Tổ chức Ân xá quốc tế: Xung đột Ukraina phơi bày ‘tiêu chuẩn kép’ của phương Tây

Phản ứng dữ dội của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraina nhấn mạnh tiêu chuẩn kép, phơi bày cách phản ứng không phù hợp của họ đối với rất nhiều vụ vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc

Tổ chức Ân xá quốc tế: Xung đột Ukraina phơi bày ‘tiêu chuẩn kép’ của phương Tây

Cách phản ứng của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraina cho thấy phương Tây thực hiện “tiêu chuẩn kép” với các sự việc vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới, Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International – AI) tuyên bố ngày 28/3/2023.

Trong báo cáo thường niên 2022, Amnesty chỉ trích điều mà họ gọi là sự im lặng của phương Tây trước hồ sơ nhân quyền của Ả-rập Xê-út, tình hình ở Ai Cập và cách đối xử của Israel với người Palestine.

“Phản ứng dữ dội của phương Tây đối với cuộc xung đột ở Ukraina nhấn mạnh tiêu chuẩn kép, phơi bày cách phản ứng không phù hợp của họ đối với rất nhiều vụ vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc”, Tổng thư ký Amnesty Agnes Callamard phát biểu khi trình bày báo cáo tại Paris.

Bà Callamard cho rằng cuộc xung đột xảy ra ở Ukraina từ ngày 24/2/2022 “giúp chúng ta có cái nhìn hiếm hoi về những gì có thể xảy ra nếu có ý chí chính trị để hành động” khi phương Tây tập hợp lại để hỗ trợ Ukraina.

Nhiều quốc gia áp lệnh trừng phạt với Nga và mở cửa biên giới tiếp nhận người tị nạn từ Ukraina, còn Tòa án hình sự quốc tế mở cuộc điều tra cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, Amnesty cho rằng cuộc xung đột này làm nổi bật phản ứng yếu ớt của phương Tây về những vụ việc xảy ra ở các nơi khác trên thế giới, như từ chối phản đối hệ thống apartheid của Israel đối với người dân Palestine.

Amnesty, tổ chức Quan sát nhân quyền và báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc kết luận rằng cách đối xử của Israel đối với người Palestine cấu thành chính sách apartheid, giống như chính sách tách người da trắng và người da màu ở Nam Phi trước đây.

Amnesty cho rằng, các chính phủ kế tiếp của Israel “triển khai nhiều biện pháp đuổi người Palestine khỏi nhà của họ, mở rộng các khu định cư trái phép, hợp pháp hóa các khu định cư hiện có và những tiền đồn trên khắp Bờ Tây mà họ chiếm đóng”.

Bất chấp những điều này, Amnesty cho rằng các nước phương Tây không yêu cầu Israel phải chấm dứt “hệ thống đàn áp”.

Ân xá Quốc tế, hoặc Tổ chức Ân xá Quốc tế (tiếng Anh: Amnesty International, viết tắt AI) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, đặt ra mục đích bảo vệ tất cả quyền con người đã được trịnh trọng nêu ra trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các chuẩn mực quốc tế khác.

Đặc biệt, Ân xá Quốc tế hoạt động nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm; nhằm bảo đảm các tù chính trị được xử công bằng và công khai; nhằm bãi bỏ án tử hình, tra tấn, và các hình thức đối xử khác với tù nhân mà họ cho là tàn bạo; nhằm chấm dứt các vụ ám sát chính trị và mất tích cưỡng bức; và chống lại mọi sự vi phạm nhân quyền, bất kể là do chính phủ hay tổ chức khác.

Theo WIKIPEDIA

Theo TIỀN PHONG

Tags: , ,