Những trò lố của giới nghệ sĩ trên Facebook

Không ai phủ nhận giá trị kết nối của các trang nhật ký cá nhân Facebook, và cũng không ai phủ nhận sự hấp dẫn của giới nghệ sĩ đối với công chúng. Thế nhưng, sự tương tác của Facebook và nghệ sĩ mang lại điều gì cho cộng đồng, lại là chuyện khác.

Sau rất nhiều hào hứng, càng ngày công chúng càng mệt mỏi khi chứng kiến nhiều nghệ sĩ phơi bày chuyện riêng tư trên Facebook một cách thiếu kiềm chế. Đành rằng là tâm sự thiệt hơn, đành rằng là sẻ chia mất mát, nhưng nội dung và phương pháp thổ lộ lại đòi hỏi trình độ và bản lĩnh của nghệ sĩ.

Thật khó chấp nhận những cái gọi là “tâm thư” trên Facebook nghệ sĩ hiện nay. Hết tố cáo nhau gạt nợ, lại tố cáo nhau bán hàng nhái. Đáng buồn hơn là những vấn đề tế nhị nhất của cuộc sống hôn nhân cũng được tung hê tất thảy. Nữ diễn viên điện ảnh thóa mạ chồng cũ cũng là một nam diễn viên điện ảnh, còn nữ danh hài thì mạt sát người từng đám cưới với mình là một doanh nhân. Sẽ hơi khắt khe, nếu cho rằng những lời than ngắn thở dài lẫn những câu giận dữ gay gắt kia đều không đáng tin cậy. Tuy nhiên, xấu chàng thì hổ ai. Dư luận không thể không băn khoăn về các vụ lùm xùm kia, tại anh tại ả hay tại cả đôi đàng?

Những người sáng lập và điều hành Facebook chắc chắn không bao giờ mong muốn sản phẩm công nghệ của họ bị dùng cho những thái độ kệch cỡm và lố bịch. Tiếc nuối thay, chính những gương mặt đang được xem là tinh hoa của xã hội lại vô ý hay cố tình hiểu sai ý nghĩa nhân văn của Facebook. Và khi nghệ sĩ đã mất kiểm soát bản thân, thì các trang tin điện tử nhảy vào khai thác như một món hàng béo bở nhằm gây scandal. Những khán giả đích thực của nghệ thuật không tránh khỏi ê chề và ngao ngán. Cứ ngỡ “tâm thư” giúp nghệ sĩ đánh bóng tên tuổi, thì “tâm thư” là trở thành đòn chí mạng giáng vào chính tư cách của nghệ sĩ!

Hiện nay số người dùng Facebook tại nước ta đã lên hàng chục triệu. Nghệ sĩ dùng Facebook không lạ, nhưng văn hóa ứng xử trên Facebook rõ ràng đang tồn tại nhiều bất cập. Nghệ sĩ cũng như bá tánh, xung đột tình – tiền cũng dễ hiểu. Song, khi không thể tự mình giải quyết tranh chấp một cách êm đẹp, thì hãy nhờ đến pháp luật xử lý. Những cơn thịnh nộ trên Facebook chỉ giống như hành vi “vạch áo cho thiên hạ xem lưng” nông cạn và ngớ ngẩn mà thôi.

Hãy nhớ, trên mạng và ngoài đời là hai tấm gương, đang soi rọi vào nhau từng ngày!

Theo LÊ THIẾU NHƠN / VĂN NGHỆ CÔNG AN

Tags: ,