Nền điện ảnh Thái Lan: Có một thời tưởng như đã chết

Trong những năm 1990, điện ảnh Thái Lan gần như lụn bại trước sự tấn công ồ ạt của “anh cả” Hollywood. Từ một quốc gia sản xuất hơn 100 bộ phim mỗi năm, vào năm 1997 họ chỉ còn “cầm hơi” với khoảng chục phim.

Nền điện ảnh Thái Lan: Có một thời tưởng như đã chết

Hệ quả là nhiều hãng phim phải đóng cửa, số lượng rạp chiếu phim thu hẹp chỉ còn vài rạp tập trung ở thủ đô Bangkok. Đến năm 2000, sản lượng tụt xuống mức báo động: 7 phim/năm, điện ảnh Thái Lan chẳng khác gì một chiến binh bị trọng thương đang trong cơn hấp hối.

Cứ ngỡ rằng số phận của điện ảnh Thái Lan được “an bài” thì sự ra tay kịp thời của chính phủ đã giúp chàng chiến binh hồi sinh từ cơn hấp hối bằng những chính sách khôi phục và phát triển thiết thực. Hiện nay, số đầu phim đã đạt trung bình 75 phim/năm. Tuy con số này vẫn chưa phải lý tưởng nhưng với một nền điện ảnh tưởng như đã bị xóa sổ thì đó là bằng chứng cho sự hồi sinh mãnh liệt. Điện ảnh Thái Lan bây giờ không chỉ toàn phim thương mại như thời cực thịnh trước kia, mà đã xuất hiện nhiều tác phẩm mang giá trị nghệ thuật được đánh giá cao tại các cuộc liên hoan phim (LHP) quốc tế.

Không những tự thân phát triển, điện ảnh Thái Lan còn thu hút các đoàn làm phim thế giới, đặc biệt là Hollywood với vai trò “người làm công đáng tin cậy”. Ngoài lợi thế về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nhân công rẻ, thiết bị hiện đại và cuộc sống tiện nghi, Thái Lan còn hấp dẫn các đoàn làm phim nước ngoài bằng những chế độ, chính sách ưu đãi. Điển hình là việc đánh thuế thu nhập của các ngôi sao nước ngoài giảm từ 37% xuống còn 10%. Chính điều này đã giúp điện ảnh Thái Lan nhanh chóng khôi phục và quay trở lại uy hiếp nền điện ảnh các nước bạn đang nằm trong top như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Nhắc đến điện ảnh Thái Lan bây giờ người ta cũng không quên nói tới LHP quốc tế Bangkok. Sự ra đời của LHP này không chỉ đơn thuần là một LHP, mà nó nằm trong chiến lược phát triển nền điện ảnh được Chính phủ Thái Lan đã dành nhiều ưu ái. Được tổ chức tại Siam Paragon Shopping Mall-một trung tâm văn hóa nằm giữa thủ đô Bangkok với tầng năm có 14 rạp chiếu phim đạt tiêu chuẩn quốc tế, LHP quốc tế Bangkok dùng mọi hình thức để thu hút sự quan tâm của các nhà làm phim, phát hành phim đến từ châu lục cũng như thế giới. Có người ví von LHP quốc tế Bangkok là “LHP Cannes châu Á”.

Thành công của điện ảnh Thái Lan không thể tách rời công lao của những nhà làm phim thuộc thế hệ mới. Họ được tài trợ để đưa sang Mỹ đào tạo chính qui và khi trở về luôn có đất dụng võ, phát huy những gì mình đã được học. Với phương tiện kỹ thuật tân tiến, sự tiếp sức nhiệt tình của chính phủ, họ có nhiều cơ hội thể hiện mình.

Điện ảnh Thái Lan cũng đã sản sinh được một thế hệ diễn viên trẻ tài sắc, nổi bật nhất chính là Tony Yaa-nam diễn viên võ thuật đã làm kinh ngạc khán giả nhiều nước trên thế giới, trong đó có khán giả Việt Nam qua bộ phim Ong Bak.

Theo TUỔI TRẺ ONLINE (2007)

Tags: , ,