Chùm ảnh: Không thể ngờ các loài chim sáo lại đẹp đến thế này

Nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ nếu biết họ Sáo (Sturnidae) gồm rất nhiều loài chim có vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn với bộ lông rực rỡ, bóng bảy, lấp lánh ánh kim…Chùm ảnh: Không thể ngờ các loài chim sáo lại đẹp đến thế này

>> Chùm ảnh: Sự đa dạng của các loài chim sáo ở Việt Nam

Sáo trắng Bali (Leucopsar rothschildi) dài 25 cm, là loài đặc hữu trong các khu rừng mưa ở đảo Bali, Indonesia. Loài chim sáo trắng muốt này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự phá hủy sinh cảnh và nạn buôn bán chim trái phép. Ảnh: eBird.org.

Chùm ảnh: Không thể ngờ các loài chim sáo lại đẹp đến thế này

Sáo lưng tím (Cinnyricinclus leucogaster) dài 17 cm, hiện diện phổ biến trong các rừng cây và bìa rừng thảo nguyên của châu Phi cận sa mạc Sahara. Loài chim sáo nhỏ này hiếm khi được nhìn thấy trên mặt đất, mà thường ở trên cây và các vị trí cao ráo. Ảnh: eBird.org.

Sáo ánh kim (Aplonis metallica) dài 20-22 cm, là loài chim bản địa ở quần đảo Moluccas, New Guinea, Queensland (Australia) và quần đảo Solomon. Loài này quần tụ thành đàn, xây dựng những tổ hình cầu lơ lửng trên những cành cây cao ở rừng mưa vào mùa sinh sản. Ảnh: eBird.org.

Sáo ngọc lục bảo (Lamprotornis iris) dài 18-19 cm, phân bố ở Tây Phi. Loài chim có màu lông xanh biếc này rất thích ăn quả sung. Ngoài ra chúng cũng ăn kiến và các côn trùng nhỏ khác. Ảnh: KHBM.

Sáo lông bóng lộng lẫy (Lamprotornis splendidus) dài 30 cm, phân bố rộng ở châu Phi Hạ Sahara.  Cũng như các họ hàng trong chi Lamprotornis, chúng có màu lông óng ánh đặc trưng. Ảnh: Pinterest.

Sáo lông bóng Hildebrandt (Lamprotornis hildebrandti) dài 18 cm, , được ghi nhận ở Đông Phi. Loài này sống trong xavan có cây thân gỗ, ăn côn trùng lớn trên mặt đất và thường hợp thành đàn với các loài sáo khác. Ảnh: eBird.org.

Sáo lông bóng Cape (Lamprotornis nitens) dài 25 cm, được ghi nhận ở Nam Phi. Loài này có điệu hót dài và phức tạp, gồm những âm thanh mà chúng nghe được trong môi trường sống của mình. Ảnh: eBird.org.

Sáo ngực vàng (Lamprotornis regius) dài 35 cm, phân bố ở Đông Bắc Châu Phi. Loài này được nhận dạng nhờ phần ngực và bụng màu vàng sáng. Có tập tính xã hội, chúng sống thành từng nhóm từ 3 đến 12 cá thể.

Sáo vương miện trắng (Lamprotornis albicapillus) dài 23-27 cm, được ghi nhận ở Djibouti, Ethiopia, Kenya và Somalia. Chúng có bộ lông dễ nhận biết với đỉnh đầu, phần dưới đuôi và hai chân màu trắng nổi bật. Ảnh: eBird.org.

Sáo tai xanh lớn (Lamprotornis chalybaeus) dài 22 cm, phân bố trên một khu vực rộng ở phía Nam sa mạc Sahara. Loài chim này có tính hòa đồng cao, thường tạo thành đàn lớn, chung với các loài chim sáo khác. Chúng có tập tính di cư theo mùa. Ảnh: eBird.org.

Sáo lông bóng tím (Lamprotornis purpureus) dài 22-23 cm, cư trú ở vùng nhiệt đới Trung Phi. Loài này quần tụ thành đàn lớn, luôn ồn ào ở khu vực rừng thưa hoặc đất canh tác. Ảnh: eBird.org.

Sáo lông bóng đuôi dài (Lamprotornis caudatus) dài 54 cm, được ghi nhận ở rừng nhiệt đới châu Phi từ Senegal đến phía đông Sudan. Cái đuôi của các cá thể trưởng thành loài này dài hơn cả thân. Ảnh: eBird.org.

>> Chùm ảnh: Sự đa dạng của các loài chim sáo ở Việt Nam

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,