Chùm ảnh: Căn cứ UAV nằm sâu hàng trăm mét trong lòng núi Iran

Truyền hình nhà nước Iran ngày 28/5 đăng tải hình ảnh một căn cứ máy bay không người lái (UAV) ngầm dưới dãy núi Zagros, phía tây đất nước.Chùm ảnh: Căn cứ UAV nằm sâu hàng trăm mét trong lòng núi Iran

can cu UAV Iran anh 1

Địa điểm chính xác của căn cứ không được tiết lộ. Dù vậy, một phóng viên truyền hình cho biết anh phải di chuyển khoảng 40 phút bằng trực thăng từ thành phố Kermanshah, miền Tây Iran, theo AFP.

can cu UAV Iran anh 2

Hình ảnh được truyền hình Iran công bố cho thấy tướng Mohammad Bagheri, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran và tướng Abdolrahim Mousavi, Tư lệnh Lục quân, cùng thị sát căn cứ.

can cu UAV Iran anh 3

“Hơn 100 máy bay không người lái chiến đấu, trinh sát và tấn công của quân đội được giữ hoạt động trong căn cứ ở trung tâm dãy núi Zagros này”, bản tin cho biết.

can cu UAV Iran anh 4

Tướng Bagheri gọi đây là “căn cứ hoạt động an toàn cho máy bay không người lái chiến lược”. “Chúng ta không bao giờ coi nhẹ nguy cơ, không bao giờ coi kẻ thù đang say ngủ, và luôn luôn tỉnh táo và cảnh giác”, ông nói, theo IRNA.

can cu UAV Iran anh 5

Tướng Mousavi cho biết căn cứ nằm cách mặt đất “hàng trăm mét”, nhưng không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

Chùm ảnh: Căn cứ UAV nằm sâu hàng trăm mét trong lòng núi Iran

Theo truyền thông Iran, chiếc máy bay dẫn đầu phi đội là “Kaman-22”, được trang bị tên lửa và có khả năng bay ít nhất 2.000 km.

can cu UAV Iran anh 7

Iran khởi động chương trình máy bay không người lái vào thập niên 1980, khi Tehran có chiến tranh với nước láng giềng Iraq.

can cu UAV Iran anh 8

Mỹ và Israel cáo buộc Iran gửi máy bay không người lái cho các đồng minh trong khu vực, bao gồm chính phủ Syria, lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Houthi tại Yemen.

can cu UAV Iran anh 9

Washington cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia tháng 9/2019, cũng như một tàu hàng gần bờ biển Oman tháng 7/2021. Tehran bác bỏ các cáo buộc này.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,