Làng giải trí Việt ngày càng ngập ngụa sự háo danh, hoang tưởng, vĩ cuồng

Việc xưng “ông hoàng”, “nữ hoàng”… của một số sao Việt cho thấy sự háo danh, loạn ngôn, ảo tưởng về quyền lực và không biết mình là ai. Nếu không có sự cảnh tỉnh kịp thời sẽ dẫn đến việc náo loạn xã hội.

Loạn danh xưng “ông hoàng”, “bà hoàng”…, làng giải trí Việt như một cái chợ

Trong một cuộc họp báo ra mắt sản phẩm âm nhạc cách đây không lâu, một nghệ sĩ lớn tuổi (xin được giấu tên) đã phải thốt lên đầy cay đắng: “Chưa bao giờ showbiz Việt lại nhiều “ông hoàng”, “bà hoàng”, “hoàng tử”, “công chúa”… đến vậy. Ai cũng có thể tự phong cho mình là ông này, bà nọ… Ai cũng chỉ lo kiếm danh hiệu mà không lo lao động nghệ thuật, không chịu cống hiến, rồi nghệ thuật sẽ về đâu? Cứ đà này, showbiz sẽ loạn dần lên như một cái chợ ảo“. Những câu nói của nghệ sĩ này nghe qua có vẻ hơi chua cay… nhưng thực tế thì những điều đó đang dần hiện ra rất rõ.

Bằng chứng là mới chỉ có mấy năm nay thôi, danh xưng tự phong trong làng giải trí Việt đã dài ra như sổ ghi nợ của một chủ tiệm tạp hóa. Nào là “Ông hoàng nhạc Việt”, “Ông hoàng nhạc sến”, “Hoàng tử tình ca”, “Hoàng tử nhạc Pop”, “Vua nhạc sàn”… rồi đến “Nữ hoàng phòng trà”, “Nữ hoàng giải trí”, “Nữ hoàng ảnh lịch”, “Nữ hoàng Bolero”, “Ngọc nữ bolero”, “Nữ hoàng nhạc dance”, “Nữ hoàng thị phi”, “Nữ hoàng dao kéo”, “Nữ hoàng nội y”… Những cái danh đọc qua thì rất kêu nhưng công chúng thì bội phần ngán ngẩm. Bởi đó chỉ là những cái danh “kêu to” nhưng “rỗng ruột”. Thậm chí, có nhiều người công chúng chẳng biết họ là ai, họ có những đóng góp gì cho nghệ thuật, mang lại chân giá trị gì cho cộng đồng ngoài những scandal trời ơi đất hỡi.

Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng tổ chức sự kiện hoành tráng để giới thiệu bộ phim tiểu sử “Hào quang rực rỡ – The King” và xuất hiện như một ông vua trên ngai vàng thì câu chuyện về “ông hoàng”, “bà hoàng”… trong làng giải trí lại thêm một lần được làm nóng.

Vậy ai đã đúc “ngai vàng” cho các ông hoàng, bà hoàng… trong làng giải trí? Câu trả lời rất đơn giản là “không ai cả”. Đến ngay như những nghệ sĩ gạo cội, từng vào sinh ra tử nơi chiến trường ác liệt, cả một đời ngụp lặn với kiếp “con tằm vương nghiệp nhả tơ”, cống hiến cho nghệ thuật bao vai diễn để đời, bao tác phẩm âm nhạc đi cùng năm tháng… còn chưa bao giờ dám vỗ ngực xưng danh huống hồ là chuyện được “đúc ngai vàng”. Ngay cả những giọng ca được khán giả ưu ái gọi là “diva”, “divo” thì họ cũng chỉ âm thầm cống hiến, nghiêm túc lao động nghệ thuật chứ chưa bao giờ tỏ ra mình đẳng cấp hơn người.

Đáng tiếc, những “ông hoàng”, “bà hoàng”… làng giải trí ngày nay lại quá ảo tưởng vào cái danh xưng tự phong của mình nên không biết mình là ai và đang ở đâu. Đàm Vĩnh Hưng từng khiến dư luận dậy sóng khi có nhiều phát ngôn đầy hỗn láo với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Thanh Lam, nhạc sĩ Ngọc Đại… Tiếp theo là tuyên bố hùng hồn với khí khái của một “ông hoàng” như: “Đàm Vĩnh Hưng là vùng đất cấm, không ai có thể động được vào”… Cho đến những lần xuất hiện trên sân khấu, nam ca sĩ này luôn tỏ ra mình như một “ông hoàng” và mọi người phải tôn sùng anh theo một cách rất khác.

