Tổng quan về sức mạnh quân sự của Đài Loan

Mặc dù là một hòn đảo nhỏ bé nhưng Đài Loan luôn duy trì sức mạnh quốc phòng đáng kể, thậm chí còn được đánh giá là “tàu sân bay không thể đánh chìm” trong khu vực châu Á.

Tổng quan về sức mạnh quân sự của Đài Loan

Ngân sách quốc phòng “khủng”

Chi tiêu quốc phòng của Đài Loan luôn được quốc tế đánh giá cao bởi khả năng duy trì thường xuyên hàng năm ở mức từ 2% – 3% GDP, tương đương khoảng 10 – 11 tỷ USD. Với khoản ngân sách này, Đài Loan có nhiều lựa chọn trong các hợp đồng vũ khí với nước ngoài, đó là còn chưa kể tới một hệ thống nhà máy công nghiệp quốc phòng được đánh giá là tiên tiến trong khu vực.

Tuy nhiên, do sự tác động ngầm nhất định từ phía Bắc Kinh một số kế hoạch hiện đại quân đội của Đài Loan thông qua các hợp đồng mua sắm vũ khí với nước ngoài thường bị cản trở và khó thực hiện. Dù vậy trong bảng xếp hạng chỉ số tiềm lực quốc phòng ở khu vực châu Á năm 2019 do trang Global Firepower đánh giá Đài Loan vẫn nằm trong top 12.

Về năng lực tác chiến trên biển

Ở thời điểm hiện tại Hải quân Đài Loan đang sở hữu hạm đội tàu chiến lên đến 120 tàu trong đó gồm: 18 tàu chiến có lượng giãn nước trên 3.800 tấn, 4 tàu khu trục lớp Kee Lung, 8 tàu lớp Cheung Kung, 6 tàu frigat lớp Kang Ting, 8 tàu frigat lớp Chi Yang, 12 tàu tấn công nhanh lớp Jing Chiang, 34 tàu lớp Kung Hua VI, 4 tàu ngầm thông thường lớp Hai Shih.

Trong đó Kee Lung được đánh giá là lớp tàu chiến mạnh nhất Hải quân Đài Loan. Các tàu khu trục loại này có lượng giãn nước khoảng 10.000 tấn và được trang bị 2 pháo 127mm Mk45 của BAE Systems, 2 bệ phóng tên lửa hạm đối không 2 ống phóng Mk26 cũng của hãng BAE Systems.

Về khả năng tấn công và phòng thủ tầm xa khu trục hạm Kee Lung được trang bị các tên lửa phòng không SAM RIM-66M Block-IIIA của hãng Raytheon, tên lửa đối hạm RGM-84L Harpoon Block-II của Boeing, 1 trực thăng S-70CM1/2 Thunderhawk của hãng Sirkorsky hoặc 1 máy bay cánh quay yểm trợ hải quân MD-500 của hãng MD Helicopters.

Năng lực tác chiến trên không

Không quân Đài Loan có quân số xấp xỉ 80.000 quân và là quân chủng có ngân sách hàng năm lớn nhất khoảng 1,3 tỉ USD.

Lực lượng này được biên chế gồm 146 máy bay F-16A/B Block 20; 55 máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000-5EI; 126 máy bay chiến đấu đa năng F-CK-1 Ching Kuo chế tạo trong nước; 20 máy bay vận tải chiến thuật C-130H Hercules cùng một số máy bay F/RF-5E/F Tiger-II của Northrop Grumman và máy bay trinh sát.

Trong đó, các máy bay F-16A/B có thể phóng các tên lửa đối hạm AGM-84 Harpoon và đang được nâng cấp theo tiêu chuẩn máy bay F-16V với thiết bị điện tử hàng không và động cơ được cải tiến, đồng thời trang bị bom đạn tấn công trực tiếp liên quân GBU-31(V)1/2/3/4B và GBU-38/B.

Bên cạnh đó, mạng lưới phòng không của Đài Loan dựa vào tên lửa đất đối không Tien Kung II có tầm bắn 232km. Những thành phố chính được bảo vệ bằng 7 tiểu đoàn SAM MIM-104C của hãng Raytheon, hiện đang được nâng cấp theo tiêu chuẩn của MIM-104F Patriot nâng cao khả năng tác chiến tầm xa.

Sức mạnh của Lục quân Đài Loan

Lục quân Đài Loan có quân số gần 130.000 quân, được biên chế các loại vũ khí trang bị gồm: 350 – 480 xe tăng chủ lực M60A Chrysler với các tháp pháo 105mm và hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến; 50 xe tăng chủ lực M48A3 và 250 xe tăng chủ lực CM12.

Ngoài ra, theo truyền thông Đài Loan, quốc đảo này đang có kế hoạch mua 120 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams do Mỹ chế tạo đã qua sử dụng với thời hạn chuyển giao vào giữa năm 2020. Bên cạnh đó, để tăng cường cho lực lượng thiết giáp, Lục quân Đài Loan có khoảng 60 trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra và 60 trực thăng vận tải tầm trung đa dụng UH-60M Black Hawk.

Theo các chuyên gia quân sự quốc tế, mặc dù bị rằng buộc bởi nhiều vấn đề nhưng quân đội Đài Loan vẫn là một lực lượng tiềm tàng nếu như những nỗ lực hiện đại hóa của quốc đảo này hiện nay đi đến thành công. Điều này sẽ giúp Đài Loan có được năng lực cần thiết để đối phó với các thách thức mới mà quốc đảo này đang phải đối mặt.

Theo KIẾN THỨC

Tags: ,