Chùm ảnh: Cảnh tượng như tận thế trong thảm họa cháy rừng ở Mỹ

Bang California đang trải qua đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong 33 năm qua. Các đám cháy khiến ít nhất 8 người chết, phá hủy 3.800 công trình và “nhuộm đỏ” bầu trời nhiều thành phố.

Chùm ảnh: Cảnh tượng như tận thế trong thảm họa cháy rừng ở Mỹ

Các vụ cháy rừng ở bang California vẫn chưa được dập tắt trong suốt 3 tuần qua. Ngọn lửa dữ dội tiếp tục lan rộng với tốc độ 40 km trong một ngày. Lửa tạo ra làn khói dày đặc bao trùm nhiều khu dân cư. Ảnh: AP.

“Cư dân vùng Vịnh ở California đã thức giấc vào ngày thứ tư (ngày 9/9) trước khung cảnh như thể từ Sao Hỏa”, CNN miêu tả. Làn khói màu cam và bầu trời đỏ rực bao phủ các thành phố San Francisco, Oakland và Berkeley. Ảnh: AP.

“Càng đến gần đám cháy, làn khói càng trở nên dày đặc. Ở nhiều địa điểm, khói có thể chặn hoàn toàn ánh sáng Mặt Trời”, nhà khí tượng học Judson Jones chia sẻ. Ảnh: AP.

Michelle McKeown, một cư dân sống tại thành phố Oakland, cho biết cả khu phố của cô phải bật đèn vào lúc 10h sáng. “Sự kiện này vừa kỳ lạ, vừa đáng sợ. Nó mang lại cảm giác tận thế cho tôi. Tôi đã sống ở vùng Vịnh từ năm 1988 nhưng chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào giống ngày tận thế đến như vậy”. Ảnh: AP.

Nhà khí tượng học Peter Gleick của Viện Thái Bình Dương cho biết đây là dấu hiệu của hiện tượng biến đổi khí hậu. “Hiện tượng biến đổi khí hậu khiến các vụ cháy rừng có nhiệt độ cao hơn, nạn hạn hán tồi tệ hơn, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn”, chuyên gia này cho biết. Ảnh: AP.

Tại thành phố Oroville và thị trấn Paradise, hàng nghìn người dân đã nhận được lệnh sơ tán từ chính quyền bang. Daniel Swain, nhà khí tượng học tại Đại học California ở Los Angeles, cho biết ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 1.036 km2 đất trong 24 giờ qua. Ảnh: AP.

Tại bang Washington, lực lượng cứu hỏa ghi nhận các vụ cháy rừng lớn kỷ lục. Các đám cháy cũng khiến người dân tại Oregon và Idaho phải rời bỏ nơi cư trú. Ảnh: AP.

Kể từ giữa tháng 8, các vụ cháy ở California khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và phá hủy hơn 3.800 công trình kiến trúc. Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ đã yêu cầu đóng cửa 8 khu rừng quốc gia ở phía nam bang California hồi đầu tuần. Ảnh: AP.

Đến ngày 9/9, 18 khu rừng trên toàn bang California bị phong tỏa để đảm bảo an toàn cho người dân. Giới chức cho biết lực lượng lính cứu hỏa tập trung cứu sống nạn nhân thay vì nỗ lực dập tắt các đám cháy. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: ,