Chùm ảnh: Căn hộ kỳ lạ nhất Paris trên đỉnh tháp Eiffel

Gustave Eiffel từng khiến cho cả Paris ghen tị. Không chỉ là người thiết kế công trình mang tính biểu tượng, ông còn có căn hộ riêng trên đỉnh tháp Eiffel.Chùm ảnh: Căn hộ kỳ lạ nhất Paris trên đỉnh tháp Eiffel

Sừng sững trên công viên Champs de Mars ở Paris trong 130 năm qua, tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng văn hóa của kinh đô ánh sáng. Du khách từ khắp thế giới đổ về đây để chiêm ngưỡng công trình độc đáo này, kiên nhẫn xếp hàng để lên đỉnh tháp, ngắm trọn cảnh thành phố từ độ cao hơn 300 m. Ảnh: Wikimedia.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 2Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 3

Nhiều lý do khiến nơi này thu hút đến thế, từ kiến trúc ấn tượng, khung cảnh tuyệt diệu đến ánh sáng lộng lẫy về đêm. Thậm chí, ở tầng 2 tòa tháp còn có nhà hàng sao Michelin cho du khách thưởng thức ẩm thực thượng hạng của nước Pháp. Ảnh: Myartyard.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 4

Tuy nhiên, ít người biết rằng, Gustave Eiffel – người đứng sau việc thiết kế và xây dựng tòa tháp mang tên mình – có một căn hộ bí mật trên đỉnh tháp. Trong bản vẽ thiết kế hoàn thiện của tháp Eiffel, ông Gustave đã thêm một căn hộ rộng gần 92 m2 dành riêng cho bản thân. Ảnh: Lofficitel.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 5

Nằm ngay dưới chóp tháp ở cùng khối với đài quan sát, phần lớn không gian căn hộ bị chiếm dụng bởi các chi tiết kỹ thuật, các thanh đỡ thang máy, và bệ cầu thang dẫn từ tầng dưới vào căn hộ. Ảnh: Toureiffel.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 6

Trái ngược với thiết kế hiện đại của tòa tháp, căn hộ của Gustave được trang trí theo phong cách cổ điển giản dị, với ghế bọc nhung, bàn và tủ gỗ, cùng giấy dán tường họa tiết nhiều màu. Ảnh: Toureiffel.

Chùm ảnh: Căn hộ kỳ lạ nhất Paris trên đỉnh tháp Eiffel

Căn hộ vẫn có đủ không gian cho nhà bếp, nhà tắm và một phòng khách, nơi có bàn, ghế salon và thậm chí là piano. Nơi này không có phòng ngủ, vì vị kỹ sư nổi tiếng không thực sự sống ở đây. Ông dùng gian phòng riêng này làm nơi thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, cũng như tiếp những vị khách lừng danh, trong đó có nhà phát minh huyền thoại người Mỹ – Thomas Edison. Ảnh: Roomonethousand.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 8Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 9

Là căn hộ cao nhất tại Paris khi hoàn tất năm 1889, nó khiến cả Paris ghen tị với Gustave. Theo cây bút Henri Gerard, vài người còn đề nghị trả một món tiền hậu hĩnh cho vị kiến trúc sư để được vào ở đó. Nhưng ông từ chối tất cả. Ảnh: Valemagazine.

Can ho bi mat tren thap Eiffel anh 10

Từ năm 2015, căn hộ đặc biệt này không còn giới hạn nghiêm ngặt đến thế. Dù du khách vẫn không được phép vào đây, họ có thể chiêm ngưỡng căn hộ qua một lớp kính. Bên trong, tượng sáp của ông Gustave, con gái ông – Claire và vị khách mời nổi tiếng Thomas Edison được bài trí để tái hiện chuyến thăm năm xưa. Ảnh: Valemagazine.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,