Biệt tài dụng quân của những vị tướng giỏi nhất mọi thời đại

Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Napoléon Bonaparte, Tướng Võ Nguyên Giáp… là bốn trong những vị tướng tài giỏi có biệt tài quân sự đỉnh cao trong lịch sử.

Biệt tài dụng quân của những vị tướng giỏi nhất mọi thời đại

Alexandros Đại đế (356 – 323 TCN)

Alexander Đại đế còn gọi là Alexandre III của Đế chế Macedonia, được biết đến với tên Alexander hay Alexandros (sinh vào tháng 7/356 TCN – mất ngày 11/6/323 TCN).

Ông là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở vương quốc Macedonia (thời kỳ 336 TCN – 323 TCN).

Và ông được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời.

Ông thường được đứng trong cùng một danh sách với Napoléon Bonaparte, Julius Caesar và Thành Cát Tư Hãn như là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Alexandros Đại đế đã chiến đấu 17 trận mà không một trận thua với tổn thất quân đội của ông không quá 16%.

Ông đã sử dụng chiến thuật mà học giả ngày nay gọi là “Bẫy chuột của Alexander” trong trận với vua Darius III nhà Achaemenes.

Hannibal Barca (247 – 183 TCN)

Hannibal Barca vị tướng lĩnh quân sự người Carthage (thuộc Tunisia ngày nay) từng 2 lần đánh thắng quân La Mã ở Trebia và Lake Trasimene.

Với phát minh ra đội hình giàn quân hình bậc thang thay cho đội hình phalanx được áp dụng từ thời Hy Lạp cổ đại, ông được đánh giá là chiến lược gia quân sự xuất sắc.

Ở trận Cannae, ông đã sử dụng chiến thuật gọng kìm bằng cách bố trí quân lính kém tinh nhuệ vào trung tâm, còn những kỵ binh tinh nhuệ nhất được bố trí ở 2 cánh.

Julius Caesar (100 – 44 TCN)

Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar, lãnh tụ chính trị quân sự và chính trị của La Mã, khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế, Hannibal, Thành Cát Tư Hãn và Napoléon Bonaparte.

Caesar không phải là vị tướng bách chiến bách thắng, nhưng mưu lược tài tình của ông vẫn được nhiều người đánh giá cao qua việc đắp lũy bao vây để cô lập đối phương ở Alesia (trong trận chiến xứ Gaule) vào năm 52 TCN, chiến thắng trước đội quân đông hơn nhiều lần của Pompey ở Pharsalus, và sự tận diệt đội quân của vua Pharnaces xứ Pontos trong trận đánh tại Zela.

Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227)

Thành Cát Tư Hãn là người có công sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á vào năm 1206.

Ông đã phát minh ra chiến thuật tấn công linh hoạt. Những kỵ binh trong đội quân của ông được huấn luyện bắn cung cực kì chính xác khi đang phi ngựa nước đại. Ông còn nổi tiếng với lối đánh chiến tranh tâm lý.

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1232 – 1300)

Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất, một vị danh tướng anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Ông đã từng đánh bại đạo quân thiện chiến vô địch của con cháu Thành Cát Tư Hãn. Sau chiến thắng 1288, đế chế Mông Cổ bắt đầu suy yếu và tan rã trên phạm vi toàn thế giới.

Hoàng gia Anh đã tặng đức Thánh Trần danh hiệu Người đánh bại đế chế Mông Cổ.

Napoléon Bonaparte (1769 – 1821)

Napoléon Bonaparte là một nhà quân sự và nhà chính trị kiệt xuất người Pháp. Ông là Hoàng đế Pháp trị vì từ năm 1804 đến năm 1815.

Áp dụng những ý tưởng quân sự thông thường vào các tình huống thực tế đã làm nên những vinh quang quân sự của ông, chẳng hạn như việc sử dụng sáng tạo pháo binh như một lực lượng linh hoạt để hỗ trợ cho bộ binh.

Ông rất giỏi trong việc sử dụng gián điệp và có thể thắng trận bằng cách che đậy việc triển khai quân và tập trung quân vào điểm mấu chốt của mặt trận bị suy yếu của đối phương.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)

Tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và là chỉ huy chính trong Chiến tranh Đông Dương, chiến tranh Việt Nam.

Không được đào tạo tại bất kỳ trường quân sự nào trước đó, không phải trải qua các cấp bậc quân hàm trong quân đội, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào ngày 28/5/1948 theo sắc lệnh 110/SL ký ngày 20/1/1948.

Ông trở thành Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi 37 tuổi.

Đại tướng được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế kỷ 20 – người đã đánh bại nhiều viên tướng quân đội Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Ông lần lượt đọ sức với 7 danh tướng của quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới khi Mỹ rút quân ra khỏi bán đảo Đông Dương sau Hiệp định Paris (1973).

Viện Hàn Lâm hoàng gia Anh vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người đánh đổ hai chế độ thực dân cũ và mới, bậc thầy của chiến tranh du kích.

Theo NGÀY NAY

Tags: ,