Phương Tây đã làm ngơ trước những lời nói dối và tội ác ở Ukraina ra sao?

Cho đến nay, những gì chúng ta nghe được từ ông Zelensky và các cộng sự của ông ấy hoàn toàn không phải là “sự sẵn sàng cho hòa bình”, mà chỉ là những ngôn từ đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh…

Phương Tây đang làm ngơ trước những lời nói dối và tội ác ở Ukraina ra sao?

Ngày 23/11/2022, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc V. A. Nebenzya có bài phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc bàn về tình hình Ukraina:

Thưa ngài Chủ tịch

Trước hết, chúng tôi muốn nhắc lại lập trường của Nga liên quan đến sự tham gia theo hình thức trực tuyến của Tổng thống Ukraina tại cuộc họp ngày hôm nay. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi không phản đối sự tham gia của ông ấy, nhưng sự tham gia này phải là trực tiếp. Quy định này xuất phát từ các quy tắc vận hành hoạt động của Hội đồng Bảo an trong hơn 75 năm. Trong khi đó, ông Zelensky không tham gia cuộc họp này. Chúng tôi chỉ nghe bài phát biểu của ông ta qua video. Ông Zelensky không tham dự đến cùng bất kỳ cuộc họp nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tôi muốn nói với vị đại biểu đáng kính của Na Uy rằng, ngài đã nghe thấy ông Zelensky “nói to và rõ ràng”, nhưng tôi đảm bảo với ngài rằng, Tổng thống Zelensky không nghe thấy ngài nói. Ông ta không quan tâm đến ý kiến của thành viên Hội đồng. Đối với Zelensky, đây chỉ là diễn đàn của ông ta mà thôi.

Thưa ngài chủ tịch,

Trong tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi không chỉ phải đối phó với các đơn vị của chế độ Kiev mà còn phải đối phó với các quốc gia NATO đã và đang cung cấp cho Ukraina nhiều loại vũ khí trang bị khác nhau để họ tiến hành cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống Nga. Để làm suy yếu và tiêu diệt tiềm năng quân sự của đối phương, chúng tôi đã sử dụng vũ khí chính xác cao tấn công hạ tầng cơ sở năng lượng và các cơ sở hạ tầng khác được sử dụng đảm bảo vũ khí cho các đơn vị Ukraina, chủ yếu là vũ khí của Phương Tây, và để đảm bảo hậu cần và thông tin liên lạc cho các đơn vị vũ trang Ukraina.

Ngày nay, nhiều người than vãn rằng cư dân Ukraina có nguy cơ bị mất điện và nước. Chúng tôi vẫn nhớ, không có bất kỳ ai ở Phương Tây mảy may quan tâm tới tình cảnh năm 2015, trong đó do các hành động của Ukraina, cư dân Krym không có nước và điện, chưa kể đến Donbass – nơi đã bị phong tỏa kinh tế trong suốt 8 năm liền. Chúng tôi sẽ không áp dụng logic xảo trá của những kẻ đại diện cho chế độ Zelensky đang pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye để rồi đổ lỗi cho Nga về việc này với sự đồng tình hoàn toàn của các nhà tài trợ Phương Tây của họ, và tuyên bố rằng chính Ukraina tự tấn công cơ sở hạ tầng của chính họ. Vả chăng, truyền thông Ukraina và Phương Tây tuyên bố rằng chúng tôi đã cạn kiệt tên lửa từ hồi tháng Ba, rồi tháng Bảy, rồi tháng Chín. Thiệt hại đối với các tòa nhà dân cư và thương vong trong dân thường thực sự xảy ra do lỗi của lực lượng phòng không Ukraina bố trí không phải ở ngoại ô các thành phố mà ở ngay trung tâm các thành phố. Kết quả là các mảnh vỡ của tên lửa hoặc tên lửa Ukraina đi chệch hướng đã đánh trúng các mục tiêu mà Nga thậm chí không nhắm tới. Ví dụ, hôm nay người dùng mạng Ukraina đã đăng lên Internet những bức ảnh tên lửa bắn trúng các tòa nhà dân cư ở Kiev và Vyshgorod (vùng Kiev). Hóa ra, đây là tên lửa phòng không của Mỹ cung cấp cho Kiev. Tôi muốn đặc biệt lưu ý các đồng nghiệp Phương Tây của chúng tôi về điều này: việc các quý vị bơm vũ khí một cách thiếu suy nghĩ cho Ukraina đã dẫn đến thực tế là thường dân không chỉ đang thiệt mạng ở Donbass mà còn ở các thành phố của Ukraina.

