Sự xảo quyệt của phương Tây qua lời tự thú của bà Angela Merkel

Lời thú nhận này của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nghe thật khủng khiếp, thể hiện sự gian trá (phương thức hành động của Phương Tây), mưu mô, xảo quyệt, bằng mọi thủ đoạn bẻ cong công lý và luật pháp…

Sự xảo quyệt của phương Tây qua lời tự thú của bà Angela Merkel

Bình luận của người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/12/2022 về nội dung trả lời phỏng vấn báo “Zeit” của Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Thỏa thuận Minsk chỉ là thủ đoạn câu giờ của Phương Tây để chuẩn bị một cuộc xung đột lớn ở Ukraina:

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel-người đã từng cầm quyền hơn 16 năm và đã từng trực tiếp tham gia các cuộc họp theo thể thức Normandy cũng như trong quá trình soạn thảo và xây dựng các thỏa thuận Minsk. Giờ đây, bà ấy đã chia sẻ về những gì Berlin thực sự suy nghĩ và xuất phát từ những quan điểm nào mà Berlin hành động liên quan tới các thỏa thuận Minsk.

Bà Angela Merkel tuyên bố: “Thỏa thuận Minsk năm 2014 chỉ là nỗ lực để cho Ukraina có thời gian (tôi nghĩ bà ấy đang nói về Thỏa thuận Minsk năm 2015). Người Ukraina tận dụng thời gian này để trở nên mạnh mẽ hơn, điều mà chúng ta có thể được nhìn thấy ngày hôm nay. Ukraina của năm 2014-2015 không phải là Ukraina hôm nay. Như chúng ta có thể thấy trong cuộc giao tranh ở khu vực Debaltseve vào đầu năm 2015. Khi đó, Nga đã có thể dễ dàng kiểm soát được khu vực đó. Tôi không tin là khi đó các nước NATO có thể làm được nhiều như họ đang làm như lúc này để giúp Ukraina. Tất cả chúng tôi đều thấy rằng đây chỉ là để đóng băng cuộc xung đột [thỏa thuận Minsk], rằng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Chính sự đóng băng xung đột đã mang lại cho Ukraina thời gian quý báu”.

Đây không chỉ là lời tiết lộ, sự nhớ lại, mà là lời thú nhận lần đầu tiên rõ ràng đến như vậy. Đúng vậy, chính quyền Kiev đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không thực hiện các thỏa thuận Minsk, còn Phương Tây… Chính những quốc gia và các nhà lãnh đạo Phương Tây của họ thuộc một phần định dạng Normandy chưa bao giờ tuyên bố điều này một cách rõ ràng và mạch lạc đến như vậy. Bây giờ chúng tôi đã nhận được sự thú nhận của một người, một nguyên thủ, một nhà lãnh đạo của một quốc gia có ảnh hưởng to lớn đến nội tình chính trị “sục sôi” bên trong Ukraina có “chủ quyền”. Những chính trị gia này đã điều hành nhiều quá trình chính trị, bao gồm cả việc thay đổi quyền lực trên lãnh thổ Ukraina. Sự thú nhận này là của một người có ảnh hưởng rất sâu sắc trong hệ thống của một đất nước-nơi hình thành nên chính giới tinh hoa Ukraina, “kiến tạo lịch sử” Ukraina hiện đại, hoặc là ngược lại – chống lại lịch sử. Chính quốc gia và nhà lãnh đạo của quốc gia này đã ban phát giấy phép cư trú, hộ chiếu và tất cả các “lợi ích” khác cho những người mà họ đã bỏ rơi hoặc tuyển dụng ở Ukraina để thực hiện chính sách liên quan.

