Chùm ảnh: Khám phá thế giới bí ẩn của các loài bạch tuộc

Thuộc bộ Octopoda, các loài bạch tuộc là những động vật thân mềm có 8 xúc tu linh hoạt và hệ thần kinh rất phức tạp. Nhiều loài trong số chúng ít được con người biết đến do sống dưới đáy biển sâu.Chùm ảnh: Khám phá thế giới bí ẩn của các loài bạch tuộc

Bạch tuộc khổng lồ Bắc Thái Bình Dương (Enteroctopus dofleini) dài 2 mét, phân bố ở bờ biển phía Bắc Thái Bình Dương. Là loài bạch tuộc lớn nhất và có trí tuệ khá phát triển, chúng lại có tuổi thọ ngắn đáng ngạc nhiên, chỉ từ 3-5 năm. Cá thể cái của loài này chăm sóc trứng rất cần mẫn.

Bạch tuộc rạn san hô Caribbean (Octopus briareus) dài 1-1,5 mét, sống ở các rạn san hô Tây Đại Tây Dương và vùng Caribbean. Chúng thường bắt con mồi bằng cách căng các xúc tu có màng ra như cái lưới.

Bạch tuộc đốm trắng hay bạch tuộc thông thường (Octopus vulgaris) dài 1,3 mét, phân bố ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm trên toàn cầu. Loài bạch tuộc có có cơ thể sần sùi này được đánh bắt với quy mô lớn để làm thực phẩm ở bờ biển phía Tây Bắc của châu Phi.

Bạch tuộc bắt chước (Thaumoctopus mimicus) dài 1 mét, sinh sống ở các vùng biển thuộc châu Á. Nhiều loài bạch tuộc có thể thay đổi màu sắc, riêng loài này còn thay đổi được cả hình dạng, thậm chí có thể ngụy trang giống hệt các động vật biển khác như hải miên, san hô và sứa.

Bạch tuộc đốm xanh (Hapalochlaena lunulata) dài 15-20 cm, phân bố ở Tây Thái Bình Dương. Chúng săn các loài giáp xác bằng cách dùng nước bọt có độc tố mạnh để làm tê liệt con mồi. Đã có nhiều người chết vì bị loài bạch tuộc nhỏ này cắn, hoặc bị ngộ độc vì dùng chúng làm thực phẩm.

Bạch tuộc bảy tay (Haliphron atlanticus) dài 2 mét, được ghi nhận ở khắp các đại dương. Cá thể đực của loài này có một xúc tu biến đổi đặc biệt, cuộn lại trong một túi bên dưới mắt phải, được sử dụng trong quá trình thụ tinh trứng, khiến chúng trông như chỉ có 7 xúc tu.

Bạch tuộc tay dài Lilliput (Macrotritopus defilippi) dài 9 cm, xuất hiện ở Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Loài bạch tuộc tí hon này có những xúc tu rất dài. Chúng thường vùi mình dưới cát để tránh kẻ săn mồi.

Bạch tuộc Dumbo (Grimpoteuthis plena) dài 20 cm, được tìm thấy ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy biển Tây Bắc Đại Tây Dương. Do có các vây giống tai dùng để bơi, chúng được đặt tên giống chú voi bay Dumbo, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng của hãng Walt Disney.

Mực ma cà rồng (Vampyroteuthis infernalis) dài 10-15 cm, sống ở biển sâu khu vực nhiệt đới. Loài này các đặc điểm dường như là trung gian giữa mực ống và bạch tuộc. Chúng có 8 xúc tu như bạch tuộc, hai vây chìa ra từ áo và các cơ quan phát sáng bao phủ cơ thể như mực .

Chùm ảnh: Khám phá thế giới bí ẩn của các loài bạch tuộc

Mực phủ có cánh (Argonauta hians) dài 3-6 cm, là họ hàng gần của bạch tuộc, phân bố rộng khắp thế giới. Các cá thể cái của loài này tạo ra lớp màng trứng mỏng như giấy, có hình dạng giống vỏ ốc.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,