Chùm ảnh: Chuyến thăm Sài Gòn của Tổng thống Nixon năm 1969

Vào thời điểm này, tổng thống Mỹ đang bắt đầu các nỗ lực nhằm đàm phán hòa bình với miền Bắc Việt Nam, và các cuộc thương lượng hòa bình đã bắt đầu tại Paris.

Tháng 7/1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon có chuyến thăm chính thức đến Sài Gòn.

Đây là một chuyến thăm không lên kế hoạch trước, được thực hiện trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến các nước Philippines, Indonesia, Thái Lan, Pakistan, Romania và Anh.

Vào thời điểm này, tổng thống Mỹ đang bắt đầu các nỗ lực nhằm đàm phán hòa bình với miền Bắc Việt Nam, và các cuộc thương lượng hòa bình đã bắt đầu tại Paris.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn, Tổng thống Nixon đã đến Dinh Độc Lập để gặp Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.

Sau hoạt động chào hỏi xã giao ở sảnh Dinh Độc Lập, nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ và người đứng đầu chế độ bù nhìn ở miền Nam Việt Nam đã vào hậu trường để thảo luận về vấn đề rút lính Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng thống Nixon cũng thảo luận với các chỉ huy quân sự cấp cao của Mỹ ở Sài Gòn về những thay đổi có thể có trong các chiến thuật quân sự.

Bên cạnh Tổng thống Nixon và Tổng thống Thiệu, tại Dinh Độc Lập còn có sự hiện diện của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Henry Kisinger, Đại sứ Mỹ tại VNCH Ellsworth Bunker, Phó tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ.

Sau cuộc gặp tại Dinh Độc Lập, Tổng thống Nixon đã di chuyển đến doanh trại Sư đoàn Bộ Binh số 1 của Mỹ đóng tại Dĩ An (Bình Dương), cách Sài Gòn 12 dặm.

Tại đây, Tổng thống Mỹ đã tiến hành hoạt động gặp gỡ và thăm hỏi binh lính.

Giới phóng viên Mỹ theo sát từng hoạt động của Nixon ở miền Nam Việt Nam.

CTV

Tags: , , ,