Chùm ảnh: Điểm danh 9 nòi hổ hiện đại, 3 nòi đã bị tàn sát đến tuyệt chủng

Vào đầu thế kỷ 20, từng có 9 nòi (phân loài) hổ sinh sống trên khắp châu Á. Do sự suy thoái môi trường, và đặc biệt là hoạt động săn bắn vô tội vạ của con người, 3 nòi hổ đã tuyệt chủng, các nòi còn lại đều trong tình trạng nguy cấp.

Hổ Bali (Panthera tigris balica) nặng 90-100 kg (nhỏ nhất trong các nòi hổ đã biết), là một phân loài hổ đã tuyệt chủng, từng sinh sống trên đảo Bali thuộc Indonesia. Con hổ Bali hoang dã cuối cùng bị giết ở Tây Bali vào năm 1937. Không có một con hổ Bali nào còn sống trong tình trạng nuôi nhốt.

Hổ Java (Panthera tigris sondaica) nặng từ 100-140 kg, là một phân loài hổ đã tuyệt chủng, từng tồn tại trên đảo Java của Indonesia. Con hổ Bali cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1979. Có lẽ chúng đã tuyệt chủng hoàn toàn trong thập niên 1980.

Hổ Caspi hay hổ Ba Tư (Panthera tigris virgata) nặng từ 170-240 kg, là một phân loài hổ đã tuyệt chủng, từng phân bố ở Afghanistan, Iran, Iraq, Pakistan, Liên Xô cũ và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tuyệt chủng từ những năm cuối thập niên 1960, với con cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1968.

Hổ Hoa Nam (Panthera tigris amoyensis) nặng 130-175 kg, phân bố ở miền Nam Trung Quốc, là phân loài hổ đặc biệt nguy cấp, gần như chắc chắn sẽ tuyệt chủng. Con hổ Hoa Nam hoang dã cuối cùng được nhìn thấy (và bị bắn hạ) vào năm 1994. Vài chục con đang được nuôi nhốt với khả năng sinh sản thấp.

Hổ Sumatra (Panthera tigris sumatrae) nặng 100-140 kg, phân bố trên đảo Sumatra của Indonesia. Quần thể hoang dã của nòi hổ nguy cấp này có khoảng 400 đến 500 con, nằm chủ yếu ở 5 vườn quốc gia trên đảo. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hổ Sumatra có khác biệt lớn về di truyền với các phân loài hổ còn lại.

Hổ Siberia hay hổ Amur, hổ Mãn Châu (Panthera tigris altaica) nặng 180-300 kg (lớn nhất trong các phân loài hổ), sống trong những khu vực rất hạn chế của miền Đông Nga và Đông Bắc Trung Quốc. Quần thể hổ Siberia chỉ còn khoảng 500 con, trong tương lai khó tồn tại về mặt di truyền do thảm họa tiềm ẩn của việc lai cùng dòng.

Hổ Mã Lai (Panthera tigris jacksoni) nặng 90-130 kg, chỉ được tìm thấy tại khu vực phía Nam của bán đảo Mã Lai. Ước tính chỉ có khoảng 600-800 cá thể hổ Mã Lai trong tự nhiên, và chúng là một nòi hổ đối diện với nguy cơ tuyệt chủng cao.

Hổ Đông Dương (Panthera tigris corbetti) nặng 150-195 kg, được thấy ở Campuchia, Nam Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Ước tính còn 1.200–1.800 con hổ Đông Dương hoang dã, tập trung nhiều nhất ở Malaysia. Ngoài ra còn hàng nghìn con được nuôi trong các trang trại.

Hổ Bengal (Panthera tigris tigris) nặng 140-220 kg, được tìm thấy trong rừng già và đồng cỏ của Bangladesh, Ấn Độ, Bhutan, Trung Quốc và Nepal. Quần thể hoang dã ước tính của hổ Bengal là dưới 2.000 con, phần lớn sống ở Ấn Độ và Bangladesh, nơi chúng được coi là con vật biểu tượng quốc gia.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,