Chùm ảnh: Những kỳ quan thiên nhiên độc đáo ở bang Utah – Mỹ

Đến Utah, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ và hiểu hơn cuộc sống của người bản địa tại 5 vườn quốc gia nổi tiếng ở tiểu bang này.Chùm ảnh: Utah – miền đất của những kỳ quan thiên nhiên độc đáo ở Mỹ

The Mighty 5 anh 1

The Mighty 5 hay 5 vườn quốc gia nổi tiếng của tiểu bang Utah bao gồm: Bryce Canyon, Zion, Arches, Capitol Reef và Canyonlands. Đây là một phần của Grand Circle, tuyến đường với những kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ tại khu vực tây nam nước Mỹ như công viên tiểu bang Dead Horse Point, thung lũng yêu tinh (Goblin Valley), vườn quốc gia Grand Canyon, thung lũng tượng đài, thác Calf Creek… Ảnh: foxintheforest.

The Mighty 5 anh 2

Vườn quốc gia Bryce Canyon có diện tích 145 km2, thuộc phần chuyển tiếp của cao nguyên Paunsaugunt, với rừng thông rậm rạp ở phía tây, phía đông là vết đứt gãy kéo dài hơn 600 m xuống thung lũng Paria. Cảnh quan đặc trưng của Bryce Canyon là những cột đá (hoodoo) màu đỏ, cam bị bào mòn bởi gió, nước và tuyết trong hàng triệu năm. Hoạt động phổ biến ở đây là chiêm ngưỡng khung cảnh ánh nắng Mặt Trời chiếu rọi vào những cột đá đồ sộ tại Bryce Amphitheater, trái tim của công viên, hay đi bộ dọc theo các cung đường lâu đời như Sunrise Point, Sunset Point… Ảnh: Visit Utah.

The Mighty 5 anh 3

Red Canyon thường được người dân địa phương gọi là Peek-a-Boo Canyon, tọa lạc ở phía tây vườn quốc gia Bryce Canyon. Hẻm núi được bao quanh bởi các khối đá vôi màu đỏ và cam giống như công viên nổi tiếng lân cận, nhưng lại có quy mô nhỏ hơn và ít biến đổi màu sắc trong ngày nên không nhiều du khách biết đến nơi đây. Đến Red Canyon, du khách có thể ngắm nhìn vách đá hoàng hôn (Sunset Cliffs), đồng cỏ xanh ngát thuộc vườn quốc gia Dixie hay đi qua khe núi hẹp trong khối núi sa thạch Navajo đỏ thẫm. Ảnh: Roveme.

The Mighty 5 anh 4

Vườn quốc gia Zion nằm ở ngã ba của cao nguyên Colorado, hoang mạc Mojave và Đại Bồn địa (Great Basin) nên đây là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng của nhiều loài sinh vật độc đáo. Công viên có diện tích khoảng 590 km2, với điểm nhấn là hẻm núi dài 24 km và sâu 800 m, được tạo thành bởi sự xói mòn của sa thạch Navajo. Tại “miền đất hứa”, du khách được trải nghiệm cắm trại dọc theo sông Virgin, đi bộ đường dài trên tuyến Emerald Pools, cưỡi ngựa, đặc biệt là tận hưởng bầu trời đầy nắng và không khí trong lành vào mùa đông. Ảnh: Utah.

Chùm ảnh: Utah – miền đất của những kỳ quan thiên nhiên độc đáo ở Mỹ

Với hơn 2.000 vòm đá tự nhiên, Vườn quốc gia Arches là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Utah. Bên cạnh Delicate Arch đã trở thành biểu tượng của công viên, vùng đất này còn lưu giữ nhiều tuyệt tác sa thạch như Balanced Rock (khối đá cân bằng), Double Arch (hai mái vòm chồng lên nhau), mái vòm Landscape Arch dài hơn 100 m… Tại đây, du khách còn được khám phá thiên nhiên hoang dã kỳ thú, với nhiều loài động vật sa mạc bao gồm chuột nhảy hai chân, cáo hay hươu la. Ảnh: getyourguide.

The Mighty 5 anh 6

Capitol Reef là đại diện của cấu trúc địa chất đặc biệt Waterpocket Fold kéo dài 160 km từ miền Nam Wayne đến phía bắc tiểu bang Utah. Tên gọi của công viên xuất phát từ vách núi sa thạch Navajo màu trắng, tương tự mái vòm của điện Capitol (tòa Quốc Hội Mỹ). Ngoài ra, vườn quốc gia Capitol Reef còn gây ấn tượng cho du khách với những khung cảnh ngoạn mục của cầu đá Hickman dài 40 m, thung lũng nhà thờ hoang vắng với 2 “công trình” do tự nhiên chạm khắc là đền Mặt Trời và đền Mặt Trăng… Ảnh: Capitolreef.

The Mighty 5 anh 7

Nhà văn người Mỹ Edward Abbey đã gọi vườn quốc gia Canyonlands là “nơi kỳ diệu nhất trên Trái Đất”. Dòng sông Xanh và Colorado đã phân tách công viên có diện tích hơn 1.300 km2 thành 3 khu vực riêng biệt gồm Island in the Sky, Maze và Needles. Trong đó, Island in the Sky là vùng đất trung tâm, nơi du khách có thể phóng tầm mắt để thưởng ngoạn cảnh tượng hùng vĩ của những hẻm núi gồ ghề và vực sâu thăm thẳm. Ngoài ra, trên đỉnh Mesa còn có nhiều danh thắng như mái vòm Mesa Arch, Upheaval Dome hay Grand View Point. Ảnh: National Geographic.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,