Tiết kiệm nước là góp phần thiết thực bảo vệ môi trường và sức khỏe

Ngoài việc tiết kiệm cho hóa đơn tiền nước của bạn hàng tháng thì việc tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các hồ, sông và khu vực xung quanh nhà bạn. Việc tiết kiệm nước cũng giúp ngăn ngừa khí thải ảnh hưởng đến không gian nhà kính do việc xử lý và phân phối nước của các nhà máy xử lý nước thải.

Tiết kiệm nước là góp phần thiết thực bảo vệ môi trường và sức khỏe

Hệ thống thoát nước đô thị quá tải sẽ khiến cho nước thải không được xử lý mà chảy ra sông và hồ. Lượng nước chảy ra càng nhỏ thì mức độ ô nhiễm sông suối sẽ càng thấp.

Rất nhiều nơi trên thế giới đã không cần phải mở rộng các hệ thống nước thải do địa phương đó thực hiện việc tiết kiệm nước tốt. Ngoài ra, nó cũng hạn chế được sự gây bệnh từ các loài côn trùng và loài gậm nhấm như muỗi và chuột,…

1.Tắt vòi nước khi bạn đánh răng

Việc bật vòi nước trong khi đánh răng là thói quen của rất nhiều người, việc tắt vòi nước trong lúc đánh răng thì bạn có thể tiết kiệm từ 3 đến 6 lít nước mỗi phút. Nếu bạn đang giữ thói quen này, hãy tập thói quen tắt vòi nước trong lúc đánh răng, bạn sẽ tiết kiện tiền nước cho gia đình một khoảng nhỏ hàng tháng đấy.

2. Sử dụng vòi sen nhà tắm tăng áp

Vòi sen tăng áp có thể giúp cho áp lực nước chảy ra tăng mạnh, giúp bạn tận dụng tối đa nguồn nước từ vòi sen tiếp súc với cơ thể, từ đó tiết kiệm nước một cách hiệu quả hơn. Khi chúng ta tắm bằng các vòi nước thông thường như vòi nước bình thường, vòi sen có lỗ to sẽ cho nước chảy ra nhiều, gây lãng phí nước khá nhiều. Một vòi sen có thể chảy ra từ 5 đến 50 lít nước mỗi phút. Vì vậy, tiết kiệm nước bằng vòi nước tăng áp sẽ giảm đi được một lượng nước đáng kể khi đi tắm. Nếu bạn sử dụng các vòi sen có bộ điều chỉnh áp thì hãy để ở chế độ ra ít nước để áp lực nước mạnh hơn. Và dĩ nhiên, đây là cách tiết kiệm nước cũng khá hiệu quả.

3. Sử dụng các bồn cầu có lực nước mạnh

Các bồn cầu cao cấp sẽ cho bạn lực nước mạnh sau mỗi lần bạn ấn nút xả nước, việc nước mạnh sẽ giúp bạn xả bồn cầu một cách dễ dàng hơn, tổng lượng nước của mỗi lần xả cũng ít đi. Có thể bạn sẽ bỏ ra một chi phí lớn hơn để mua bồn cầu nhưng nếu tính theo lâu dài thì đây là cách tuyệt vời để tiết kiệm nước mà không phải ai cũng biết. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm từ 5 đến 20 lít nước mỗi ngày/người tùy vào mức độ sử dụng. Ngoài ra, để giảm lượng nước thải mà bạn xả trong nhà vệ sinh hằng ngày, bạn có thể sử dụng nước thải sinh hoạt hằng ngày như nước sau khi giặt đồ, nước thải của máy lọc nước RO,… để sử dụng khi có thể. Đa số nguồn nước này thường khá bẩn nên bạn nên sử dụng trong ngày để tránh nước bốc mùi môi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

4. Sử dụng bồn tiểu nam

Bồn tiểu chuyên dụng dành cho nam giới ngoài việc khiến cho các anh chàng thoải mái hơn khi giải quyết thì còn có thể giảm một lượng nước đáng kể dành cho nhà vệ sinh của bạn. Với 1 lần sử dụng, bạn có thể tiết kiệm từ 3 đến 6 lần lượng nước dùng để xả so với bồn cầu. Tức mỗi lần xả, bạn đã tiết kiệm từ 3 đến 6 lít nước. Với cách này, mỗi ngày bạn có thể tiết kiệm khoảng 10 lít nước/người. Nếu gia đình, công ty hoặc địa điểm công cộng,.. có nhiều nam giới sử dụng nhà vệ sinh thì bồn tiểu nam sẽ phát huy hiệu quả của nó một cách đáng kể.

5. Sử dụng máy giặt ở trọng tải tối đa

Đọc tiêu đề thôi thì chắc các bạn cũng hiểu rồi phải không nào. Việc sử dụng tối đa trọng tải của chiếc máy giặt sẽ giúp bạn tiết kiệm nước một cách đáng kể vì có thể giảm được số lần giặt. Ví dụ: Với một chiếc máy giặt có trọng lượng giặt 7KG, thay vì bạn giặt 3 lần (mỗi lần 4KG) thì bạn nên giặt 2 lần (mỗi lần 6 KG). Có lẽ, đây là điều khó khăn với nhiều người do một số nguyên nhân như: Số lượng người sử dụng máy giặt ít; Nhiều người thường có khá ít quần áo; Một số ít người sẽ nghĩ rằng giặt ít đồ sẽ tốt cho máy giặt; Với cách tiết kiệm nước từ máy giặt này, bạn có thể tiết kiệm khoáng 100 lít nước khi giảm đi một lần giặt; Khắc phục rò rỉ nước. Hầu hết chúng ta đều biết đến vấn đề rò rỉ nước trong gia đình, một trong những rò rỉ phổ biến nhất là: Vòi nước bồn rửa; Vòi xịt bồn cầu; Vòi tắm hoa sen; Vòi nước sinh hoạt; Hệ thống đường ống gia đình; Và một số rò rỉ khác. Với một rò rỉ như vậy, trung bình bạn có thể tiết kiệm được khoảng 15 lít nước mỗi ngày, tương đương với 5.500 lít nước mỗi năm.

