Vai trò của CHDCND Triều Tiên trong chiến tranh Việt Nam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam, có 14 quân nhân CHDCND Triều Tiên được phong liệt sĩ. Các phi công CHDCND Triều Tiên đã bắn rơi 26 máy bay Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ miền Bắc.

Phi công CHDCND Triều Tiên ở miền Bắc Việt Nam

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngay từ năm 1950.

Tháng Bảy năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh có chuyến thăm chính thức Bình Nhưỡng, và nối tiếp là chuyến thăm Hà Nội của lãnh tụ Kim Nhật Thành cuối năm 1958.

Năm 2000, CHDCND Triều Tiên và Việt Nam lần đầu tiên xác nhận rằng phi công CHDCND Triều Tiên đã tham chiến chống các vụ oanh kích không quân Hoa Kỳ thực hiện ở miền Bắc Việt Nam.

Đến năm 2007, báo Báo Tuổi Trẻ cho biết có 14 phi công CHDCND Triều Tiên hi sinh và được mai táng ở tỉnh Bắc Giang – hài cốt của họ sau được hồi hương.

Trong lá thư gửi tờ báo để đính chính một số chi tiết, một tướng về hưu của Việt Nam cho hay 87 người lính CHDCND Triều Tiên đã phục vụ ở Việt Nam từ 1967 đến đầu 1969.

Có 14 người được phong liệt sĩ và quân nhân CHDCND Triều Tiên đã bắn rơi 26 máy bay Mỹ.

Đầu tháng 12/2011, Trung tâm Woodrow Wilson ở Mỹ công bố thêm tư liệu cho biết về số phi công này.

Theo đó, ngày 21/9/1966, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đồng ý về yêu cầu của Bình Nhưỡng muốn gửi một đơn vị không quân tình nguyện sang Việt Nam chiến đấu.

Đơn vị này sẽ “tổ chức thành từng đại đội nằm trong đội hình trung đoàn không quân của ta, mặc quân phục Việt Nam, cùng sử dụng một sân bay“.

Theo văn bản cuộc họp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết luận:

Bộ đội không quân Triều Tiên mang danh nghĩa là chuyên gia, nhưng thực chất là quân tình nguyện. Vì vậy, ta phải đoàn kết tôn trọng bạn, nhưng phải giữ vững chủ quyền“.

Trong quá trình huấn luyện và chiến đấu, ta cần chỉ rõ phạm vi hoạt động của bạn, chỉ định sân bay chính, sân bay dự bị. Trong chỉ huy, ta là cấp trên của bạn, nhưng tại trung đoàn bạn sẽ trực tiếp chỉ huy, có đại diện của ta để giao nhiệm vụ“.

Đại tướng yêu cầu hiệp đồng giữa hai bên phải rõ ràng, rành mạch để tránh những phức tạp không đáng có về sau“.

Đến cuối tháng 9 tại Hà Nội, hai bên ký nghị định thư, theo đó:

Phía Triều Tiên sẽ cử sang Việt Nam số chuyên gia đủ để phụ trách 1 đại đội máy bay MiG-17 của Việt Nam (đại đội gồm 10 máy bay). Cuối năm 1966 hoặc đầu năm 1967, khi phía Việt Nam chuẩn bị đủ máy bay, phía Triều Tiên sẽ đưa sang Việt Nam số chuyên gia đủ để phụ trách đại đội MiG-17 thứ hai của Việt Nam“.

Trong năm 1967, khi nào phía Triều Tiên chuẩn bị xong chuyên gia và Việt Nam chuẩn bị được máy bay, phía Triều Tiên sẽ cử thêm sang Việt Nam một số chuyên gia đủ để phụ trách 1 đại đội máy bay MiG-21 của Việt Nam“.

Có mặt ở miền Nam Việt Nam?

Trung tâm Woodrow Wilson còn công bố một văn bản của Bộ Ngoại giao Romania ngày 6/7/1967, do Eliza Gheorghe dịch sang tiếng Anh, nêu thông tin người CHDCND Triều Tiên có mặt ở Nam Việt Nam thời chiến.

Bức điện tường thuật cuộc gặp của một người thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và nhân viên ngoại giao của Romania ở Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao người Việt cho hay nhiều nhân viên CHDCND Triều Tiên đã có mặt ở miền Nam Việt Nam.

Ông này nói: “Họ hoạt động ở những khu vực nơi lính Nam Hàn có mặt, để nghiên cứu chiến thuật của họ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và tinh thần của lính Nam Hàn, và tuyên truyền chống lại phía Nam Hàn“.

Theo bức điện, Sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội là nơi điều phối các hoạt động của bộ đội CHDCND Triều Tiên tại miền Nam Việt Nam.

Theo BBC

Tags: , ,