Chùm ảnh: Bộ sưu tập vũ khí thô sơ của các dân tộc Việt Nam

Khám phá sức mạnh của các loại vũ khí thô sơ phổ biến của cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam qua loạt hiện vật độc đáo của Bảo tàng Dân tộc học.

Nỏ của người Chứt ở Quảng Bình. Đây là loại vũ khí thô sơ phổ biến, đã được nhiều dân tộc ở Việt Nam sử dụng từ hàng nghìn năm trước.

Nỏ của người Cống ở Lai Châu. Trong đời sống hàng ngày, nỏ được dùng làm công cụ săn bắn. Khi có biến động, nỏ trở thành vũ khí chiến đấu đầy uy lực.

Nỏ của người Mạ (Lâm Đồng) và người Hrê (Quảng Ngãi). Sức mạnh của nỏ phụ thuộc vào độ dài và sức đàn hồi của cánh nỏ. Trong tay chiến binh có kinh nghiệm, nỏ có thể đoạt mạng người chỉ bằng một phát bắn.

Ống đựng tên nỏ của người Cơtu ở Quảng Nam và người Mnông ở Đăk Nông. Đây là “phụ kiện” không thể thiếu của chiếc nỏ.

Lưỡi giáo có vỏ của người Chứt ở Quảng Bình. Cũng như nỏ, giáo là vũ khí dùng được trong cả săn bắn và chiến đấu.

Các loại mũi giáo của người Co (Quảng Ngãi) và người Cơtu (Quảng Nam). Có hai cách sử dụng giáo là đâm và phóng bằng tay. Dù tầm tác chiến ngắn nhưng sức sát thương của giáo lớn hơn nỏ rất nhiều.

Một khẩu súng kíp do của Mường ở Hòa Bình. Súng kíp là loại súng trường đơn giản, nguyên tắc hoạt động đơn giản, có thể tự chế bằng các nguyên vật liệu địa phương.

Súng kíp của người La Hủ ở Lai Châu. Khi dùng súng kíp, thuốc phóng và đạn được nạp từ miệng nòng, gây hỏa bằng một kíp kiểu va đập đặt ở đuôi nòng. Loại vũ khí này cũng được dùng trong cả săn bắn và chiến đấu.

Các loại dao của người Xơ Đăng ở Kon Tum. Dao và một loại vũ khí rất da dụng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Dao có bao đan bằng sợi mây của người Sán Dìu ở Quảng Ninh. Không chỉ là vũ khí tự vệ, dao còn là vật trang sức, dụng cụ mở đường khi đi rừng, dụng cụ đồng áng…

Dao nam giới của người Mường ở Hòa Bình. Những con dao dùng làm vật trang sức có thể được chế tác rất cầu kỳ.

Gươm thờ của người La Chí ở Hà Giang. Ngoài vai trò của một vũ khí cận chiến, gươm còn có vai trò như vật dụng nghi lễ trong văn hóa của nhiều dân tộc ở Việt Nam.

Gươm thờ của người Giáy ở Hà Giang. Theo quan niệm của các thầy mo vùng cao, gươm là thứ vũ khí thiêng liêng, có thể sử dụng để xua đuổi tà ma.

Gươm thiêng của người Thái ở Sơn La. Những chiếc gươm dùng trong nghi lễ thường được chế tác rất tinh xảo.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , ,