Chùm ảnh: Căn cứ quân sự đặt trên hòn đảo khổng lồ ở Bắc Cực của Nga

Căn cứ trên đảo Kotelny, nơi có diện tích gấp 32 lần Singapore, được trang bị tên lửa phòng thủ bờ biển tầm bắn 300 km, hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-S1 cùng 250 binh sĩ.Chùm ảnh: Căn cứ quân sự đặt trên hòn đảo khổng lồ ở Bắc Cực của Nga

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 1

Phóng viên CNN đã được phép tham quan căn cứ quân sự Nga nằm trên đảo Kotelny, thuộc quần đảo New Siberia. Nó nằm giữa biển Laptev và biển Đông Siberia, là một trong 50 hòn đảo có diện tích lớn nhất thế giới.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 2

Căn cứ được xây dựng theo kiểu khu phức hợp hình ba lá khép kín, gồm trung tâm điều hành, khu nhà ở, nhà kho chứa vũ khí, thực phẩm. Nhân viên làm việc tại đây có thể di chuyển dễ dàng giữa các tòa nhà mà không phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, trừ khi họ làm nhiệm vụ ngoài trời.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 3

Căn cứ được giao nhiệm vụ kiểm soát radar, giám sát không phận, bảo vệ tuyến vận tải hàng hải biển Bắc và giảm thiểu thiệt hại môi trường. Đây là một trong ba căn cứ mới nhất của Nga trên vĩ tuyến 75 trên Vòng cung Bắc Cực.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 4

Căn cứ này được vũ trang rất mạnh với hệ thống phòng thủ bờ biển K-300P Bastion. Hệ thống này sử dụng tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh P-800 Oniks, tầm bắn hơn 300 km.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 5

Hệ thống phòng không tích hợp Pantsir S1 tại đây là hệ thống phòng không độc đáo với sự kết hợp giữa 2 pháo bắn siêu nhanh 30 mm và 12 tên lửa đất đối không.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 6

Pantsir S1 có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 4 km với pháo và 20 km với tên lửa.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 7

Các hệ thống vũ khí triển khai tại đây được sửa đổi để thích nghi và hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ -50 độ C. Nga cũng đang xem xét một phiên bản đặc biệt của hệ thống phòng không tầm xa S-400 có thể hoạt động ở Bắc Cực.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 8

Căn cứ có khoảng 250 binh sĩ đang làm nhiệm vụ, họ là một phần của Hạm đội Phương Bắc, Hải quân Nga. Căn cứ này đi vào hoạt động từ năm 2016. Nga cũng đang xem xét xây dựng thêm một căn cứ không quân trên đảo.

Chùm ảnh: Căn cứ quân sự đặt trên hòn đảo khổng lồ ở Bắc Cực của Nga

Dự trữ thực phẩm, vũ khí tại căn cứ đủ dùng trong một năm mà không cần sự hỗ trợ từ bên ngoài. Việc tiếp tế được thực hiện bằng hạm đội tàu phá băng hùng hậu của Nga.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 10

Đảo Kotelny có diện tích tới 23.165 km2, gấp 32 lần diện tích Singapore. Nó nằm cách bang Alaska của Mỹ khoảng 2.870 km và cách Moskva 4.370 km. Giới phân tích quân sự nhận định căn cứ này có vị trí chiến lược trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Nga tại Bắc Cực.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 11

Theo CNN, Nga đang kiểm soát khoảng 50% bờ biển ở Bắc Cực và đang gửi yêu sách lên Liên Hợp Quốc để đòi thêm 1,2 triệu km2 ở Bắc Cực. Cuộc đua hiện diện ở Bắc Cực đang nóng lên vì trữ lượng dầu mỏ khổng lồ tại khu vực này.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 12

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Bắc Cực là khu vực quan trọng cho tương lai của Nga. Moskva đã lập Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực để cụ thể hóa tham vọng này. Tổng thống Putin đã yêu cầu tăng gấp 10 lần lưu lượng vận tải biển qua Biển Bắc vào năm 2024.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 13

Căn cứ trên đảo Kotelny là cơ sở quân sự thứ 475 mà Nga đã xây dựng trong 6 năm qua, trải dài từ biên giới phía tây với NATO đến eo biển Bering ở phía đông. Chuỗi căn cứ này giúp Nga chiếm ưu thế trong cuộc đua Bắc Cực.

Can cu quan su cua Nga dat tren hon dao khong lo o Bac Cuc hinh anh 14

Quân đội Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Tsentr-2019 trên một số đảo tại Vòng cung Bắc Cực. Cuộc tập trận liên quan đến những gì mà quân đội Nga mô tả là “một bài kiểm tra nghiêm túc về năng lực chiến đấu” của các lực lượng Bắc Cực.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,