Rõ ràng là, các nhà tuyên truyền Kiev đã ra sức che giấu những vụ việc như vậy, cố gắng biến mọi thứ thành câu thần chú “tội lỗi của Nga”.

Liệu có thể tin vào những câu chuyện và chứng cứ của chế độ Kiev, của giới lãnh đạo Ukraina khi họ phản ứng trước vụ việc tên lửa phòng không Ukraina bắn vào thành phố Przevoduv của Ba Lan. Những tuyên bố sai sự thật và cuồng loạn này nhằm kích động một cuộc chiến tranh toàn diện ở Châu Âu, nhưng các đối tác Phương Tây của Kiev tỏ ra hết sức lúng túng và lắp bắp đổ lỗi cho Nga về những gì đã xảy ra. Thật đáng quan tâm là không biết kết quả của một cuộc điều tra “minh bạch và khách quan” về sự việc này sẽ như thế nào. Tôi muốn tin rằng các đồng nghiệp Phương Tây của chúng tôi sẽ không ngần ngại vạch trần sự thật và sẽ không nói dối công dân của họ theo cách giống như chế độ Zelensky đã làm.

Thật đáng tiếc, nhiều quan chức, thậm chí cả các quan chức quốc tế, sẵn sàng tin vào những câu chuyện bịa đặt của người Ukraina mà không nghĩ đến việc kiểm tra nguồn gốc và sự thật.

Một ví dụ sinh động là Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Pramila Patten đã từng đưa ra những lời buộc tội ngớ ngẩn trong tháng 10 năm nay rằng các lính Nga được cho là đã dùng chất kích thích Viagra để cưỡng hiếp phụ nữ Ukraina. Nhưng gần đây, trên mạng lan truyền một đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của bà Pramila Patten với các đại diện Thượng viện Ukraina. Trong cuộc trò chuyện này, Pramila Patten thừa nhận rằng bà ta không có bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về câu chuyện này. Hơn nữa, bà ấy còn nói, tôi xin trích dẫn: “Điều tra không phải là công việc của tôi. Tôi không có thẩm quyền đó“. Hóa ra, thật tiện lợi làm sao khi các quan chức cấp cao của Ban thư ký [của Liên hợp quốc] lại tự hạn chế quyền hạn của mình trong một số trường hợp nhưng lại bình thản vượt qua quyền đó trong những trường hợp khác. Chúng tôi ghi nhận rõ ràng tất cả những trường hợp như vậy và kêu gọi LHQ trong các hoạt động của mình phải tuân thủ chặt chẽ Hiến chương của Tổ chức toàn cầu và các quy tắc ứng xử của các quan chức quốc tế.

Chúng tôi cũng ghi lại tất cả các bằng chứng xác thực về tội ác của các đơn vị vũ trang của Ukraina, bao gồm cả trong lãnh thổ các khu vực mới của Nga tạm thời nằm dưới sự kiểm soát của họ. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina tiến vào hữu ngạn sông Dnepr bắt đầu các cuộc “thanh trừng” hàng loạt và đàn áp người dân địa phương. Đại diện của chính phủ Ukraina G. Lugovaya đã cảnh báo trước rằng Các lực lượng vũ trang Ukraina sẽ “bắn những kẻ phản bội như bắn con chó” núp dưới chiêu bài thực hiện lệnh giới nghiêm. Mặc dù chính quyền Kiev đang ra sức bưng bít thông tin về khu vực Kherson thì các bằng chứng hình ảnh rùng rợn vẫn bị rò rỉ về cách thức các chiến binh Ukraina trói những người hợp tác với quân đội Nga vào cột. Đây cũng chính là cách Đức quốc xã tra tấn công dân Liên Xô trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Giờ đây, ngay cả những người chỉ đơn giản là có thẻ quân nhân Xô Viết trước đây cũng bị đàn áp dã man nhằm mục tiêu rất rõ ràng là đe dọa những người phản đối chế độ Kiev. Lo sợ bị đàn áp, người dân buộc phải hô khẩu hiệu của tân quốc xã và giơ tay chào theo kiểu phát xít như các chiến binh Ukraina vẫn làm. Một video ghi lại những hình ảnh như vậy đã được đưa vào các bản tin phóng sự của CNN. Sau vụ việc này, chính quyền Kiev đã tước quyền đưa tin của các nhà báo của CNN. Sky News cũng chịu số phận tương tự. Vậy Kiev đang cố che giấu điều gì? Liệu các phái đoàn Phương Tây có phẫn nộ trước việc Kiev hạn chế quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin của các nhà báo?

Trong khi đó, EU – nơi thúc đẩy những mục tiêu tự do ngôn luận đã từ bỏ những lý tưởng yêu chuộng hòa bình trước đây của mình và công khai dấn thân vào con đường của một khối quân sự hiếu chiến và tiến gần đến việc can dự trực tiếp vào cuộc xung đột Ukraina. Vào ngày 14 tháng 11, Brussels công bố khởi động “sứ mệnh của EU đào tạo nhân viên quân sự cho Ukraina”. Các khóa đào tạo sẽ được tổ chức tại cơ sở huấn luyện của các quốc gia EU là Đức và Ba Lan với ít nhất 15.000 người sẽ được đào tạo ở đó.

Thưa ngài Chủ tịch,

Mới cuối tuần trước, một đoạn phim gây sốc về vụ quân đội Ukraina hành quyết các tù binh Nga không có vũ trang đã lan truyền khắp thế giới. Trong một bức thư ngỏ, chúng tôi kêu gọi cả Tổng thư ký và các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu Kiev chấm dứt ngay những hành động vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế.

Ngày càng có nhiều bằng chứng ghi nhận việc phía Ukraina sử dụng các biện pháp tra tấn và hành hạ dã man và vi phạm Công ước Geneva năm 1949. Các chiến binh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk được thả sau khi bị giam cầm xác nhận rằng binh sỹ các nhóm vũ trang theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan “Right Sector” hành quyết tù binh bằng cách treo cổ. Tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk, các chuyên gia pháp y đưa ra kết luận rằng, trước khi bị hành quyết, tai của các tù binh đã bị cắt và chân của họ đã bị bắn dập nát. Một số tù binh Nga đã bị vùi trong hố đất trong 5 giờ.

Các nhân viên của Ủy ban điều tra Liên bang Nga đang tiến hành kiểm tra từng trường hợp như vậy. Nhưng chúng tôi trông đợi cả cộng đồng quốc tế và các tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra những đánh giá mang tính nguyên tắc về việc Kiev không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế.

Đồng thời, chế độ Kiev tiếp tục các hành động khiêu khích đang tạo ra nguy cơ xảy ra thảm họa công nghệ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (ZNPP). Trong ngày 19/11/2022, Lực lượng vũ trang Ukraina đã bắn 12 quả đạn pháo cỡ lớn vào khu công nghiệp của ZNPP. Ngày 21/11/2022, họ phóng 8 quả tương tự. Theo Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi, những vụ pháo kích này là sự cố nghiêm trọng nhất trong những tháng gần đây. Các chuyên gia IAEA có mặt tại ZNPP đã tận mắt chứng kiến các vụ nổ ở những nơi đạn rơi xuống và ghi nhận nhiều chỗ bị phá hoại trong khu vực của nhà máy. Đặc biệt, do hậu quả của vụ pháo kích, các bể chứa nước ngưng tụ đã bị hư hại, từ đó các vật liệu không chứa chất phóng xạ đã bị rò rỉ.

Đến nay, mức độ bức xạ tại ZNPP vẫn bình thường. Nhưng với những nỗ lực dai dẳng và liều lĩnh của Kiev, việc phá hoại các cấu trúc quan trọng của nhà máy chỉ còn là vấn đề thời gian.

Cuối cùng, quay trở lại chủ đề đã dẫn đến cuộc gặp ngày hôm nay, chúng tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi đang tấn công cơ sở hạ tầng ở Ukraina để đáp trả việc nước này đang ồ ạt tiếp nhận vũ khí của Phương Tây và không ngớt lời gào thét liều lĩnh sẽ giành chiến thắng quân sự trước Nga. Làm suy yếu khả năng chiến đấu của quân đội Ukraina vốn đang đe dọa an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Nga là một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng các biện pháp quân sự cho đến khi chế độ Kiev có lập trường thực tế cho phép tiến hành các cuộc đàm phán để thảo luận và nỗ lực giải quyết các vấn đề buộc chúng tôi phải bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cho đến nay, những gì chúng ta nghe được từ ông Zelensky và các cộng sự của ông ấy hoàn toàn không phải là “sự sẵn sàng cho hòa bình”, mà chỉ là những ngôn từ đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh. Các nhà bảo lãnh Phương Tây cho chính quyền Kiev chỉ khuyến khích đường lối vô trách nhiệm như vậy bởi cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraina “đến người Ukraina cuối cùng” có lợi cho họ, cho phép tổ hợp công nghiệp quân sự của họ thu được siêu lợi nhuận và thử nghiệm vũ khí của NATO. Như vậy, các nước Phương Tây đang ra sức khẳng định quyền bá chủ địa chính trị của họ bằng cuộc chiến tranh qua tay người khác và bằng sinh mạng của người dân Ukraina bình thường.

Xin cảm ơn.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM 

Tags: ,