Về ‘nghệ thuật đu dây’ của Ấn Độ trong cuộc chiến Ukraina

Thế giới căng như dây đàn, trong khi Ấn Độ cứ thủng thẳng “đu dây” với Nga và phương Tây. Vì đu dây thành công, nên Ấn Độ mua được rất nhiều dầu của Nga với giá siêu rẻ, trong khi Mỹ bỗng trở thành đối tác thương mại lớn nhất.

Về ‘nghệ thuật đu dây’ của Ấn Độ trong cuộc chiến Ukraina

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả – bác sĩ Trần Văn Phúc.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraina, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử, nhằm bóp chết tươi ngành công nghiệp năng lượng của Nga. Điều này đã khiến dầu mỏ của Nga trở nên khó bán, cuộc chiến ngày càng căng thẳng, nên Nga phải tìm một khách hàng có thể mua giúp Nga số lượng dầu rất lớn.

Ấn Độ đã ngửi thấy mùi tiền.

Ngay trong lúc đại dịch hoành hành, thủ tướng Modi đã thúc đẩy chiến lược “Sản xuất tại Ấn Độ – Made in India”, sau hơn một năm đã bắt đầu thu được những thành tựu. Sản xuất iPhone 13 là một trong số những ví dụ về sự thành công. Ấn Độ có chính sách ưu đãi khá hào phóng với các công ti nước ngoài, nhưng có một yêu cầu, các công ti phải xây dựng nhà máy tại Ấn Độ.

Ấn Độ với dân số gần 1,4 tỉ người, đã tạo nên sức hấp dẫn mạnh mẽ của một thị trường khổng lồ, các công ti Trung Quốc ồ ạt thâm nhập vào Ấn Độ với quy mô lớn. Chẳng hạn, nhà máy sản xuất Xiaomi ở Ấn Độ sử dụng hơn 30.000 công nhân, các nhà máy sản xuất như OPPO, VIVO, Foxconn cũng có quy mô 10.000 công nhân, vốn đầu tư của những nhà máy này siêu to và siêu khủng.

Một số lượng lớn các nhà máy đã được đặt tại Ấn Độ.

Khi ngành sản xuất phát triển, Ấn Độ cần rất nhiều năng lượng, trong khi Ấn Độ không phải là một quốc gia giàu dầu mỏ, nên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng.

Chiến tranh Nga – Ukraina đã tạo ra cơ hội.

Dầu mỏ rất dễ bay hơi và nguy hiểm, chi phí lưu kho cực kỳ cao, trong khi dầu vẫn phải hút lên đều đặn mỗi ngày để tránh hỏng các giếng khoan. Khi EU hạn chế nhập khẩu dầu của Nga, lượng dầu tồn kho của Nga quá lớn, đòi hỏi phải được giải phóng nhanh chóng trong ngắn hạn. Cùng với tiếng pháo tiền phương nổ đùng đoàng ngày đêm, vàng mười vạn lượng không đủ, Nga cần tiền, cần rất nhiều tiền để đánh nhau.

Quân đội Nga chi ít nhất 900 triệu USD mỗi ngày để chiến đấu trên chiến trường Ukraina. Năm 2021, ngân sách quân sự 65,9 tỷ USD của Nga chỉ đủ dùng trong hai tháng rưỡi. Do đó, Nga cần Ấn Độ, một khách hàng lớn, để tiêu hóa lượng dầu mỏ vốn thuộc về EU, đồng thời cung cấp tiền để Nga bơm vào chiến tuyến.

Có một điểm chú ý, EU phụ thuộc nhiều nhất vào Nga về khí đốt tự nhiên, chứ không phụ thuộc vào dầu mỏ. EU có thể buộc phải chấp nhận thanh toán mua khí đốt bằng đồng rúp, nhưng dầu mỏ thì không, EU sẵn sàng thẳng tay cắt giảm dầu. Và thực tế EU đã thông báo sẽ cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu của Nga. Theo kế hoạch EU sẽ cắt giảm nhập khẩu dầu Nga xuống dưới 5% vào cuối năm 2022. Với việc thay thế dầu Trung Đông, dầu Anh và dầu Mỹ, sự phụ thuộc của EU vào dầu của Nga là không cao.

