Chùm ảnh: Bên trong mỏ muối cổ nổi tiếng thế giới ở Ba Lan

Mỏ muối Wieliczka cách thành phố Krakow khoảng 16 km là nơi có hồ ngầm, nhà nguyện được chạm khắc hoàn toàn bằng muối.

Chùm ảnh: Bên trong mỏ muối cổ nổi tiếng thế giới ở Ba Lan

Ở độ sâu 100 m là nhà nguyện thánh Kinga. Đây là một trong những căn phòng ấn tượng nhất mà du khách có thể đến tham quan. Dự án có đèn chùm và hình chạm khắc trên những bức tường muối. Ảnh: Reuters.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 2

Sau khi đi xuống một cầu thang lớn, du khách đến một đại sảnh rộng với những bức tranh chạm khắc trên tường và một bàn thờ thánh Kinga. Ảnh: Shutterstock.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 3

Nhà nguyện thánh Kinga thậm chí còn có tác phẩm “Bữa ăn tối cuối cùng” của danh họa Leonardo da Vinci được chạm khắc trên một bức tường đá muối vững chắc. Ảnh: Reuters.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 4

Cảnh chạm khắc bằng muối của thánh Kinga. Truyền thuyết kể rằng bà đã yêu cầu của hồi môn trong đám cưới của mình bằng muối và một cách thần kỳ đã làm cho mỏ xuất hiện ở Wieliczka. Ảnh: Federico Meneghetti.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 5

Ngay gần phòng trưng bày phía trên nhà nguyện thánh Kinga, du khách có thể chọn hai tuyến đường. Tuyến đường thứ nhất dành cho thợ mỏ, cung cấp cho du khách những lịch sử kỹ thuật khai thác. Tuyến đường thứ hai dành riêng cho khách du lịch nên có phong cảnh đẹp hơn. Tuyến du lịch sẽ đưa bạn xuống hơn 800 bậc thang. Ảnh: Reuters.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 6

Vào thế kỷ 19, những người thợ mỏ không có cầu thang sang trọng. Hình khắc này cho thấy thời điểm đó những người thợ mỏ xuống mặt hố bằng dây thừng. Ảnh: Universal History Archive.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 7

Những người thợ mỏ tại Wieliczka đã cầu nguyện trước khi bắt đầu công việc nguy hiểm này. Đây là khung cảnh của nhà nguyện linh mục Anthony, được chạm khắc vào thế kỷ 17. Hầu hết mọi thứ ở đây đều được chạm khắc bằng muối. Ảnh: Reuters.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 8

Một trong những điểm tham quan đầy cảm hứng nhất trong hành trình này là các hồ nước mặn ngầm. Đây cũng là một trong những nơi nổi tiếng để cầu hôn. Ảnh: Shutterstock.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 9

Vào năm 1993, tầng thấp nhất của mỏ bên dưới hồ Wessel bị ngập hoàn toàn. Nước mặn ngầm của mỏ phải được quản lý liên tục. Khách du lịch thậm chí đã đến thăm các hồ này vào thế kỷ 19. Ảnh: Janek Skarzynski.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 10

Nước ngầm làm cho không khí ẩm ướt. Theo thời gian, các tinh thể muối hình thành khắp nơi, tạo thành thạch nhũ và bao phủ các đồ vật. Ảnh: Federico Meneghetti.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 11

Không khí cực kỳ trong lành và khu mỏ có một spa cho du khách gặp vấn đề về phổi và hô hấp. Sau đại dịch COVID-19, spa đã thiết lập một chương trình đặc biệt để phục hồi sức khỏe. Ảnh: Omar Marques.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 12

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, ở đây còn có các mô hình thể hiện lịch sử và kỹ thuật khai thác. Một phương pháp chiết xuất muối từ nước mặn cũng được trưng bày. Ảnh: Reuters.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 13

Khi đội tuyển bóng đá quốc gia Italia luyện tập tại Wieliczka trong giải vô địch bóng đá châu Âu 2012, các nhà điêu khắc đương đại được giao nhiệm vụ tạo ra những món quà cho các cầu thủ. Người chơi nhận được quả bóng và những đôi giày được làm từ muối. Ảnh: Bartosz Siedlik.

Mo muoi Wieliczka, Kinga anh 14

Muối từ Wieliczka có nhiều màu, bao gồm các sắc thái xanh lục, xám và vàng. Các nhà điêu khắc đã sử dụng đá muối màu mật ong để làm nổi bật hài nhi Jesus trong cảnh Giáng sinh ở nhà nguyện thánh Kinga. Ảnh: Federico Meneghetti.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: , , ,