Loạt ảnh đặc biệt về thành phố Bangkok cuối thế kỷ 19

Bộ ảnh công bố gần đây cho thấy một Thái Lan yên bình những năm 1890, trước khi trở thành thiên đường du lịch.Bộ ảnh đặc biệt về Bangkok 125 năm trước

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 1

Bộ ảnh độc đáo tái hiện đất nước Thái Lan dưới thời vua Chulalongkorn (trái). Ngài là vị vua Thái Lan đầu tiên học tập hoàn toàn tại phương Tây, được giáo viên người Anh Anna Leonowens giảng dạy. Bên phải là Hoàng hậu Sunanda Kumnariratana.

Bộ ảnh đặc biệt về Bangkok 125 năm trước

Bộ sưu tập ảnh đen trắng chụp lại cung điện hoàng gia và những nét kiến trúc nổi bật của Bangkok. Trong ảnh là cung điện tại Bangkok cách đây 125 năm.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 3

Bức ảnh chụp lại khu vườn của đức vua. Bộ sưu tập ảnh sẽ được bán đấu giá vào ngày 25/1 với mức giá được dự đoán là 1.500 bảng Anh (khoảng gần 42 triệu đồng). Chủ sở hữu bộ ảnh được cho là một thành viên của đội Kỹ sư Hoàng gia hoặc có liên hệ với họ.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 4

Phòng ngai vàng tại cung điện ở Bangkok cho thấy sự thịnh vượng của Thái Lan thời đó. Arnaud Delas, chuyên gia ảnh tại nhà đấu giá 25 Blythe Road (Anh) – nơi tổ chức đấu giá bộ sưu tập – cho biết những bức ảnh đức vua và hoàng hậu Thái Lan rất có ý nghĩa.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 5

Người dân địa phương tập trung tại lễ hội nhân dịp sinh nhật nhà vua vào năm 1892. “Vua Chulalongkorn là một nhân vật lịch sử quan trọng. Ngài có công hiện đại hóa đất nước, được nhân dân tôn kính trong suốt triều đại của mình. Vì vậy, mọi thứ liên quan đến ngài đều được săn lùng”, Delas cho biết.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 6

Các thắng cảnh tuyệt đẹp tại Thái Lan vốn tấp nập khách du lịch bỗng trở nên vắng vẻ và yên bình, chẳng hạn như đại lộ Oriental dẫn tới sông Chao Phraya (phải), hay đền Hồ ở Bangkok (trái).

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 7

Khách sạn lâu năm Oriental tại Bangkok vẫn hoạt động tới ngày nay

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 8

Đền Wat Chang – điểm du lịch hàng đầu tại Bangkok – cách đây 125 năm, theo góc nhìn từ sông Chao Phraya.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 9

Thiên đường nghỉ dưỡng Bangkok vắng bóng khách du lịch theo góc nhìn từ nhà kho hải quân. Dịch vụ du lịch bùng nổ tại Thái Lan vào những năm 1960, khi quân đội Mỹ tới đây thư giãn và nghỉ ngơi trong chiến tranh Việt Nam.

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 10

Một ngôi chùa tại Ayutthaya – cố đô của Thái Lan (trái) – và một bức tượng Phật lớn bằng đồng (phải) cũng tại thành phố này

Bo anh dac biet ve thu do Thai Lan 125 nam truoc hinh anh 11

Hình ảnh cố đô Ayutthaya trước đây. Du lịch toàn cầu phát triển, Thái Lan thu hút sự chú ý của khách du lịch bốn phương, giúp ngành du lịch Thái Lan bùng nổ mạnh mẽ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,