Chùm ảnh: Hiện trạng rừng Australia sau những đám cháy hủy diệt

Biến đổi khí hậu, điều kiện thời tiết và các loại cây dễ bắt lửa như bạch đàn đã gây nên những vụ cháy kéo dài ở Australia.

“Mùa hè đen” kéo dài từ tháng 6/2019 tới tháng 5/2020 đã chứng kiến nhiều vụ cháy rừng dữ dội trên khắp Australia. Nhiếp ảnh gia Tom Godner đã lưu lại sự biến đổi của cảnh quan thiên nhiên sau vụ cháy. Trong ảnh, những cây dương xỉ “tái sinh” giữa đống tro phủ đầy tuyết lạnh.

Những đám cháy đã lan rộng tới hơn 18 triệu ha rừng, phá hủy hơn 3.500 tòa nhà và khiến nhiều loài động vật trên cạn lâm vào cảnh khốn khổ. Một số loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì những trận cháy kéo dài. Vấn đề quản lý rừng và biến đổi khí hậu được đem ra thảo luận rất nhiều.

“Bộ xương” của một cái cây chết nằm giữa bãi cỏ vàng ở Bonnie Doon, Victoria. Năm 2019, nửa phía nam Australia trải qua những tháng ngày khô hạn do các trận cháy rừng xảy ra liên tục.

Cây cô đơn giữa một bãi cỏ cháy. Theo ước tính, ngoài thực vật, khoảng 3 tỷ động vật cũng bị chết hoặc mất chỗ ở sau những vụ kéo dài từ năm 2019-2020.

Sự tái sinh trên một thân cây bạch đàn trơ trọi.

Tàn tích còn lại của một nhà kho sau vụ cháy. Biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề được quan tâm nhất khi nói đến những vụ cháy ở Australia. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, nguyên nhân còn đến do thời tiết và các loại cây dễ bắt lửa như bạch đàn.

Một cây chết ở vườn quốc gia Kosciuszko khi những đám cháy vào giai đoạn đỉnh điểm hồi đầu năm 2020.

Những con ngựa hoang bên trong vườn quốc gia Kosciuszko, nơi đã trở nên tang hoang vì các vụ cháy rừng.

Vỏ chiếc xe buýt của Joshua Levi Collings – một người dân sống ở Cudgewa. Các đám cháy rừng đã tràn qua khu vực này, phá hủy nhà cửa, tài sản của nhiều người dân vào đêm giao thừa năm 2019.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: , ,