Chùm ảnh: Cận cảnh các loài rùa cạn độc đáo nhất thế giới

Trong thế giới loài rùa, họ Rùa cạn (Testudinidae) gồm các loài rùa sống hoàn toàn trên cạn, có chân to khỏe, mai nhô cao. Một số loài rùa cạn có kích thước khổng lồ hoặc hoa văn trên mai rất đẹp.Chùm ảnh: Cận cảnh các loài rùa cạn độc đáo nhất thế giới

Rùa cạn Galapagos (Chelonoidis elephantopus) dài 1,2 mét, gồm 11 phân loài sống trên các hòn đảo khác nhau thuộc quần đảo Galapagos. Chúng chủ yếu ăn thực vật, là một trong những loài rùa cạn lớn nhất thế giới.

Rùa khổng lồ Aldabra (Aldabrachelys gigantea) dài 1,2 mét, là loài đặc hữu ở đảo san hô vòng Aldabra thuộc Ấn Độ Dương. Loài rùa ăn thực vật đồ sộ này có khả năng uống nước qua lỗ mũi.

Rùa hoang mạc (Gopherus agassizii) dài 30 cm, sống trong những hang nhỏ ở các hoang mạc vùng Tây Nam Bắc Mỹ. Chúng chủ yếu ăn thực vật nhưng thỉnh thoảng cũng săn động vật nhỏ.

Rùa núi vàng (Indotestudo elongata) dài 33 cm, phân bố ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Loài rùa cạn này ăn quả và xác thối. Chúng ẩn mình trong các đám lá mục ẩm ướt khi thời tiết khô.

Rùa bản lề răng cưa (Kinixys erosa) dài 40 cm, là loài rùa ăn tạp phân bố ở các vùng đầm lấy nhiệt đới Tây Phi. Các con rùa già của loài này có “bản lề” ở đằng sau mai.

Chùm ảnh: Cận cảnh các loài rùa cạn độc đáo nhất thế giới

Rùa sao Ấn Độ (Geochelone elegans) dài 38 cm, phân bố ở những vùng khô hạn của Ấn Độ và Sri Lanka. Chúng ăn thực vật, giao phối và sinh sản vào mùa mưa. Do mai có hoa văn đẹp, rùa sao Ấn Độ đã được nhân nuôi để làm thú cưng ở nhiều nơi.

Rùa chân đỏ (Chelonoidis carbonaria) dài 70 cm, phân bố trong những sinh cảnh đa dạng ở vùng Đông Bắc Nam Mỹ. Chúng chủ yếu ăn thực vật, dù cũng có thể ăn xác thối khi cần thiết.

Rùa vân tỏa tia (Astrochelys radiata) dài 40 cm, là loài rùa nguy cấp phân bố giới hạn ở phía Nam đảo Madagascar. Chúng chủ yếu ăn thực vật, hoạt động vào sáng sớm.

Rùa dẹt (Malacochersus tornieri) dài 18 cm, là loài rùa ăn tạp sống trong những sinh cảnh đá ở Đông Phi. Nhờ hình dáng phẳng dẹt như con gián, chúng có thể ẩn nấp trong các khe đá.

Rùa cạn Hermann (Testudo hermanni) dài 19 cm, sống trong những khu rừng khô ven biển Italia và miền Nam nước Pháp. Loài rùa ăn thực vật này ngủ đông suốt những tháng mùa đông lạnh.

Rùa thảo nguyên (Testudo horsfieldii) dài 28 cm, sống ở các hoang mạc và thảo nguyên khô cằn ở Trung Á. Ban ngày chúng ẩn trong hang để tránh nóng, khi thời tiết mát hơn mới mò ra ngoài ăn thực vật.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,