Hiểm họa cho thế giới từ mưu toan viết lại lịch sử của phương Tây

Ngày càng có nhiều trường hợp xâm phạm hoặc phá hủy các tượng đài đã từng được dựng lên để vinh danh những người đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như việc khai quật hoặc chuyển giao bất hợp pháp hài cốt của họ.

Hiểm họa cho thế giới từ mưu toan viết lại lịch sử của phương Tây

Tuyên bố chung của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể về chống tôn vinh chủ nghĩa quốc xã tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

New York, ngày 4 tháng 11 năm 2022

Tuyên bố chung của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể khi thông qua dự thảo nghị quyết “Chống việc tôn vinh chủ nghĩa quốc xã, chủ nghĩa tân quốc xã và các hoạt động thực tiễn đang góp phần làm leo thang các hình thức phân biệt chủng tộc, kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và không khoan dung có liên quan” của Ủy ban thứ ba tại khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Cách đây 77 năm, thế giới chiến thắng “bệnh dịch nâu” là nhờ sự đóng góp có ý nghĩa quyết định của nhân dân các nước chúng ta đã từng đứng lên trong cùng một đội ngũ thống nhất để chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít, đồng thời nhờ những chiến công trong lao động của người dân trong hậu phương. Trong những năm tháng khốc liệt đó, sự hy sinh quên mình vô hạn và tình yêu nước của đồng bào ta-những người sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của mình để giải phóng các dân tộc ở Châu Âu và các nước khác trên thế giới thoát khỏi ách nô dịch của chủ nghĩa quốc xã.

Liên minh chống Hitler cũng đã đóng góp vào chiến thắng hệ tư tưởng vô nhân tính là ví dụ điển hình về sự thống nhất của các quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau vì một mục tiêu chung.

Bảo vệ sự thật và gìn giữ ký ức về chiến công bất tử là nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta và cũng là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn sự hồi sinh của chủ nghĩa quốc xã. Chúng ta không được quên rằng có được các thế hệ hôm nay là nhờ Chiến thắng đó và việc các thế hệ hôm nay đang được tận hưởng thành quả của Chiến thắng đó.

Chúng tôi kiên quyết không chấp nhận và cực lực lên án mạnh mẽ các chiến dịch nhằm mục tiêu thiên vị chính trị ở một số quốc gia mưu toan viết lại lịch sử, xét lại và xuyên tạc kết cục Chiến tranh thế giới thứ hai, trong đó có cả những nỗ lực coi các lực lượng quốc xã và các quốc gia tham gia Liên minh chống Hitler đều có phải chịu trách nhiệm ngang nhau trong việc gây ra cuộc chiến tranh này.

Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trơ trẽn và vô đạo đức nào tôn vinh phong trào quốc xã, tân quốc xã và các thành viên cũ của tổ chức Waffen-SS, bao gồm cả hình thức dựng tượng, đài tưởng niệm và tổ chức các cuộc mít tinh công khai tôn vinh quốc xã trong quá khứ, phong trào quốc xã và tân quốc xã. Chúng tôi cũng kiên quyết phản đối các tuyên bố hoặc các ý định tuyên bố công nhận các thành viên quốc xã trước đây đã từng chống lại Liên minh chống Hitler, cộng tác với phong trào quốc xã, phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, là những người tham gia phong trào giải phóng dân tộc, cũng như đổi tên đường phố để vinh danh chúng.

Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hành động ngày càng tăng cũng như ngày càng có nhiều trường hợp xâm phạm hoặc phá hủy các tượng đài đã từng được dựng lên để vinh danh những người đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa quốc xã trong Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng như việc khai quật hoặc chuyển giao bất hợp pháp hài cốt của họ. Về vấn đề này, chúng tôi kêu gọi các quốc gia tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ tương ứng của mình theo Điều 34 của Nghị định thư bổ sung I của Công ước Geneva năm 1949. Các quốc gia mà trên có lãnh thổ của họ diễn ra các trận chiến trong Chiến tranh thế giới thứ hai chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc bảo tồn các tượng đài của những người anh hùng-chiến thắng. Chúng tôi tuyên bố cần phải chăm sóc các ngôi mộ của các quân nhân, khu tưởng niệm và đài tưởng niệm để vinh danh những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa quốc xã. Không có sự biện minh nào cho hành động phá hoại các đài tưởng niệm như vậy.

Ghi nhớ những bài học của cuộc chiến trong quá khứ, chúng tôi tin rằng ngày nay điều quan trọng không chỉ là gìn giữ ký ức về những người đã hy sinh vì tự do và hòa bình trên Trái đất, mà còn phải hết sức mình bảo vệ các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc về kết cục Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , ,