Liên Xô chống Mỹ: Cuộc đụng độ hải quân tại Krym năm 1988

Hành động thách thức của tàu chiến Mỹ vẫn tiếp diễn ngay cả khi hải quân Liên Xô điều tàu khu trục nhỏ Krivak 3.900 tấn cùng tàu khu trục chống ngầm Mirka 1.150 tấn tới áp sát. Điều đó buộc hải quân Liên Xô phải mạnh tay và ra lệnh cho tàu khu trục lao vào tàu Carnon rồi Yorktown của Mỹ.

Cuộc đối đầu của hải quân Mỹ và Liên Xô tại Krym năm 1988

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Mỹ từng điều 2 tàu chiến tới Krym, nhưng bị tàu Liên Xô ép phải tháo lui.

Cuộc đụng độ này xảy ra vào ngày 12/2/1988, khi hai tàu chiến của Mỹ là tàu khu trục lớp Spruance-USS Caron và tàu tuần dương lớp Ticonderoga-USS Yorktown cố tình xâm nhập và thách thức hai tàu khu trục nhỏ của Liên Xô tại vùng biển được tuyên bố là lãnh hải của Liên Xô ở bán đảo Krym lúc bấy giờ.

Trong khi đó, tàu tuần dương Yorktown nặng 9.600 tấn là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Mỹ, được trang bị với chiến tranh điện tử Aegis và hệ thống giám sát có khả năng xác định nhiều mục tiêu và tự động lựa chọn và bắn vũ khí. Thậm chí còn mang theo thiết bị gây nhiễu sóng radar và radio tiên tiến nhất của Mỹ.

Còn tàu khu trục Carnon nặng 7.800 tấn, có thể hoạt động tình báo, trang bị cảm biến đặc biệt và các thiết bị nghe lén rất tinh vi. Trước đó tàu này đã từng được sử dụng ngoài khơi bờ biển Nicaragua và El Salvador để nghe trộm chính phủ Sandinista Nicaragua và quân nổi dậy Salvador.

Cả hai đã được tàu bảo vệ bờ biển Liên Xô cảnh báo xâm nhập lãnh hải. Lúc đó, tại Moskva, Bộ Quốc phòng Liên Xô đã khẩn cấp ban hành một tuyên bố 9 dòng về vụ việc, cáo buộc các tàu của Mỹ thâm nhập lên đến 7 km (khoảng 4,3 dặm) trong vùng biển của Liên Xô và đang có những hoạt động nguy hiểm. Nhưng theo bản tuyên bố, thì các tàu của Mỹ không đáp lời các tín hiệu cảnh báo và tiếp tục hoạt động.

Hành động thách thức này của tàu chiến Mỹ vẫn tiếp diễn ngay cả khi hải quân Liên Xô điều tàu khu trục nhỏ Krivak 3.900 tấn cùng tàu khu trục chống ngầm Mirka 1.150 tấn tới áp sát. Điều đó buộc hải quân Liên Xô phải mạnh tay và ra lệnh cho tàu khu trục lao vào tàu Carnon rồi Yorktown của Mỹ. Đồng thời điều trực thăng tình báo Badger lượn trên nóc tàu. Dù không có cuộc nổ súng hay hư hại nào trong cuộc đụng độ nhưng trước sự quyết liệt của tàu Liên Xô đã buộc tàu chiến của Mỹ phải tháo chạy.

Mới đây, truyền thông Nga cũng nhắc lại sự kiện này giống như một lời cảnh báo đối với các chiến hạm của Mỹ.

Theo DÂN VIỆT

Tags: , , , ,