Chùm ảnh: Nhà cổ Tấn Ký – ngôi nhà cổ đẹp nhất Hội An

Không chỉ giữ được kiến trúc nguyên bản sau 200 năm, nội thất của Nhà cổ Tấn Ký còn quy tụ những món đồ cổ rất giá trị, gốm các bàn ghế, tủ, sập làm bằng gỗ quý được cẩn trai, trạm trổ rất cầu kỳ, đồ gốm sứ của những lò danh tiếng…

Được xây dựng từ hơn 200 năm trước, nhà cổ Tấn Ký (số 101 Nguyễn Thái Học, TP Hội An) không chỉ là ngôi nhà cổ nhất ở Hội An mà còn là một trong số những những căn nhà cổ nguyên vẹn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Ngôi nhà mang kiến trúc hình ống đặc trưng của Hội An, với bề ngang hẹp, bề sâu lớn, chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng.

Khác với những ngôi nhà ống ở các đô thị ngày nay, nhà cổ Tấn Ký cũng như nhiều nhà cổ ở Hội An không gây cảm giác ngột ngạt nhờ sự thông thoáng mà giếng trời tạo ra.

Tầng lầu của ngôi nhà có hành lang hướng ra giếng trời để đón ánh sáng và thông gió.

Nội thất của ngôi nhà quy tụ những đồ cổ rất giá trị, gốm các bàn ghế, tủ, sập làm bằng gỗ quý được cẩn trai, trạm trổ rất cầu kỳ, đồ gốm sứ của những lò danh tiếng…

Không thể không kể đến những bộ cửa gỗ được tạo tác công phu như một tác phẩm nghệ thuật.

Đồ án trang trí hình cá chép trên hệ khung gỗ của ngôi nhà.

Phòng ngủ giản dị nằm liền kề giếng trời.

Sàn tầng 2 của ngôi nhà trổ một ô cửa thông xuống dưới, vừa tạo sự thông thoáng, vừa dùng để mở lối vận chuyển những đồ vật lớn lên trên bằng dây thừng thay vì sử dụng cầu thang.

Các mí cửa gắn 2 con mắt hình xoáy âm dương lá đề, thể hiện thần thái của ngôi nhà, đồng thời là niềm mong ước buôn bán phát đạt và cuộc sống gia đình no đủ.

Gian thờ đặt trong một diện tích nhỏ nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghiêm.

Thư phòng là một khoảng không gian tĩnh lặng, đầy dáng vẻ hoài cổ.

Nếu mặt tiền ngôi nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán thì mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất, nhập hàng hóa.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , ,