Chùm ảnh: Cận cảnh các loài ốc sên nổi tiếng nhất thế giới

Bộ Mắt cuống hay Ốc cạn (Stylommatophora) gồm các loài ốc sên và sên trần có đặc điểm chung là sống trên cạn, có hai mắt nằm trên đầu hai xúc tu dài. Cùng điểm qua một số loài sên nổi bần bật.

Ốc sên hoa (Achatina fulica) dài 15-22 cm, phân bố ở Đông Phi. Được du nhập vào các vùng khí hậu ấm, loài ốc sên lớn thế giới này đã trở thành một sinh vật xâm lấn có hại ở nhiều nơi.

Ốc sên rừng Cuba (Polymita picta) dài 3-4 cm, là loài ốc sên đặc hữu ở các khu rừng miền núi Cuba. Do vỏ loài ốc này có màu sắc rất đa dạng, chúng đã bị săn lùng để phục vụ nhu cầu của các nhà sưu tầm.

Ốc sên vườn châu Âu (Helix aspersa) dài 3-5 cm, phân bố rộng ở các mảnh vườn, bờ giậu, đụn cát và khu rừng châu Âu. Loài ốc này có vỏ nhăn, hoa văn khá đa dạng.

Ốc sên Burgundy (Helix pomatia) dài 3-5 cm, phân bố rộng trên các loại đất giàu canxi ở Trung Âu. Là loài ốc sên lớn nhất khu vực, chúng được nuôi để làm thực phẩm. Đây là nguyên liệu cho món escargot nổi tiếng của Pháp.

Ốc sên môi nâu (Cepaea nemoralis) dài 2-3 cm, phân bố ở Tây Âu. Chúng có màu sắc rất đa dạng với các kiểu vân hình dải để ngụy trang trong những sinh cảnh khác nhau.

Ốc sên đĩa bẹt (Discus patulus) dài 7-8 mm, được ghi nhận ở các khu rừng Bắc Mỹ. Chúng thuộc một họ ốc sên có một số đặc điểm nguyên thủy đặc trưng và vỏ cuộn tròn, dẹt.

Sên vỏ móng tay (Testacella haliotidea) dài 8-12 cm, phân bố ở châu Âu. Đây là thành viên tiêu biểu của một họ sên trần có vỏ ngoài nhỏ. Loài này ăn giun đất.

Sên đen châu Âu (Arion ater) dài 10-20 cm, phân bố rộng ở châu Âu. Loài này có thể phá hoại cây trồng nhưng cũng có lúc hữu ích khi dọn sạch các chất thải trong vườn. Bên cạnh dạng màu đen phổ biến, chúng có cả dạng màu cam.

Sên chuối Thái Bình Dương (Ariolimax columbianus) dài 15-25 cm, sống ở các rừng lá kim ẩm ướt trên bờ biển phía Tây lục địa Bắc Mỹ. Chúng được đặt tên như vậy do màu vàng đặc trưng của mình.

Sên xám tro (Limax cinereoniger) dài 10-30 cm, sống trong các khu rừng châu Âu. Loài này có gờ nổi trên lưng và vỏ trong nhỏ. Chúng có nhiều phân loài với màu sắc khác nhau.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,