Câu chuyện 47 Ronin – lát cắt lịch sử bi tráng của đất nước Nhật Bản

Câu chuyện 47 Ronin đã trở thành biểu trưng của lòng trung thành, sự hy sinh, chí kiên định và danh dự của những võ sĩ Samurai Nhật Bản trong lịch sử.

Câu chuyện 47 Ronin – huyền thoại quốc gia của đất nước Nhật Bản

Vào mùa xuân năm 1701, lãnh chúa Asano của thành Ako và lãnh chúa Munehare Date tỉnh Sendai được Đại tướng quân (Shogun) giao nhiệm vụ tiếp đón các khâm sai tại lâu đài của Đại tướng quân Tokugawa Tsunayoshi ở Edo (Tokyo).

Đây là buổi lễ vô cùng quan trọng và không được phép mắc bất kỳ sai lầm nào. Nếu ai phạm lỗi, nghĩa là xúc phạm đến thiên hoàng cũng như làm ảnh hưởng xấu đến Đại tướng quân. Kira là vị quan lớn được Đại tướng quân cử đến giúp đỡ hai vị lãnh chúa trẻ trong việc học hỏi các nghi thức của buổi lễ. Kira đã quen với việc nhận hối lộ và những món quà mà ông ta nhận phải có giá trị lớn. Nhưng lãnh chúa Asano lại không biết điều đó nên chỉ biếu Kira món quà đơn giản là cá ngừ khô.

Nhận được quà, Kira cảm thấy bị xúc phạm. Do đó, trong suốt quá trình giảng dạy nghi thức của buổi lễ, Kira không hề truyền đạt cho các lãnh chúa những nghi thức truyền thống. Thậm chí, ông ta tỏ rõ thái độ khinh thường đối với Asano.

Vào ngày diễn ra buổi lễ, lãnh chúa Asano nhận ra rằng, ông không biết liệu nên quỳ xuống ở phía trên hay ở dưới cùng của lối đi để chào đón thiên hoàng. Ông bèn hỏi Kira nhưng hắn nhất quyết không nói, thậm chí còn buông lời chế nhạo: “Ngài nên tìm hiểu điều đó từ lâu rồi mới phải. Giờ tôi quá bận rộn để có thể giúp ngài”.

Quá bực tức, lãnh chúa Asano bèn tấn công Kira, khiến tên tham quan bị thương ở vùng mặt. Ngay sau đó, Asano bị bắt vì tội sử dụng kiếm trong cung điện của Đại tướng quân.

Cuối cùng, Asano đã bị phán tội chết và phải tự sát theo nghi lễ mổ bụng của Samurai. Ngay hôm sau, lãnh chúa Asano đã tự kết liễu mình.

Hung tin này nhanh chóng được truyền về thành Ako. Thân quyến của Asano, trưởng quân sư của lãnh chúa quá cố là Oishi Kuranosuke và các samurai đã vô cùng đau xót, không chỉ bởi chủ nhân đã qua đời một cách oan ức mà toàn bộ tài sản, đất đai của ông đều bị chính quyền tịch thu.

Thêm vào đó, gia tộc của lãnh chúa Asano bị truất quyền thừa kế và 321 Samurai dưới trướng ông trở thành “lãng nhân” (Ronin – Samurai mất chủ). Lực lượng của Đại tướng quân nhận lệnh đến kiểm soát tòa thành. Trong khi đó, tham quan Kira vẫn ung dung như không có chuyện gì xảy ra và không hề bị trừng trị.

Vô cùng bất bình trước cái chết oan ức của chủ nhân, 60 người trong số 321 lãng nhân đã quyết tâm đứng lên trả thù cho chủ nhân. Và người đứng đầu kế hoạch này là trưởng quân sư Oishi Kuranosuke.

Để Kira và những vây cánh của triều đình không phát hiện ra ý đồ báo thù, những lãng nhân do Kuranosuke dẫn dắt đã chia nhau ra và giả làm thương nhân, nhà sư, thậm chí là kẻ nghiện ngập chờ thời cơ thích hợp để ra tay hành động.

Kuranosuke cùng những lãng nhân đã vạch kế hoạch và thu thập vũ khí. Ông cũng đưa toàn bộ gia đình về Tokyo sinh sống để tiện chăm sóc rồi gửi đi lánh nạn ở nơi khác đề phòng thân quyến bị giết hại hay bị trừng phạt do hành động trả thù của ông bị bại lộ.

Sau hai năm lên kế hoạch chu toàn, Kuranosuke cùng với các lãng nhân đã chờ được thời cơ thích hợp và ra tay. Trong số 60 lãng nhân, Kuranosuke chọn ra 46 người cùng với ông tấn công vào dinh thự của Kira. Đêm ngày 14/12/1702, họ đã đột nhập vào nhà riêng của tên tham quan này. 47 lãng nhân đã đặt phía trước nhà Kira một tấm biển tuyên bố trả thù cho chủ nhân và đảm bảo với những người trong nhà lẫn hàng xóm rằng, đối tượng duy nhất của cuộc tấn công này là Kira.

Trong vòng 1 giờ 30 phút, 47 lãng nhân của lãnh chúa Asano đã đả bại 61 vệ sĩ của Kira mà không hề bị thương. Sau đó, họ đã tóm được Kira khi hắn trốn trong một ngôi nhà phụ. Họ bắt tên tham quan thực hiện nghi lễ mổ bụng tự sát nhưng Kira không chịu làm theo. Vì vậy, Kuranosuke cùng các thành viên đã chặt đầu Kira và đem nó đến mộ của lãnh chúa Asano để bái tế chủ nhân.

Sau khi chặt đầu Kira, trả thù cho chủ nhân, nhóm lãng nhân phái một người trở về thành Ako báo tin cho mọi người biết kế hoạch trả thù đã thành công. Khi hay tin, người dân vô cùng vui mừng và phấn khởi trước lòng trung thành, sự dũng cảm, tinh thần võ sĩ đạo tuyệt vời của những lãng nhân này.

Khi tới Tuyền Nhạc Tự – nơi chôn cất lãnh chúa Asano, cựu trưởng quân sư Kuranosuke đã tắm rửa sạch sẽ cho thủ cấp của Kira rồi đem nó đến trước bia mộ của lãnh chúa quá cố để bái tế. Sự việc báo thù của nhóm lãng nhân nhanh chóng truyền đến tai của Đại tướng quân Tokugawa. Sau đó, 47 lãng nhân bị bắt về quy án.

Do cảm phục lòng trung thành của 47 lãng nhân nên khi bắt được họ, Đại tướng quân đã vô cùng trăn trở khi phải đưa ra quyết định xử lý phạm nhân.

Sau cùng, Đại tướng quân Tokugawa ban lệnh tự xử cho 46 lãng nhân theo nghi lễ tự sát và miễn tội cho người trẻ nhất đồng thời là người báo tin trả thù thành công cho lãnh chúa Asano về thành Ako là Terasaka Kichiemon.

46 lãng nhân đã đồng loạt tự sát theo nghi thức mổ bụng của Samurai tại Tuyền Nhạc Tự. Sau đó, họ được chôn cất bên cạnh mộ lãnh chúa Asano. Trong khi đó, Terasaka qua đời vào khoảng năm 1747 và cũng được chôn cất cạnh những lãng nhân kia. Câu chuyện về 47 lãng nhân dũng cảm, phục thù cho lãnh chúa đã trở thành một huyền thoại ở Nhật Bản.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,