Ukraina đã trở thành công cụ đắc lực nhất cho chính sách chống Nga của Mỹ

Ukraina đã thực sự để mất chủ quyền, bị Hoa Kỳ kiểm soát trực tiếp và sử dụng như một thứ vũ khí chống Nga, chống Nhà nước Liên minh của Liên bang Nga với Cộng hòa Belarus, chống lại Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể và SNG nói chung.

Ukraina đã trở thành công cụ đắc lực cho chính sách chống Nga của Mỹ

Ngày 26/10/2022, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga V.Putin có bài phát biểu tại cuộc gặp các đại biểu tham dự Hội nghị của Hội đồng những người đứng đầu các cơ quan an ninh và dịch vụ đặc biệt của các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Tổng thống Nga V.Putin nhận định:

Tiềm năng xung đột trên thế giới nói chung cũng như ở cấp khu vực nói riêng vẫn còn rất cao. Trong đó, xuất hiện rủi ro và thách thức mới đối với an ninh tập thể của SNG.

Trước hết, tình hình này là hậu quả của cuộc đối đầu địa chính trị gay gắt trên phạm vi toàn cầu. Chúng ta chứng kiến thế giới đang thay đổi và thực sự đang trở nên đa cực. Tuy nhiên, một số thành viên trong quan hệ quốc tế đang nỗ lực bằng mọi giá duy trì quyền bá chủ đang lung lay của họ bằng cách sử dụng nhiều phương thức và phương tiện chính trị, quân sự, kinh tế, thông tin và các phương thức khác để phá vỡ các cơ chế pháp lý ổn định chiến lược và áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại những thành viên không đồng ý với chính sách của họ.

Thậm chí, họ còn sử dụng các hoạt động phá hoại trực tiếp như tổ chức các vụ nổ để hủy hoại các đường ống dẫn khí đốt quốc tế của Dòng chảy Phương Bắc. Trên thực tế, chúng ta đang nói về hành động phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng chung của Châu Âu. Họ làm điều này mà không cần biết rằng các phương pháp như vậy, tất nhiên, gây ra thiệt hại rất to lớn cho nền kinh tế Châu Âu, làm suy giảm đáng kể điều kiện sống của hàng triệu con người. Trên thực tế, họ câm lặng trước việc ai đã làm điều đó và ai có lợi trong hành động phá hoại đó.

Các thủ đoạn tống tiền, gây sức ép và đe dọa từ lâu đã được một số quốc gia sử dụng trong gần như toàn bộ không gian SNG. Đến nay vẫn tiếp tục diễn ra các nỗ lực thực hiện các kịch bản “cách mạng màu”, sử dụng con bài chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa cực đoan, gây ra các cuộc xung đột vũ trang đe dọa trực tiếp đến an ninh của tất cả các thành viên SNG.

Chúng ta đang chứng kiến những gì họ đạt được qua ví dụ Ukraina – quốc gia đã trở thành công cụ trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ukraina đã thực sự để mất chủ quyền, bị Hoa Kỳ kiểm soát trực tiếp và sử dụng như một thứ vũ khí chống Nga, chống Nhà nước Liên minh của Liên bang Nga với Cộng hòa Belarus, chống lại Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể và SNG nói chung.

Đồng thời, chúng ta cũng thấy rõ thái độ thực sự của Hoa Kỳ đối với nước chư hầu cuả của họ. Trên thực tế, lãnh thổ Ukraina đã họ bị biến thành bãi thử nghiệm sinh học quân sự và giờ đây họ đang tuồn vũ khí vào quốc gia này, kể cả vũ khí hạng nặng, đồng thời phớt lờ tuyên bố của chính quyền Kiev mong muốn sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính là chính quyền Kiev đã tuyên bố công khai về mong muốn này. Thế mà, tất cả họ đều giữ im lặng. Họ im lặng ngay cả kế hoạch của Ukraina sử dụng cái gọi là “bom bẩn” để khiêu khích.

