Chùm ảnh: Hành trình về quê bằng tàu hỏa của người Trung Quốc trước Tết

Hàng triệu lao động nông thôn rời thành phố dịp Tết khiến các ga xe lửa của Trung Quốc trở nên quá tải, nhiều hành khách phải chờ đợi ở nhà ga hoặc ngoài trời lạnh.

Chùm ảnh: Hành trình về quê bằng tàu hỏa của người Trung Quốc trước Tết

Hành khách lên đường với hành lý ở lối vào ga xe lửa Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 21/1. Hàng triệu người Trung Quốc đã bắt đầu cuộc di cư hàng năm cho Tết Nguyên đán, rời các thành phố lớn để trở về quê nhà trong dịp nghỉ lễ. Đây là cuộc di cư lớn nhất thế giới trong năm. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 2

Các hành khách ngủ trong nhà ga Bắc Kinh trong khi đợi chuyến tàu Tết. Ba tỷ chuyến đi dự kiến được thực hiện từ nay đến ngày 1/3 khi hàng triệu người Trung Quốc về quê đón năm mới cùng người thân. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 3

Tết Nguyên đán năm nay rơi vào ngày 5/2. Các nhà ga xe lửa đều chật cứng người vội vã trở về nhà trước Tết. Mười tuyến đường sắt mới đã được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2018 để đối phó với Xuân vận 2019, cuộc di cư lớn nhất trong lễ hội Mùa xuân, mở rộng thời gian hoạt động của mạng lưới đường sắt cao tốc tại Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 4

Sáng 30/1, tại ga xe lửa Bắc Kinh, hàng vạn người vạ vật trong cái lạnh ở sân ga trong những chiếc áo khoác dày và xách theo các túi hành lý lớn. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 5

Một nhóm trẻ em mang theo các túi hành lý sặc sỡ đợi ở sân ga trong ngày mùa đông âm u. Các nhà vận hành đường sắt dự kiến có khoảng 413 triệu chuyến đi trong mùa lễ hội năm nay, tăng 8,3% so với năm ngoái, theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 6

Cabin trong các toa tàu thường ồn ào với tiếng trò chuyện của các gia đình, tiếng ăn uống và trẻ con chơi đùa dọc hành lang. Những người mua vé đứng phải chen chân cùng hành lý của họ ở lối đi hoặc nép người trên những chiếc ghế gập được bán ở sân ga Bắc Kinh. Những người khác ngủ gật trên các ghế ngồi chật chội. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 7

Trong chuyến đi kéo dài 32 giờ từ Bắc Kinh đến Hoài Hoa ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, hành khách giải trí bằng điện thoại di động hoặc nhấm nháp trà từ bình. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 8

Tết Nguyên đán, ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Trung Quốc, chú trọng tới sự đoàn tụ gia đình. Vì vậy, mọi người đều hối hả về quê trước ngày 4/2, trước khi năm Âm lịch Kỷ Hợi bắt đầu. Ảnh: AFP.

Hang trieu nguoi Trung Quoc va vat cho tau ve que an Tet hinh anh 9

Các hành khách ở ga Hồ Nam hối hả trước chuyến tàu về quê ăn Tết. Theo South China Morning Post, đây là năm đầu tiên Trung Quốc sử dụng hệ thống tín dụng xã hội để hạn chế một số người tham gia các chuyến đi bằng máy bay và tàu hỏa. Ảnh: Reuters.

 Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,