Ngày càng nhiều người trẻ sa vào rượu bia: Xu hướng nguy hiểm ở Việt Nam

Quán nhậu ở ta mọc lên như nấm, một đoạn đường ngắn thôi đã dày ken các quán nhậu, từ bình dân đến sang trọng, phù hợp với mọi đối tượng.

Ngày 25/5, Bộ Y tế tổ chức hội thảo góp ý dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Bà Trần Thị Trang, Vụ phó Pháp chế Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ đàn ông Việt Nam uống rượu bia cũng cao nhất thế giới và ngày càng tăng với cả hai giới. Số nam, nữ trên 15 tuổi có sử dụng rượu bia trong 30 ngày qua tăng từ 70% và 6% năm 2010 lên 80% và gần 12% năm 2015. Người trẻ tuổi uống rượu bia đang gia tăng, trong đó tuổi vị thành niên, thanh niên tăng gần 10% sau 5 năm.
.

Thứ bảy vừa qua, tôi có dịp về miền Tây dự đám cưới người bạn. Ngồi chung bàn với tôi là những nam thanh niên khoảng 20-25 tuổi. Điều làm tôi ngạc nhiên là họ uống rượu, bia với liều lượng theo đúng nghĩa của từ “ma men”. Họ khui bia và mồm thì liên tục hô “một, hai, ba dzô”. Vỏ lon bia nằm kềnh khắp nơi.

Dĩ nhiên là tôi bị họ ép uống liên tục. Tôi lấy lý do sức khoẻ kém, không uống được nhiều và phải tỉnh táo để quay về Sài Gòn bằng xe máy. Thế là họ trách móc, buông lời giận hờn, kiểu như: “Anh không uống là khi dễ anh em tụi này”, “Đàn ông phải biết uống rượu bia”, “Anh không nhậu được thì đi làm sao quan hệ với đồng nghiệp, đối tác được”… tôi cười trừ, tìm cớ rút êm.

Quả thật, đàn ông nước ta uống rượu bia, ăn nhậu quá nhiều. Có rất nhiều lý do được họ đưa ra để biện hộ: biết nhậu dễ làm ăn, biết nhậu sẽ giúp tạo nên nhiều mối quan hệ, đàn ông phải biết uống bia, rượu…, nhậu ăn mừng lên chức, nhậu “rửa xe”, buồn vì thất tình cũng tìm đến bia rượu…dễ có đến hàng trăm cái cớ như vậy.

Khi đọc được bài viết Bộ Y tế đề nghị cấm quảng cáo bia, tôi khá băn khoăn, liệu điều này có làm giảm được số lượng người uống bia chăng? Tôi nghĩ là không, thứ nhất có rất nhiều lý do để người Việt tìm đến bia rượu như tôi đã trình bày ở trên. Thứ hai, quán nhậu ở ta mọc lên như nấm, một đoạn đường ngắn thôi đã dày ken các quán nhậu, từ bình dân đến sang trọng, phù hợp với mọi đối tượng.

Nếu cho rằng quảng cáo làm cho trẻ tiếp cận với bia, rượu quá sớm, làm cho chúng quen thuộc hơn khi trưởng thành cũng chưa đúng. Vì môi trường sống, bạn bè, người lớn xung quanh đều nhậu, nài ép và khích bác nhau từng ly rượu chai bia thì còn tệ hơn là xem quảng cáo.

Theo TRẦN HOÀNG LONG / VNEXPRESS 

Tags: , ,