Chùm ảnh: Kỳ thú lịch sử 6 thế kỷ của những chiếc ô tô

Từ chiếc xe tự hành của nhà phát minh Leonardo da Vinci đến những chiếc xe hybrid trang bị rất nhiều tiện ích ngày nay, xe ô tô đã có lịch sử hình thành và phát triển kéo dài tới 6 thế kỷ.Chùm ảnh: Kỳ thú lịch sử 6 thế kỷ của những chiếc ô tô

Vào thế kỷ 15, Leonardo đa Vinci – nhà phát minh thiên tài thời Phục Hưng – đã thiết kế chiếc xe tự hành đầu tiên trên thế giới, được coi là “ông tổ” của những chiếc ô tô thời nay.

Chùm ảnh: Kỳ thú lịch sử 6 thế kỷ của những chiếc ô tô

Năm 1769-1770, chiếc ô tô đích thực đầu tiên đã được kĩ sư người Pháp Nicolas Cugnot chế tạo. Đây là một phương tiện chạy bằng hơi nước có thể đạt tốc độ 3 km/h.

Năm 1801, nhà phát minh người Anh Richard Trevithick chế tạo ra động cơ hơi nước nhỏ hơn, nhẹ hơn, đặt nó vào một chiếc xe và gọi nó là “đầu máy trên đường bộ”.

Năm 1860, nhà sáng chế người Bỉ Jean-Joseph Etienne Lenoir phát minh động cơ đốt trong hai kỳ chạy bằng khí than.

Năm 1867-1877, nhà phát minh người Đức Nikolaus August Otto được cấp bằng sáng chế động cơ đốt trong bốn kỳ.

Năm 1885, hai kĩ sư Đức là Karl Benz và Gottlieb Daimler đã độc lập phát triển ô tô động cơ đốt trong khả dụng trong thực tiễn. Những chiếc xe này có ba bánh.

Năm 1885-1886, Gottlieb Daimler đã cải tiến động cơ và lắp thêm bánh xe thứ tư, tạo ra chiếc ô tô bốn bánh hiện đại đầu tiên.

Năm 1889-1890, hai kĩ sư Pháp là Rene Panhard và Emile Levassor lần đầu tiên lắp ráp toàn toàn bộ chiếc xe để bán. Những chiếc xe này đặt động cơ phía trước, người ngồi trên xe quay lưng lại nhau.

Các thập niên 1890-1900, xe chạy điện được phát triển bên cạnh xe chạy bằng xăng. Vào năm 1900, khoảng 28% ô tô đã chạy bằng điện.

Năm 1903-1930, nhà sản xuất ô tô người Mỹ Henry Ford bắt đầu sản xuất hàng loạt xe Model T để bán ra thị trường. Năm 1927, dây chuyền lắp ráp của công ty Ford đã sản xuất khoảng 15 triệu chiếc xe.

Thập niên 1930, “xe đại chúng” kiểu “bọ rùa” của Volkswagen được ra mắt tại Đức, đánh dấu sự ra đời của dòng xe thiết kế hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu và giá cả phải chăng.

Các thập niên 1940-1950, xe hạng sang lên ngôi. Các thương hiệu như Rolls Royce và Cadillac trở thành điển hình cho các loại xe hạng sang nhất trên thị trường.

Tứ 1997 đến nay, xe hybrid trở nên thịnh hành, và các nhà chế tạo ô tô đang tìm kiếm nhiên liệu sạch và rẻ hơn cho ô tô.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,