Hướng Hóa – huyện đầu tiên của miền Nam được giải phóng

Ngày 9/7/1968, lá cờ chiến thắng của quân ta tung bay trên cứ điểm Tà Cơn. Chiến dịch lịch sử Đường 9-Khe Sanh kết thúc thắng lợi vẻ vang, Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và ở miền Nam được hoàn toàn giải phóng.

Trước năm 1968, Mỹ – Thiệu đã xây dựng tuyến Đường 9-Khe Sanh thành khu vực có vị trí chiến lược, nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam, đồng thời tạo ra bức “bình phong” án ngữ trực tiếp cho địa bàn Trị-Thiên-Huế.

Tại đây, có đến 45.000 quân Mỹ – Thiệu, biên chế thành hơn 20 tiểu đoàn bộ binh, pháo binh và cơ giới.

Cuối tháng 12/1967, Đảng ủy Mặt trận Đường 9-Bắc Quảng Trị ra nghị quyết trong Xuân Hè năm 1968, toàn mặt trận phải quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, chủ yếu là quân Mỹ. Khi có điều kiện thì phá vỡ một phần hệ thống phòng ngự của địch ở Đường 9 và phát triển vào Trị -Thiên-Huế.

Thực hiện nghị quyết này, ngày 20/1/1968, quân ta nhận được lệnh nổ súng tiến công Khe Sanh, với trận mở màn đánh chiếm Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa.

Ba ngày sau, ngày 23/1/1968, quân ta tiếp tục tiến công, tiêu diệt cụm cứ điểm phòng ngự Huội San nằm sát biên giới Việt-Lào, trong đó trung tâm là cứ điểm Tà Mây.

Trong trận đánh này, lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội xe tăng trực tiếp vào chiến trường tham gia chiến đấu, với quyết tâm: “Kiên quyết đánh thắng trận đầu, một xe, một người cũng quyết đánh”. Chỉ sau một ngày, quân ta đã làm chủ căn cứ Tà Mây, cùng hệ thống phòng ngự Huội San; qua đó cắt đứt “mắt xích” rất quan trọng trong hệ thống phòng thủ phía Tây Đường 9.

Bất ngờ nhận những thất bại liên tiếp, Mỹ – Thiệu tập trung quân, hỏa lực bảo vệ cụm cứ điểm và sân bay Tà Cơn. Để đánh chiếm cụm cứ điểm này, quân ta sử dụng chiến thuật “vây, lấn, tấn, phá, triệt”.

Trong khi đó, bình quân mỗi ngày Mỹ – Thiệu sử dụng trên 300 lượt máy bay, dội xuống Tà Cơn hàng nghìn tấn bom đạn, nhưng vẫn không thoát ra được vòng “vây, lấn” của ta.

Ngày 9/7/1968, lá cờ chiến thắng của quân ta tung bay trên cứ điểm Tà Cơn. Chiến dịch lịch sử Đường 9-Khe Sanh kết thúc thắng lợi vẻ vang, Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và ở miền Nam được hoàn toàn giải phóng.

Thắng lợi của quân và dân ta trong chiến dịch Đường 9-Khe Sanh, tháng 7/1968, không những đưa Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và miền Nam được giải phóng mà còn tạo yếu tố quan trọng trong chiến thắng Xuân Hè 1972, giải phóng Quảng Trị; tạo đà cho cuộc Tổng tiến công mùa Xuân lịch sử năm 1975 để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau giải phóng, Hướng Hóa hoang tàn, như nhà thơ Tố Hữu miêu tả trong “Nước non ngàn dặm:”

“Xe lên Đường 9 cheo leo
Hố bom đỏ mắt, trắng đèo bông lau
Cây khô, chết chẳng nghiêng đầu
Nghìn tay than cháy rạch màu trời xanh”

Đường 9-Khe Sanh một thời hoa lửa, ngày nay đã trở thành con đường của hội nhập và phát triển trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây.

.

Theo VIETNAM PLUS

Tags: , ,