Ngọc Trinh từ sau khi gắn với cái tên “Nữ hoàng nội y” thì cũng không quên khoe thân nhiều hơn trong hàng loạt hình ảnh tung lên mạng và phát ngôn gây sốc mạnh ngày càng nhiều hơn. Từ “không tiền cạp đất mà ăn”, “đàn ông nghèo chắc tôi không yêu đâu”, “tôi không ngại khi bị nói ăn bám đại gia”, “tiền an toàn, đàn ông thì không” cho đến “đàn ông yếu sinh lý, mặc cảm mới thích sống ảo”…

Chẳng phải chỉ có Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh mới “tự sướng” theo kiểu “ngáo” quyền lực kiểu đó mà còn rất nhiều nhân vật khác cũng “ngáo” tương tự. Vì lẽ đó, làng giải trí cứ loạn dần lên như một cái chợ với vô vàn danh xưng, vô vàn scandal, vô vàn tai tiếng… Lòng tin của công chúng đối với sao Việt cũng vơi dần và mọi thứ trở nên “rẻ rúng”.

Xưng “ông hoàng”, “nữ hoàng”… cho thấy sự háo danh, loạn ngôn

Chia sẻ với báo Dân Việt, NSND Thanh Hoa cho rằng, bà đã bức xúc vấn đề này từ lâu lắm rồi. Theo nữ nghệ sĩ, việc loạn danh xưng tự phong đang khiến cho mọi giá trị bị đảo lộn và lòng tin của công chúng vào nghệ sĩ chân chính cũng bị lung lay.

“Phàm đã là người của công chúng thì cần phải có lòng tự trọng, đừng bao giờ được phép ngộ nhận về bản thân, càng không nên chạy theo sự ảo tưởng và bất chấp để loạn ngôn. Sứ mệnh thiêng liêng nhất của người làm nghệ thuật là cống hiến bằng tài năng, tâm huyết thông qua những những sản phẩm có giá trị chứ không phải danh xưng. “Ông hoàng”, “bà hoàng”, “nữ hoàng”, “hoàng tử”… sẽ chỉ là những cái danh rất rẻ rúng, không có giá trị gì cả khi bản thân người đó không lao động nghệ thuật nghiêm túc, không mang đến những giá trị đích thực, không có cống hiến cho cộng đồng”, NSND Thanh Hoa nhấn mạnh.

NSND Thanh Hoa cho rằng, việc xưng “ông hoàng”, “nữ hoàng”… của một số sao Việt cho thấy sự háo danh, loạn ngôn, ảo tưởng về quyền lực và không biết mình là ai. Nếu không có sự cảnh tỉnh kịp thời sẽ dẫn đến việc náo loạn xã hội.

“Một khi ông này tự xưng danh được thì bà kia cũng sẽ tự xưng danh được. Lâu dần nhiều người bắt chước nhau xưng danh và showbiz sẽ thành một cái chợ không hơn không kém. Không ai tự đặt câu hỏi “Xưng danh như vậy để được gì?”, chỉ thấy người ta bất chấp để có được danh xưng đó. Có được rồi lại nghĩ mình là như thế thật. Thực tế thì chẳng có số đông công chúng nào, chẳng có cơ quan quản lý nhà nước nào phong cho họ như thế cả. Vấn đề ở đây là, nhiều người không biết điểm dừng, luôn cố tình nghĩ mình “trên cơ” những người khác vì mình là “ông hoàng”, “nữ hoàng”, “hoàng tử”… Tôi cũng kêu gọi truyền thông đừng làm hư những người như thế nữa, đừng khiến họ bị “ngáo quyền lực” nữa. Cộng đồng chúng ta cũng đừng dễ dãi nữa, nên phản ứng gay gắt để họ sớm tỉnh ngộ ra và dừng lại”, NSND Thanh Hoa bày tỏ.

Nhà nghiên cứu văn hóa Ngô Hương Giang cũng bày tỏ với báo Dân Việt rằng, bản thân ông thấy việc một số sao Việt tự phong danh hiệu “ông hoàng”, “nữ hoàng”, “hoàng tử”… chủ yếu là để làm truyền thông, để đánh bóng tên tuổi của mình chứ không có bất kỳ ai xứng đáng với danh xưng đó. Thậm chí, cách hành xử, phát ngôn và công hiến của một số người còn đi ngược với cái danh xưng họ tự nhận.

“Hào quang rực rỡ của một người nghệ sĩ chính là những phút giây thăng hoa trên sân khấu, là sự yêu thương của khán giả chứ không phải những “ngai vàng ảo”, “vương miện ảo”, “quyền trượng ảo”… Công chúng không lên tiếng vì họ thấy những danh xưng đó quá tầm thường chứ không phải họ im lặng để công nhận. Vậy nên, để thực sự là “ông hoàng”, “bà hoàng” trong lòng công chúng thì hãy lao động nghệ thuật đích thực, cống hiến tài năng, trí tuệ và các sản phẩm chứa đựng nhiều giá trị. Có danh xưng mà không có giá trị thì cũng không cũng chỉ mua vui thôi”, nhà nghiên cứu này nói thêm.

Theo DÂN VIỆT ONLINE

Tags: ,