Vài suy nghĩ về dịch bệnh và sự cân bằng của tự nhiên

Bệnh dịch nhiều nhất chính là phát sinh từ con người vì chúng ta sống quần cư từ rất sớm. Cuộc sống càng hiện đại, mật độ quần cư càng cao, càng phát sinh ra đủ thứ bệnh mà ngày xưa không có…

Vài suy nghĩ về dịch bệnh và sự cân bằng của tự nhiên

Bạn cần gỗ để làm nhà hay làm vật dụng gì đó thì tự nhiên sẽ cung cấp đủ cho bạn mà không bị mất cân đối.

Tuy nhiên, người ta không phải bao giờ cũng khai thác tự nhiên để dùng ngay mà thường khai thác với mục đích ….tích trữ. Tích trữ thì tích bao nhiêu trữ bao nhiêu cho đủ? Cả cánh rừng bị triệt hạ để lấy gỗ rồi gỗ ấy chất vào kho xài từ từ. Đó là lý do vì sao rừng bị tàn phá. Vì sao con người phá vỡ sự cân bằng của tự nhiên? Vì lòng tham.

Đó là chưa nói gỗ để trong kho lâu năm chưa xài đến cũng mục nát hư hỏng gây ra lãng phí. Cái gì cũng vậy, đủ cho bản thân thì dừng khai thác sẽ không xảy ra chuyện gì. Không may, người ta không chỉ muốn dùng cho bản thân còn muốn người khác cũng phải có cái nhu cầu ấy giống như họ. Người không có nhu cầu cũng mua về xài theo phong trào. Vậy là khai thác triệt để đến mức cạn kiệt.

Phương Tây nhận ra điều này từ sớm nên họ đưa ra quy định kích thước của vật tự nhiên đạt tiêu chuẩn khai thác. Chưa đủ kích thước thì dù có nhu cầu cao cũng phải tạm dừng việc khai thác ấy lại chờ cho vật đó đạt đến kích thước quy định. Ta không có quy định nào về kích thước của vật khai thác tự nhiên nên lớn nhỏ gì cũng triệt hạ dẫn đến cạn kiệt tài nguyên.

Bất cứ con gì cây gì mà chúng ta nuôi trồng đều do tổ tiên ta lai giống thuần hóa từ thiên nhiên hoang dã. Những thứ này đã mang sẵn mầm bệnh từ trước. Chúng không tạo thành bệnh dịch vì chúng sinh trưởng rải rác trong tự nhiên, vật này khắc chế vật kia.

Khi chúng ta lai giống thuần hóa chúng xong thì chúng ta trồng trọt chăn nuôi chúng với mật độ cao trong một diện tích nhỏ hẹp, đương nhiên tạo thành bệnh dịch. Không có cây gì con gì mà không có bệnh dịch. Bệnh dịch nhiều nhất chính là phát sinh từ con người vì chúng ta sống quần cư từ rất sớm. Cuộc sống càng hiện đại, mật độ quần cư càng cao, càng phát sinh ra đủ thứ bệnh mà ngày xưa không có. Một loại virus tồn tại rải rác trong tự nhiên không thể tạo thành bệnh dịch trừ phi chúng “được” tập trung với mật độ cao. Hoạt động kinh tế của con người tạo điều kiện cho các virus gây bệnh này được tập trung với mật độ cao như thế. Ở mật độ cao này chúng sẽ nhanh chóng biến thể thành loại virus mới hơn (để thích nghi với môi trường theo thuyết tiến hóa Darwin).

Nước ta không tạo thành ổ dịch vì chúng ta đã sớm tuyên truyền “giải tán” những nơi tập trung đông người đồng thời sử dụng những biện pháp cách ly hiệu quả trong đó có biện pháp cách ly tại nhà.

Nhiều người cùng nghĩ về một vấn đề thì sẽ có người tìm ra được giải pháp đơn giản ít ai ngờ đến. Trong khi chờ các nhà chuyên môn tìm ra được thuốc điều trị, chúng ta phải “tự cứu trước khi trời cứu”. Bây giờ không phải là lúc đổ lỗi cho quá khứ. Cho dù có khai thác thiên nhiên nhiều hay ít gì thì bệnh dịch vẫn cứ xảy ra, không phải loại virus này cũng sẽ là loại virus khác, trừ phi chúng ta biết cách hạn chế chúng bằng các biện pháp ngăn ngừa chung với bất cứ loại virus nào chứ không chỉ riêng nCoV. Để có những biện pháp ấy thì phải có sự hiểu biết nhất định về virus.

Theo LÂM / VNEXPRESS

Tags: ,