Chùm ảnh: Đình Mông Phụ – ngôi đình cổ trứ danh xứ Đoài

Nằm ở trung tâm của làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn tây, Hà Nội), đình Mông Phụ tiêu biểu cho lối kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ thời xưa.Chùm ảnh: Đình Mông Phụ – ngôi đình cổ trứ danh xứ Đoài

Theo các nhà sử học, đình Mông Phụ được xây dựng vào thời kỳ Hậu Lê (thế kỷ 14), dưới thời vua Lê Thần Tông. Đình là nơi thờ Tản Viên Sơn Thánh vị đứng đầu trong tứ bất tử của người Việt làm Thành hoàng làng. Đến đời vua Tự Đức thứ 12 (1859), đình được mở rộng và giữ nguyên trạng kiến trúc từ khi đó đến nay.

Nghi môn (cổng chính) của đình gồm bốn trụ vuông xây gạch, hai trụ lớn và hai trụ nhỏ, bốn đầu trụ tạo tác lồng đền hình vuông có chạm nổi tứ linh, trên đỉnh hai trụ lớn có hai con sư tử ngồi nhìn ra phía giữa, đỉnh hai trụ nhỏ đội hai bình hoa. Ba mặt trụ có các câu đối chữ Hán chạm nổi.

Sân đình lát gạch Bát Tràng, hai bên có Tả hữu mạc, mỗi nhà có năm gian nhỏ. Nhà Tả mạc là nơi thờ tổ tiên các dòng họ trong làng, còn nhà Hữu mạc là nơi thờ quan ôn, quan đương niên.

Công trình trung tâm của đình Mông Phụ là tòa Đại Đình, được dựng theo kiểu “ba gian hai chái”, có sáu hàng chân cột đặt trên một nền đất thấp.

Theo quan niệm của dân làng, Đình Mông Phụ đặt trên đầu rồng mà hai chiếc giếng ở hai bên là hai con mắt.

Sân đình đào thấp hơn so với mặt bằng xung quanh, khi mưa xuống, nước từ ba phía ào ạt đổ vào, sau đó thoát ra theo hai cống nhỏ chạy dọc theo nách đình như hai râu rồng.

Hậu cung hay đình trong là một tòa nhà nối ba gian giữa của đình ngoài kéo dài ra phía sau như cán chày.

Các đầu bảy hiên trước tòa đại đình được chạm khắc rất công phu với hình tượng rồng, mây cùng nhiều loại linh vật khác nhau.

Về kết cấu bên trong, các bộ vì của nhà đại đình làm theo kiểu thượng chồng rường, giá chiêng, kẻ bẩy, trên sáu hàng cột to bằng gỗ lim sơn màu cánh gián, trong đó có nhiều cột chu vi gần 2m.

Đến nay, đình vẫn còn nguyên bộ sàn gỗ có tuổi đời nhiều thế kỷ.

Hàng lan can gỗ kiểu chấn song bao quanh tạo nên cảm giác thông thoáng.

Những đầu dư của các xà ở gian chính và những kẻ hiên là những trọng điểm để trang trí phù điêu gỗ được chạm nổi, chạm lộng hoặc chạm ren.

Rồng là hình tượng chính, thể hiện ước muốn mưa thuận gió hòa của dân làng.

Gian giữa đại đình có cửa võng hình lưỡng long chầu nguyệt sơn son thiếp vàng. Một ban thờ lớn trang trí bằng tượng rồng, hổ phù…

Vách tường ngoài của hậu cung, hàng rào và một số công trình khác của của đình Mông Phụ được làm bằng đá ong.

Một mảng trang trí trên mái đình.

Chùm ảnh: Đình Mông Phụ – ngôi đình cổ trứ danh xứ Đoài

Đình Mông Phụ đã được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia từ năm 1984.

>> Chùm ảnh: Đường Lâm – ngôi làng cổ nổi tiếng nhất Việt Nam
.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,