Chùm ảnh: Cận cảnh chiếc bình gốm cổ quý giá nhất Việt Nam

Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga thời Lê Sơ là chiếc bình gốm cổ đầu tiên được công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam.

Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga là tên gọi của một chiếc bình gốm thuộc sưu tập độc bản trong tàu cổ Cù Lao Chàm khai quật vào năm 1999 – 2000, hiện được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Bình có niên đại từ thời Lê sơ (thế kỷ 15), chiều cao 56,5cm, đường kính miệng, 23,8cm, đường kính đáy 25,8 cm. Đây là hiện vật gốm có kích thước lớn nhất được khai quật tại tầu cổ Cù Lao Chàm.

Bình có màu trắng vẽ hoa lam, miệng loe tròn, thân phình, thuôn dần xuống đáy.

Hoa văn trên bình bố trí theo 7 băng: hoa dây, cánh sen kép trong có xoắn ốc, vân mây dải hình khánh, thiên nga, sóng nước, lá đề, phong cảnh, lá đề xen lẫn bốn chim thiên nga với các tư thế bay đậu khác nhau.

Theo giới nghiên cứu, bình gốm hoa lam vẽ thiên nga được sản xuất tại làng gốm Chu Đậu (nay thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) – một trong những trung tâm sản xuất gốm cổ lớn nhất Việt Nam, chuyên sản xuất gốm cao cấp, phục vụ cho tầng lớp quý tộc và xuất khẩu ra nước ngoài trong thế kỷ 15 – 16.

Về mỹ thuật, những đề tài trang trí ở chiếc bình đã thoát ra khỏi khuôn mẫu của đề tài kinh điển được thể hiện mang tính phóng khoáng, sáng tạo, đậm yếu tố dân gian, truyền thống vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ.

Có thể nói, chiếc bình cổ quý giá này là hiện vật phản ánh đỉnh cao của kỹ thuật và nghệ thuật chế tạo đồ gốm thời Lê Sơ, là sản phẩm tiêu biểu cho đồ gốm xuất khẩu của Việt Nam thời Trung đại.

Với giá trị đặc biệt về lịch sử và mỹ thuật, Bình gốm hoa lam vẽ thiên nga thời Lê sơ đã được công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam vào năm 2012 (đợt 1).

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,