Nói về các mối đe dọa trong không gian SNG, cần lưu ý rằng hiểm họa từ các tổ chức khủng bố ISIS, Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác vẫn không hề suy giảm. Các tổ chức khủng bố đang cố gắng xâm nhập vào các nước SNG, hình thành các tổ chức hoạt động bí mật, còn các nhóm chiến binh tập trung ở Afghanistan, đặc biệt là ở gần biên giới với các nước cộng hòa ở Trung Á, đang tiềm ẩn nguy cơ đột nhập vào khu vực này.

Rõ ràng, cả Khối SNG nói chung cũng như từng quốc gia thành viên của chúng ta nói riêng đều chưa từng phải đối mặt với những mối đe dọa phức hợp như vậy. Nhiệm vụ chung của chúng ta phải bảo vệ tốt nhất người dân, củng cố sự ổn định và hòa bình trong không gian SNG, tiếp tục phát triển các quá trình hội nhập cùng có lợi mà trong những thập kỷ qua đã trở thành một thí dụ về quan hệ đối tác thực sự.

Hôm nay, để giải quyết những nhiệm vụ này, điều quan trọng là phải huy động tất cả các lực lượng và phương tiện được giao cho các quý vị. Và, tất nhiên, để tận dụng đầy đủ kinh nghiệm tích lũy được, các các cuộc tiếp xúc như chúng ta đã tổ chức nhiều lần sẽ gia tăng đáng kể tiềm năng và hiệu quả của từng tổ chức an ninh.

Một trong những ưu tiên là cùng nhau chống lại những nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của các nước thành viên SNG. Chúng ta biết điều đó có nghĩa là gì. Để chống lại sự can thiệp này cần phải tích cực hơn trong việc phát hiện và ngăn chặn hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài đang mưu toan gấy bất ổn định tình hình ở từng quốc gia thành viên của SNG.

Điều quan trọng là phải tiếp tục cuộc đấu tranh chung và có hệ thống để chống chủ nghĩa khủng bố. Gần đây, đã xu hướng tích cực trong lĩnh vực này. Vì thế, số lượng tội phạm khủng bố, bao gồm cả các cuộc tấn công khủng bố, đã giảm ở hầu hết các quốc gia thành viên SNG.

Cần tiếp tục phát triển hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố. Đặc biệt, cần tiếp tục trao đổi thông tin về những đối tượng liên quan hoặc nghi ngờ hoạt động khủng bố, cực đoan; tập trung nỗ lực để xác định và ngăn chặn các kênh xâm nhập của các phần tử khủng bố núp dưới vỏ bọc người di cư, bao gồm cả sự xâm nhập của lính đánh thuê nước ngoài có kinh nghiệm chiến đấu đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Thị trường đen vũ khí ở Ukraina đang tạo ra thách thức nghiêm trọng. Các nhóm tội phạm xuyên biên giới đang tích cực tham gia vào hoạt động buôn lậu vũ khí sang các khu vực khác, không chỉ là vũ khí bộ binh. Vẫn có nguy cơ vũ khí hạng nặng rơi vào tay bọn tội phạm, bao gồm cả hệ thống phòng không di động và vũ khí chính xác cao.

Vụ tấn công khủng bố nhằm vào cầu Krym, âm mưu phá hoại nhà máy điện hạt nhân Kursk, chí ít là hành động đột nhập khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân. Những vụ phá hoại như vậy đã được thực hiện và nhiều vụ việc khác cho thấy cần phải tăng cường các biện pháp an ninh và an toàn cho hạ tầng cơ sở giao thông quan trọng và cơ sở hạ tầng năng lượng. Chính những cơ sở này, cũng các cụm dân cư, cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt tối đa.

Cũng như trước đây, nhiệm vụ chống tội phạm mạng và buôn bán ma túy, loại trừ các băng nhóm tội phạm xuyên biên giới và, tất nhiên, việc phát triển hợp tác để bảo vệ biên quốc gia, vẫn rất cấp bách.

Tin chắc chắn rằng, cuộc họp hôm nay sẽ phục vụ sự nghiệp chung là tăng cường an ninh của các nước thành viên SNG nói chung, tất nhiên sẽ gia tăng hiệu quả các hành động chung của các cơ quan đặc nhiệm nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa chung.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: , ,