Hôm nay, chúng tôi đã nhận được lời xác nhận của một người tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng và trình bày trước thế giới các thỏa thuận đã trở thành một phần của luật pháp quốc tế dưới hình thức một Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có giá trị ràng buộc pháp lý và cần phải thực thi đối với mọi quốc gia chứ không chỉ các thành viên của định dạng Normandy hoặc chính quyền Kiev. Trong lời thú nhận này có một điều chủ yếu là, theo quan điểm của Phương Tây, tất cả những thỏa thuận này chỉ là sự gian trá và lợi dụng luật pháp quốc tế chỉ nhằm một mục đích là bơm vũ khí cho chính quyền Kiev. Đó là sự đánh lừa cộng đồng quốc tế về những sự kiện có thật trên lãnh thổ Ukraina: đó là thảm họa nhân đạo, những vụ giết người bất tận khiến hơn 13 nghìn thiệt mạng từ tất cả các bên tới năm 2022.

Tất cả những điều này được thực hiện chỉ với một mục tiêu duy nhất là củng cố chính quyền Kiev và chuẩn bị về mặt chính trị để bắt đầu cuộc chiến như chúng ta đã thấy vào đầu năm 2022, khi chính quyền Kiev bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công giết người ở Donbass.

Tình hình này khiến Liên bang Nga không thể nào hành động khác ngoài việc phải công nhận chủ quyền của các vùng lãnh thổ này [Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk] và sau đó là sáp nhập vào Nga để họ có khả năng phòng thủ và để có thể cứu được mạng sống. Hành động này đã được thực thi thông qua luật pháp quốc tế và các cơ chế hiện có.

Lời thú nhận này của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nghe thật khủng khiếp, thể hiện sự gian trá (phương thức hành động của Phương Tây), mưu mô, xảo quyệt, bằng mọi thủ đoạn bẻ cong công lý và luật pháp. Ngay cả khi đó, vào năm 2015, trong khi họ tiến hành các cuộc hội đàm kéo dài nhiều giờ thì họ biết rằng sẽ không bao giờ thực thi các thỏa thuận đó và sẽ bơm vũ khí cho chính quyền Kiev. Họ không thương hại bất cứ ai: phụ nữ, trẻ em, dân thường của Donbass và Ukraina nói chung. Họ cần xung đột. Họ đã sẵn sàng tiến hành cuộc xung đột từ năm 2015.

Giờ đây đang có rất nhiều cuộc trò chuyện pháp lý về những gì đang xảy ra xung quanh Ukraina như thiết lập “các tòa án”, v.v. Nhưng câu chuyện này đã là một yêu cầu cụ thể về thiết lập tòa án. Những gì Angela Merkel nói trong cuộc phỏng vấn của bà chính là lời thú nhận của một người đã trực tiếp tuyên bố rằng tất cả những gì được thực hiện trong năm 2014-2015 đều chỉ nhằm một mục tiêu: chuyển sự chú ý của cộng đồng thế giới ra khỏi các vấn đề thực tế, câu giờ và tăng cường vũ khí cho chính quyền Kiev và đưa vấn đề diễn biến tời một cuộc xung đột lớn. Đây đã là bằng chứng.

Hóa ra chúng tôi, không cần bất kỳ cơ chế pháp lý và luật pháp nào, đã nhận được một bằng chứng vô giá về những gì chúng tôi đã nói trong nhiều năm. Đó là sự giả dối của Phương Tây và sự khiêu khích tội phạm. Tội ác đó ban đầu là xây dựng giới tinh hoa chính trị Ukraina đi ngược lại lợi ích quốc gia của họ, hành động ngược lại lợi ích của người dân Ukraina.

Mục tiêu chính của Phương Tây là tạo ra một điểm nóng căng thẳng trong khu vực. Sau đó là thay đổi chế độ mà trên thực tế người dân Ukraina đã lựa chọn. Phương Tây đã lật đổ tất cả các tổng thống được bầu hợp pháp và đưa những con rối của họ lên nắm quyền như V.A. Yushchenko, P.A. Poroshenko và sau đó là V.A. Zelensky “đẫm máu và hầm hố”. Cuối cùng, họ bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: ,