Trong tình huống đó, Ấn Độ chớp thời cơ thúc đẩy phát triển công nghiệp, nhu cầu năng lượng tăng nhanh chóng và Nga đang cần giải phóng hàng tồn kho gấp, Ấn Độ tranh thủ mua nên đã thu được một món hời lớn. Sau cuộc đối thoại giữa Modi và Putin, Nga đã bán dầu cho Ấn Độ với mức chiết khấu 20% và giá giao dịch vào khoảng 70 USD, trong khi giá dầu quốc tế lên 120 đô la, giá tại Ấn Độ không chỉ là 70 đô la mà còn được Putin chiết khấu xuống 40%.

Hơn nữa, việc EU ngày càng siết chặt lệnh phong tỏa và cấm vận dầu mỏ Nga, khiến Nga không thể từ chối Ấn Độ. Bà tiên già Modi, với bộ râu bạc và tóc bạc, đã ve vãn thành công Putin, từ đó kiếm được một món hời lớn.

Với lợi thế về chi phí năng lượng, ngành sản xuất của Ấn Độ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Hoa Kỳ bỏ qua Nga và Trung Quốc, nên phải trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ. Xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ vượt xa xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngược lại, trên thị trường lớn của hàng nhập khẩu quốc tế, Ấn Độ đang trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc.

Hợp tác năng lượng Nga – Trung chủ yếu dựa trên các thỏa thuận dài hạn, với biến động giá nhỏ và biến động nguồn cung nhỏ. Hiểu đơn giản, Trung Quốc là một khách hàng siêu lớn và siêu ổn định của Nga, việc mua bán dầu ít bị biến động về giá.

Nhưng Ấn Độ lại khác, quốc gia này là một khách hàng lớn trên thị trường tự do, có thể mua dầu từ Nga hoặc từ Trung Đông. Nếu phía Nga không giảm giá, Ấn Độ đổi chủ đặt hàng với các hoàng tử Trung Đông nổi tiếng đẹp trai và hào phóng. Vì thế mà Nga phải giảm giá cho Ấn Độ, cũng như các cân nhắc chính trị, để Ấn Độ vui vẻ quay sang mua dầu Nga.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ không ngừng tán tỉnh Ấn Độ, hy vọng bà tiên Modi sẽ tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, gây áp lực lên Nga trong cuộc chiến Nga-Ukraina.

Ấn Độ không dại nghe theo lời tán tỉnh.

Trong lúc cháy nhà nước sôi lửa bỏng, bà tiên già Modi bất tử đã giả điếc giả ngu, ngửa mặt kêu gọi hòa bình giữa Nga và Ukraina. Ấn Độ không ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraina, cũng chẳng tham gia các lệnh trừng phạt mà châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt lên Nga, tại Liên Hiệp Quốc bỏ luôn phiếu trắng.

Với dầu giá rẻ, công nghiệp Ấn Độ có thể chạy ở xa lộ tốc độ cao, chi phí sản xuất được hạ xuống, xuất khẩu liên tục tăng lên. Ấn Độ càng mua nhiều dầu, quốc gia này càng kiếm được nhiều, toàn dân Ấn Độ thật là hoan hỉ; không ít người mong cuộc chiến cứ âm ỉ kéo dài.

Ấn Độ mua dầu của Nga điên cuồng!

Khoảng 3 triệu thùng đã được nhập khẩu vào tháng 3, sau đó là 7,2 triệu thùng được nhập khẩu vào tháng 4, rồi đến 24 triệu thùng được nhập khẩu vào tháng 5, bây giờ là 28 triệu thùng sẽ được nhập khẩu vào tháng 6. Chỉ nhìn vào con số, có thể tưởng tượng Ấn Độ đang dùng chổi quét vàng, càng mua thì càng hưng phấn, mua càng nhiều thì càng cao trào; công nghiệp càng ngày càng phát triển tốt đẹp.

Năm ngoái, Ấn Độ chỉ nhập khẩu 900.000 thùng dầu từ Nga, vậy mà tháng Sáu năm nay đã tăng gấp 31 lần. Ấn Độ mua dầu của Nga, định giá bằng đồng rúp, cắt đi một góc của đồng đô la. Trên khuôn mặt Putin đã có những nụ cười, bố già thực sự hạnh phúc, Modi cũng vậy. Ở bên kia quả địa cầu, Hoa Kỳ không hài lòng, nhưng Biden phải chấp nhận trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, vì trong tình huống éo le này chỉ Ấn Độ mới giúp được Mỹ chuyển hướng sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì thế mà Mỹ không dám kêu ca oán thán Ấn Độ.

Theo TRẦN VĂN PHÚC FACEBOOK

Tags: , , ,