Chùm ảnh: Khám phá thế giới kỳ thú của các loài tắc kè

Phân bố rộng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, họ tắc kè (Gekkonidae) là một nhóm bò sát với số lượng hơn 1.000 loài. Nhiều loài tắc kè có đặc điểm ngoại hình hoặc tập tính rất thú vị.

Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài tắc kè

Tắc kè thông thường (Gekko gecko) dài 40 cm, là loài tắc kè điển hình nhất, thường sống trong các khu dân cư ở khu vực Đông Nam Á. Chúng có màu sắc bắt mắt và tiếng kêu “tắc-kè” (gek-ko) đặc trưng, làm nên tên gọi cho cả họ nhà tắc kè.

Tắc kè cá sấu (Tarentola mauritanica) dài 15 cm, có da sần sùi gợi liên tưởng đến loài cá sấu. Chúng sống trên các phiến đá ở quanh Địa Trung Hải, thường xuyên vào nơi ở của con người kiếm ăn.

Tắc kè mắt ếch (Teratoscincus scincus) dài 20 cm, sống ở Trung Á. Để tự vệ, loài tắc kè này phe phẩy đuôi chậm chạp khiến một hàng vẩy lớn trên đuôi cọ vào nhau, tạo ra âm thanh như của rắn.

Tắc kè bay Kuhl (Ptychozoon kuhli) dài 20 cm, sống trong rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á. Các ngón chân có màng và hai bên thân có vành da như dù làm giảm tốc độ rơi khi chúng buông mình từ trên cây.

Tắc kè đuôi mập châu Phi (Hemitheconyx caudicinctus) dài 25 cm, sống ở phía Tây sa mạc Sahara và là sinh vật cảnh được nuôi ở nhiều nơi. Chúng có cái đuôi tích trữ chất béo và bàn chân không có đệm dính như nhiều loài tắc kè khác.

Tắc kè ngày Madagascar (Phelsuma madagascariensis) dài 25 cm, là một trong những loài tắc kè có màu sắc rực rỡ nhất. Chúng hoạt động vào ban ngày, thường gặp trên cây ở đảo Madagasca.

Tắc kè vằn hoang mạc (Coleonyx variegatus) dài 12 cm, sống trên mặt đất ở các hoang mạc miền Tây nước Mỹ. Khác với nhiều họ hàng, chúng có thể khép mở mí mắt.

Tắc kè báo (Eublepharis macularius) dài 21 cm, phân bố ở phía Nam khu vực Trung Á. Là sinh vật cảnh phổ biến, chúng đã được lai giống để tạo ra nhiều kiểu vân và màu sắc khác nhau.

Thạch sùng đốm Địa Trung Hải (Hemidactylus turcicus) dài 10 cm, nổi tiếng với tiếng kêu giống như mèo. Chúng thường sống trong các ngôi nhà ở miền Nam châu Âu để săn côn trùng bị ánh đèn thu hút.

Thạch sùng thường gặp (Hemidactylus frenatus) dài 15 cm, là loài bò sát họ Tắc kè bản địa Đông Nam Á. Sống gần con người, chúng thường săn mồi ở những nơi có ánh đèn buổi đêm và cũng hay “ăn vụng” thức ăn trong nhà. Những cá thể sống trên cây thường có màu như vỏ cây.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,