Số lượng cây xanh liên quan đến sức khỏe con người như thế nào?

Có bao nhiêu cây xanh quanh nhà cũng có liên hệ với nguy cơ tiểu đường của bạn. Mức độ cao không gian xanh làm giảm 14% nguy cơ bệnh tiểu đường, 13% nguy cơ tăng huyết áp và 10% rối loạn mỡ máu.

Số lượng cây xanh liên quan đến sức khỏe con người như thế nào?

Một nghiên cứu của Đại học Miami, Hoa Kỳ chỉ ra rằng 5 đến 10 phút đi bộ trong công viên có thể nâng cao lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Và không gian xanh ngay xung quanh nhà bạn rất quan trọng, nếu bạn hướng đến một mục tiêu sức khỏe tổng thể dài hạn,

Theo đó, mức độ cao hơn của cây xanh xung quanh nhà bao gồm cây, cỏ và các thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp và mỡ máu. Nghiên cứu có ý nghĩa lớn đối với cá nhân mỗi người và cả những nhà quy hoạch đô thị.

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học đến từ Đại học Miami đã phân tích dữ liệu sức khỏe của gần 250.000 người trên 65 tuổi trong giai đoạn hai năm 2010-2011. Kết hợp với đó là thước đo sự hiện diện của cây xanh xung quanh nhà họ, dựa trên hình ành vệ tinh của NASA.

Báo cáo nghiên cứu cho thấy: mức độ cao hơn của cây xanh xung quanh nhà có liên kết với nguy cơ thấp hơn đáng kể các bệnh mãn tính. Đó là sự giảm 14% nguy cơ bệnh tiểu đường, giảm 13% nguy cơ tăng huyết áp và 10% rối loạn mỡ máu.

“Đi từ mức độ thấp đến cao của các khối cây xanh chúng tôi nhận thấy sự sụt giảm của 49 trường hợp bệnh mãn tính trên 1.000 dân số”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Scott Brown cho biết. Trước đây, cũng đã từng có nghiên cứu tương tự chỉ ra kết quả tích cực của mức độ cây xanh xung quanh nhà lên người lớn và trẻ em.

Được tài trợ bởi Bộ Gia cư và Phát triển đô thị Hoa Kỳ, nghiên cứu bổ sung thêm nhiều bằng chứng thuyết phục về việc tiếp xúc nhiều hơn với cây xanh giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Nguyên nhân có thể đến từ các tác động giảm căng thẳng, giảm ô nhiễm không khí, điều tiết độ ẩm và nhiệt độ thành phố, khích lệ hoạt động thể chất và tương tác xã hội của cây xanh.

Vì vậy, từ quan điểm của một kiến trúc sư, giáo sư Joanna Lombard, đồng tác giả nghiên cứu cho biết nhiều vấn đề sức khỏe cộng đồng có thể được giải quyết tốt hơn với quy hoạch đô thị hợp lý. Người dân nên được khuyến khích tiếp cận với không gian xanh xung quanh nhà. Đó có thể chỉ là vài phút đi bộ dưới con đường rợp bóng cây, ngồi ở công viên hay một vườn rau cạnh nhà.

“Gánh nặng bệnh tật quốc gia đang lấy đi rất nhiều thời gian, tiền bạc năng lượng và gây ra sự đau khổ. Chúng tôi nhận ra rằng mức độ nào đó của tất cả những điều này có thể được cải thiện thông qua các quy hoạch không gian công cộng lành mạnh”, Lombard nói.

Khi xem xét kết quả nghiên cứu theo chủng tộc và mức thu nhập, các nhà khoa học nhận thấy sự ảnh hưởng của cây xanh tỷ lệ mạnh mẽ hơn với lợi ích sức khỏe ở các nhóm dân cư thu nhập thấp. Tiến sĩ Brown cho biết phát hiện này chỉ ra một giải pháp cho vấn đề rất nóng hổi hiện nay. Sự chênh lệch sức khỏe ở hai nhóm thu nhập cao và thấp có thể được rút ngắn bằng cách kết hợp nhiều không gian xanh hơn ở các khu phố thu nhập thấp.

Có thể thấy rằng nghiên cứu của Đại học Miami là bằng chứng quan trọng để chứng minh lợi ích của cây xanh, mà cụ thể là không gian xanh, lên sức khỏe con người. Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của những cảnh quan xanh quanh nhà và có vài phút đi bộ trong công viên mỗi ngày. Điều này cũng sẽ “tạo động lực cho các cơ quan nhà nước và các chủ sở hữu bất động sản trồng và duy trì cảnh quan cây xanh công cộng”, giáo sư Plater-Zyberk, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Tags: , ,