7. Lắp một thùng đựng nước

Bạn có thể lắp đặt thùng nước để chứa nước mưa hoặc bất cứ nguồn nước nào đủ sạch để có thể tưới cây trong sân vườn nhà bạn. Sử dụng nguồn nước này để lau nhà, lau cửa sổ hoặc các vật dụng trong gia đình, thận chí là rửa xe cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm nước rất tốt. Tuy nhiên, với những gia đình không có không gian rộng như ở thành phố sẽ rất khó để có thể thực hiện được giải pháp tiết kiệm nước này. Với cách này, bạn có thể tiết kiệm trung bình khoảng 10 đến 15 lít nước mỗi ngày.

8. Tưới cây trong vườn đúng cách

Hầu hết mọi người đều sử dụng vòi để tưới cây trong vườn, đây là một sự lãng phí nước không hề nhỏ khi nó có thể sử dụng đến 1.000 lít nước mỗi giờ. Khi tưới nước bằng vòi, nước sẽ phủ khắp các cành lá và đất (bao gồm vỏ cây, thân cây, cỏ, các vật dụng trong vườn,…), điều này sẽ không cần thiết nhiều cho cây của bạn. Bằng việc tưới nước trong vườn bằng bình xịt chuyên dụng hoặc xô nước có gắn vòi để tưới vào gốc cây và lá cây sẽ giúp bạn tiết kiệm nước một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tưới nước nào buổi sáng sớm hoặc chiều tối cũng sẽ tiết kiệm nước một cách đáng kể do hạn chế được sự bay hơi của nước sau khi tưới.

9. Lắp đặt đồng hồ nước

Việc lắp đồng hồ để tính tiền nước là cách tốt nhất để bạn kiểm soát được lượng nước mà mình đã sử dụng, nếu hóa đơn của bạn tăng một cách bất thường thì rất có thể bạn đã lãng phí nước trong trong một hoạt động nào đó, từ đó bạn sẽ có giải pháp để tiết kiệm điện hơn. Đôi khi, chi phí nước hằng tháng tăng bất thường cũng là dấu hiệu của rò rỉ nước, bạn nên kiểm tra lại hệ thống đường ống trong gia đình khi bị rò rỉ. Ngoài việc nắm rõ hơn được lượng nước của mình hàng tháng thì điều quan trọng đó là bạn chỉ phải trả đúng tiền với mức nước mà mình đã sử dụng.

10. Hạn chế sử dụng máy lọc nước RO, Nano

Chắc chắn nhiều người sẽ nói rằng một doanh nghiệp bán máy lọc nước RO mà lại đi nói hạn chế sử dụng máy lọc nước RO, chuyện gì đang xảy ra vậy? Bạn nên nhớ rằng: Máy lọc nước RO sẽ cho bạn nước tinh khiết để sử dụng. Tuy nhiên, nó sẽ cho ra rất nhiều nước thải, thông thường thì tỉ lệ nước thải và nước tinh khiết khoảng 50%, tức mỗi lít nước tinh khiết sẽ có 1 lít nước thải. Một số loại máy lọc nước của Mỹ hay Ấn Độ sẽ có tỉ lệ nước thải đến 70 thận chí là 80% tùy vào thiết kế của máy. Mỗi ngày chúng ta thường uống khoảng 2 đến 3 lít nước, vậy, nếu áp dụng cách tiết kiệm nước này thì chúng ta chỉ tiết kiệm được từ 2 đến 3 lít nước/ngày. Một con số không đáng kể. Vì vậy, nếu bạn muốn có nước sạch để sử dụng mà lại tiết kiệm nước thì có thể sử dụng máy lọc nước UV, chất lượng nguồn nước đạt an toàn khi sử dụng để uống của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

11. Mua đồ gia dụng tiết kiệm nước

Nếu bạn đang muốn sắm các thiết bị gia dụng trong gia đình hoặc thay mới thì nên lựa chọn các thiết bị, vật dụng có khả năng tiết kiệm nước như vòi hoa sen, vòi nước rửa chén, vòi xịt nhà vệ sinh, máy giặt, máy rửa chén,… Hãy tin tôi đi, bạn sẽ bất ngờ với hóa đơn tiền điện của mình sau khi thay thế bằng các thiết bị tiết kiệm điện trong gia đình mình. Đó là 11 cách tiết kiệm nước sinh hoạt dành cho gia đình mà bạn nên biết để tiết kiệm nước cho gia đình của mình, giảm được chi phí sinh hoạt của gia đình bạn hàng tháng, bảo vệ sự ô nhiễm môi trường nước đang trầm trọng hơn mỗi ngày.

Theo MOITRUONG.COM.VN

Tags: ,