngày Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, lực lượng này đã mở cửa trả tự do cho nhiều tù nhân tại các nhà tù, trong đó có tại Pul-e-Charkhi. Không ít lính gác tại Pul-e-Charkhi hiện nay từng bị giam giữ ở chính cơ sở này. Ở Pul-e-Charkhi lúc này, khoảng 60 người bị giam giữ. Lính gác cho biết họ là tội phạm hoặc người nghiện ma túy. Trong ảnh, một thành viên Taliban đang phụ trách canh gác nhà tù. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: ,