Chùm ảnh: Những điều thú vị về gấu có túi koala

Koala là một trong những loài thú có túi nổi tiếng nhất của Australia, có ý nghĩa quan trọng với ngành du lịch nước này.Chùm ảnh: Những điều thú vị về gấu có túi koala

Các tài liệu nghiên cứu cho biết tên khoa học của koala là Phascolarctos cinereus, để chỉ chi Phascolarcto (bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với phaskolos nghĩa là túi, arktos nghĩa là gấu) và loài cinereus, có nghĩa là màu xám nhạt (ashy-grey) theo tiếng Latin. Ảnh: Freder.

Koala là loài động vật bản địa của Australia. Theo tài liệu của Bộ Môi trường và Năng lượng (DEE) nước này, koala chủ yếu phân bố ở phần lớn các bang miền đông đất nước là Queensland, New South Wales, Victoria, cũng như một phần nhỏ bang South Australia ở khu vực phía nam. Ảnh: Tourism & Events Queensland.

Có sự khác nhau giữa những chú gấu koala theo sự phân bố từ Bắc xuống Nam. koala phía Bắc có cân nặng trung bình nhỏ hơn koala phía Nam (tính theo con đực, trung bình khoảng 6,5 kg so với khoảng 12 kg). Koala phía Bắc thường có lông ngắn hơn, màu xám bạc, trong khi đó koala phía Nam có lông dài, dày hơn, màu nâu xám. Ảnh: EXOZ Travel Blog.

Các tài liệu khoa học cho biết koala chủ yếu ăn lá bạch đàn (eucalyptus), với lượng tiêu thụ khoảng 500 gram mỗi ngày. Đáng chú ý là loại lá này lại chứa nhiều chất độc, hầu hết động vật không thể ăn, song nhờ hệ tiêu hóa đặc biệt của koala, các chất độc trong lá được hóa giải. Ảnh: WWF Australia.

Chùm ảnh: Những điều thú vị về gấu có túi koala

Koala có thể ngủ tới 20 giờ mỗi ngày, nhờ chế độ ăn ít năng lượng. Chúng chủ yếu hoạt động về đêm, cũng như vào khoảng bình minh và hoàng hôn. Ảnh: 7wallpapers.

Koala có thị lực kém, phải phụ thuộc nhiều vào các giác quan khác. Nhờ thính giác tuyệt vời, cũng như khứu giác nhạy bén, chúng có thể phát hiện các con vật cùng loài lẫn các loài ăn thịt khác, hoặc có thể tìm thấy thực phẩm yêu thích… Ảnh: Currumbin Wildlife Sanctuary.

Tuổi thọ trung bình của koala sống trong tự nhiên vào khoảng 10-12 năm. Con cái có thể sống tới 18 tuổi, tuổi thọ thường dài hơn con đực. Con đực bắt đầu giao phối vào khoảng 3-4 tuổi. Con cái bắt đầu giao phối và có thể sinh sản vào khoảng 2 tuổi. Ảnh: Newsweek.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,