Chùm ảnh: Điểm danh những loài mèo khủng bố nhất quả đất

Trong họ nhà Mèo (Felidae), các loài hổ, báo, sư tử, linh miêu… gây ấn tượng mạnh mẽ với cơ thể to lớn và kỹ năng săn mồi vô cùng đáng sợ.Chùm ảnh: Điểm danh những loài mèo khủng bố nhất quả đất

Hổ (Panthera tigris) dài 1,4-2,8 mét, chỉ còn khoảng 4.000 cá thể thuộc 6 nòi tồn tại trong tự nhiên ở châu Á. Là loài thú họ Mèo lớn nhất, hổ rình rập và dùng sức mạnh để bắt con mồi cỡ lớn, gồm cả trâu bò. Trong quá khứ hổ từng là mối đe dọa với con người, nhưng ngày nay loài người đã đẩy loài mèo này đến tình cảnh cực kỳ nguy cấp.

Sư tử (Panthera leo) dài 1,6-2,5 mét, sinh sống ở châu Phi. Là loài thú săn mồi đầu bảng của lục địa Đen, sư tử sống và kiếm ăn theo nhóm gia đình. Các con cái phối hợp với nhau để hạ gục những con mồi chạy nhanh như ngựa vằn và linh dương.

Báo hoa mai (Panthera pardus) dài 0,9-1,9 mét, là loài có khả năng thích nghi tốt nhất trong số các loài mèo lớn, phân bố rộng rãi khắp châu Phi và châu Á. Chúng đi săn đơn độc, thường giấu con mồi trên cây để tránh sự tranh giành từ các loài ăn thịt khác như sư tử và linh cẩu.

Báo đen là những con báo hoa mai có màu lông đen hiếm gặp do sự nổi trội của hắc tố trong bộ lông. Những con mèo đen thui này được ghi nhận chủ yếu ở các khu rừng ẩm, rậm rạp ở Nam và Đông Nam Á.

Báo đốm Mỹ (Panthera onca) dài 1,2-1,7 mét, phân bố ở Trung Mỹ và phía Bắc của Nam Mỹ, là loài mèo lớn nhất châu Mỹ. Trèo cây và bơi rất giỏi, chúng săn nhiều con mồi khác nhau, từ rùa và cá cho đến hươu.

Chùm ảnh: Điểm danh những loài mèo khủng bố nhất quả đất

Báo sư tử hay sư tử núi (Puma concolor) dài 0,9-1,6 mét, sống ở các vùng địa hình gồ ghề trải dài từ Canada đến Argentina. Loài mèo lớn thứ hai châu Mỹ này có khả năng thích nghi tốt, săn mồi – thường là hươu – bằng cách mai phục. Chúng có họ hàng gần với báo hoa mai hơn là sư tử.

Báo Cheetah hay báo săn, báo đốm châu Phi (Acinonyx jubatus) dài 1,2-1,5 mét, sinh sống trên các xavan ở châu Phi. Là loài vật chạy nhanh nhất thế giới, chúng có thể đạt tốc độ 104 km/h. Chúng dựa vào tốc độ để săn linh dương và các loài thú nhỏ khác.

Báo gấm (Neofelis nebulosa) dài 67-107 cm, là loài mèo hoạt động về đêm trong rừng rậm Đông Nam Á. Chúng có các vết loang lổ đặc trưng trên bộ lông. Do bị săn bắt và mất sinh cảnh, loài này đang suy giảm mạnh về số lượng trong tự nhiên.

Báo tuyết (Uncia uncia) dài 0,9-1,2 mét, cư trú ở các vùng núi cao hẻo lánh của Trung Á. Loài mèo này có lông rất dày để chống lại thời tiết lạnh giá của khu vực. Chúng sống đơn độc, săn cừu, dê núi, hươu và sóc đất.

Beo lửa (Catopuma temminckii) dài 73-105 cm, cư trú ở một số vùng rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có lông màu vàng nâu, đôi khi có đốm. Chúng sống thành đôi, săn mồi và nuôi con cùng nhau.

Báo gấm Nam Mỹ (Leopardus pardalis) dài 55-100 cm, cư trú trong các khu rừng Trung và Nam Mỹ. Chúng săn mồi về đêm, mục tiêu là các loài gặm nhấm cũng như các con mồi khác trên cạn và dưới nước.

Linh miêu tai đen (Caracal caracal) dài 61-106 cm, sống ở các vùng cây bụi khô ở châu Phi và Tây Nam Á. Là loài hoạt động về đêm, chúng chuyên săn các con mồi vừa sức như đa man và linh dương nhỏ.

Linh miêu Á-Âu (Lynx lynx) dài 80-110 cm, phân bố rộng ở khu vực ôn đới của lục địa Á-Âu. Chúng đủ lớn để săn hươu nai nhỏ. Mỗi con hươu săn được cung cấp thức ăn cho một cá thể linh miêu trong khoảng một tuần.

Linh miêu Iberia (Lynx pardinus) dài 68-82 cm, chỉ còn chưa đầy 150 cá thể trong tự nhiên ở Tây Ban Nha. Là một trong những loài mèo nguy cấp nhất thế giới, chúng đang được gây giống trong tình trạng nuôi nhốt để tránh tuyệt chủng.

Linh miêu Bắc Mỹ (Lynx rufus) dài 65-105 cm, phân bố khắp Bắc Mỹ. Loài mèo chuyên rình và vồ mồi dễ thích nghi này còn được gọi là linh miêu đuôi cộc. Chúng chủ yếu săn thỏ.

Linh miêu Canada (Lynx canadensis) dài 80-106 cm, cư trú trong rừng rậm và lãnh nguyên lạnh giá ở Canada. Chúng có bàn chân rất lớn để di chuyển dễ dàng trên tuyết. Số lượng cá thể của loài này biến động theo mức độ dồi dào của thỏ tuyết, con mồi ưa thích của chúng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,