Chùm ảnh: Cận cảnh các loài rắn lục nổi tiếng nhất quả đất

Họ Rắn lục (Viperidae) gồm những loài rắn có đặc điểm chung là thân dày, vảy có gờ nổi ở chính giữa và cái đầu hình tam giác. Hầu hết các loài rắn lục đẻ con.

Rắn chàm quạp (Calloselasma rhodostoma) dài 1 mét, phân bố ở Đông Nam Á. Loài rắn lục này kiếm ăn vào ban đêm ở những khu vực trống trải gần bìa rừng. Chúng ăn động vật gặm nhấm và thằn lằn.

Rắn lục đuôi đỏ (Trimeresurus albolabris) dài 60 cm, là loài bản địa Đông Nam Á. Chúng được nhận dạng nhờ mặt trên thân màu xanh lục, đuôi có dải màu đỏ. Loài này sống chủ yếu trên các tán cây rậm rạp.

Rắn lục sừng (Protobothrops cornutus) dài 65 cm, phân bố trên một phạm vi hẹp ở miền Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Vảy trên mắt loài này phát triển thành hai chiếc sừng nhỏ.

Rắn mũi lao Nam Mỹ (Bothrops atrox) dài 1,5 mét, sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Mỹ. Loài rắn độc này có cái đầu nhọn đặc trưng, khiến chúng có tên gọi là rắn mũi lao. Chúng săn chim và thú vào ban đêm.

Rắn lục sừng sa mạc (Cerastes cerastes) dài 85 cm, phân bố ở các sa mạc Bắc Phi và bán đảo Sinai. Loài rắn này thường vùi mình dưới cát để rình bắt thú nhỏ và thằn lằn.

Rắn lục mũi vểnh (Porthidium nasutum) dài 60 cm, sống ở những khu rừng thoáng, có độ ẩm cao ở Trung Mỹ. Loài rắn săn mồi ban ngày này là một trong những loài rắn lục có hố phát hiện nhiệt nằm giữa mắt và lỗ mũi.

Rắn lục đầu hung (Agkistrodon contortrix) dài 1,3 mét, phân bố ở miền Đông Bắc Mỹ. Những dải ngang trên cơ thể giúp loài rắn này ẩn mình giữa đám lá rụng trong rừng thưa nhiều đá.

Rắn lục châu Âu (Vipera aspis) dài 60 cm, phổ biến ở lục địa châu Âu. Loài này thích sống ở các sinh cảnh khô và ấm áp, chuyên săn thú nhỏ. Chúng có thể đẻ đến 20 con mỗi lứa.

Rắn lục Á – Âu (Vipera berus) dài 90 cm, phân bố rộng ở nhiều sinh cảnh đa dạng khắp lục địa châu Á. Loài rắn hoạt động ban ngày này săn thú nhỏ và thằn lằn.

Rắn lục Gaboon (Bitis gabonica) dài 2.1 mét, được ghi nhận ở các khu rừng nhiệt đới châu Phi. Loài rắn to, mập này bằng săn thú bằng cách ẩn mình mai phục nhờ khả năng ngụy trang tuyệt vời.

Rắn lục đồng cỏ châu Phi (Bitis arietans) dài 1,8 mét, phân bố ở các đồng cỏ nhiều đá ở châu Phi. Hoạt động tích cực nhất vào ban đêm, loài rắn độc này thường xuyên nằm yên để rình bắt con mồi là thú nhỏ và bò sát.

Rắn chuông đốm thoi Bắc Mỹ (Crotalus atrox) dài 2,1 mét, phân bố rộng rãi ở khác khu vực khô hạn miền Tây Bắc Mỹ. Chúng thuộc nhóm rắn lục sở hữu cái đuôi có thể rung và phát ra tiếng động để thu hút con mồi hoặc đe dọa kẻ thù.

Rắn chuông nâu thảo nguyên (Crotalus viridis) dài 1,2 mét, phân bố ở miền trung và miền Tây nước Mỹ. Loài này săn thú vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng trốn trong các khe đá phần lớn thời gian còn lại của ngày.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,