Một góc nhìn về giá trị ảo và sự nguy hiểm của Bitcoin

Bitcoin giống như cổ vật, chỉ có giá đầu cơ khi nhiều người sưu tầm, cất giữ, chứ không giúp con người ta sinh tồn khi thế giới bất ổn.

Một góc nhìn về giá trị ảo và sự nguy hiểm của Bitcoin

Nhiều năm qua, những nhà đầu tư yêu thích đồng tiền này luôn chịu sự hoài nghi của thị trường khi bị đặt câu hỏi về giá trị thật của tiền số.

Nhiều người nói rằng hãy chờ cho đến khi lạm phát chạm đỉnh và mọi người tìm cách gửi tiền vào một tài sản kỹ thuật số ổn định. Hoặc nếu chiến tranh nổ ra và tài sản của người dân bị kiểm soát. Khi đó, thế giới sẽ hiểu tại sao thị trường cần một loại tiền số ẩn danh, phi tập trung và phi trạng thái. Tuy nhiên thực tế đã không diễn ra như vậy. Bất chấp lạm phát tại Mỹ lập đỉnh và cuộc xung đột của Nga và Ukraine chưa có điểm dừng, Bitcoin vẫn giảm giá trị.

Nhiều có lẽ vẫn chưa hiểu bản chất Bitcoin là gì? Thực ra nó chỉ là một dãy số được thưởng khi máy tính của bạn tham gia tính toán trong hệ blockchain. Vì vậy, về bản chất nó chỉ là một con số mà thôi. Nó có giá trị khi người ta sưu tầm, trao đổi cho nhau, chứ không đại diện cho một giá trị nào cụ thể. Vì vậy, Bitcoin chỉ có giá trị khi nhiều người sưu tầm, cất giữ và lập tức mất giá trị khi không ai sưu tầm nữa.

Bitcoin có thể đang được định giá bằng tiền thật nhưng là định giá ảo và không bền vững. Tương tự như sưu tập tem vậy, những con tem đã sử dụng, vô giá trị, bỗng trở thành có giá trị lớn nhờ nhiều người sưu tập. Khi không ai sưu tập nữa thì có cho người ta cũng không lấy vì nó không còn giá trị gì. Bitcoin cũng chỉ là thứ có giá trị sưu tập, khi hàng triệu người còn tìm cách sở hữu nó với ý định làm giàu nhờ chênh lệch, thì nó còn giá trị. Nhưng chung quy, Bitcoin chỉ là sản phẩm ảo, tài sản ảo mà thôi.

Tiền số cũng giống như cổ vật, tranh, tem… Khi thế giới hòa bình, giá trị của nó có thể cao một cách bất thường. Nhưng trong chiến tranh, nó không giúp con người sinh tồn nên cũng hết giá trị. Ai đó nói giao dịch bằng tiền số trong chiến tranh là an toàn và ẩn danh, thì hãy tự nghĩ xem bạn có thể mua lương thực, thực phẩm không, khi người sẵn sàng giao dịch đang ở vùng an toàn, còn người có tiền số đang ở vùng chiến sự và ngược lại? Đó chưa nói đến chênh lệch giá và không có trung gian hoặc phí trung gian cao bất thường.

Tóm lại, Bitcoin chỉ là mặt hàng đầu cơ và không có lợi ích gì cho xã hội, thậm chí còn có hại. Để có Bitcoin, thế giới phải tốn năng lượng (điện), vật chất (vi xử lý)… chỉ để tạo ra những con số nhằm để đầu cơ tăng giảm giá, móc túi nhau. Còn giá trị trao đổi của Bitcoin chỉ ăn theo giá trị đầu cơ của nó. Nếu không ai đầu cơ mà xem nó như một loại tiền thì Bitcoin cũng chỉ có giá trị bằng “0” trên thị trường. Nên Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung không có giá trị gì về mặt pháp lý hoặc ứng dụng, chỉ có giá trị sưu tầm (đầu cơ).

Theo NGUYỄN TRUNG HIẾU / VNEXPRESS

Tags: ,