Điều gì sẽ xảy ra khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO?

“Nếu không có quyết định mở rộng NATO về phía Đông bao gồm Ukraina, thì Krym và Donbass sẽ là một phần của Ukraina ngày nay, và sẽ không có chiến tranh ở Ukraina”.

Điều gì sẽ xảy ra khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO?

Bài đăng trên trang Facebook của ông Hoàng Anh Tuấn, nhà ngoại giao Việt Nam, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN.

Thông tin trên mạng về chuyện này đã khá nhiều. Tổng hợp lại là sau khi Nga mở đợt tấn công vào Ukraina, thì hai nước láng giềng của Nga và cũng là hai nước có quy chế trung lập là Phần Lan và Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn sớm được gia nhập NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nói NATO hoan nghênh việc mở rộng cho Phần Lan và Thụy Điển tham gia. Tuy nhiên đây mới chỉ là ý kiến riêng của ông Stoltenberg mà thôi. Chuyện gia nhập NATO còn có rất nhiều bước khác và nó cũng không dễ dàng như vậy.

Trên Yahoo 360 có bài của tác giả Mike Bebernes “Có nên tiếp tục khiêu khích Putin bằng việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển và NATO hay không?” (Is it worth provoking Putin to add Sweden and Finland to NATO?)

Bài này viết khá trung lập và cũng ngắn thôi, dễ đọc và cung cấp nhận định từ cả góc độ những người ủng hộ và những người phản đối, đồng thời cũng nêu “quy trình” tức các bước phải trải qua nếu NATO muốn kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Vì không có thời gian nên tôi sử dụng phần mềm dịch tự động của Google để dịch bài của Mike Bebernes và có hiệu chỉnh lại đôi chút. Ai biết tiếng Anh thì đọc trực tiếp link ở trên.

Chuyện gì đang xảy ra

Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia châu Âu từ lâu coi trọng sự trung lập về chiến lược, dường như đang nhích gần hơn đến việc gia nhập NATO để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina.

“Bối cảnh an ninh đã hoàn toàn thay đổi”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói với các phóng viên vào tuần trước tại cuộc họp với người đồng cấp Phần Lan, Sanna Marin. Những bình luận gần đây của Andersson thể hiện sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của Thủ tướng Thụy Điển về giá trị tư cách thành viên NATO. Đầu tháng trước, bà Thủ tướng nói rằng việc Thụy Điển tham gia liên minh sẽ “gây bất ổn hơn nữa cho khu vực này của châu Âu và làm gia tăng căng thẳng”.

Sự thay đổi quan điểm của Andersson cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của người dân hai quốc gia trước các thông tin kinh hoàng liên tục được phát ra từ Ukraina. Trong một cuộc thăm dò gần đây, 68% người Phần Lan cho biết họ ủng hộ việc gia nhập NATO, tăng so với con số chỉ 24% của năm ngoái. Lần đầu tiên, đa số người Thụy Điển cho biết họ ủng hộ việc tham gia NATO, theo một cuộc thăm dò được công bố trong tuần này.

Mặc dù cả hai quốc gia đều có quan hệ kinh tế và văn hóa sâu sắc với châu Âu, Phần Lan và Thụy Điển trong lịch sử đã từ chối theo đuổi tư cách thành viên NATO – ngay cả khi hơn một chục quốc gia ở Đông Âu đã gia nhập liên minh này kể từ khi Liên Xô tan rã. Sự chống đối của Thụy Điển bắt nguồn từ chính sách trung lập, có từ đầu những năm 1800. Sau khi chống lại cuộc xâm lược của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, Phần Lan đã chính thức thiết lập một vị trí trung lập, phần lớn là để tránh kích động thêm các hành động xâm lược.

Được thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, NATO là một liên minh quân sự được xây dựng trên nguyên tắc phòng thủ tập thể – nghĩa là tất cả các nước NATO đồng ý bảo vệ bất kỳ thành viên nào bị tấn công. Nga coi NATO là mối đe dọa trực tiếp và Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết khả năng Ukraina tham gia đã thúc đẩy quyết định phát động cuộc xâm lược Nga của ông. Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo về “những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng” nếu Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh.

Tại sao có cuộc tranh luận

Những người ủng hộ nói rằng có những lợi ích rõ ràng khi thêm Thụy Điển và Phần Lan vào NATO. Họ cho rằng cuộc xâm lược là một lời nhắc nhở đáng ngạc nhiên về mức độ nguy hiểm của nó đối với các quốc gia có biên giới với Nga. Nếu họ là thành viên NATO, hai quốc gia Bắc Âu sẽ có lực lượng của một số quân đội mạnh nhất thế giới – bao gồm cả Hoa Kỳ – như một bức tường thành chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của Nga.

Một số nhà phân tích quốc phòng tin rằng NATO và các thành viên của nó có nhiều lợi ích khi đưa Thụy Điển và Phần Lan vào. Mặc dù cả hai quốc gia đều tương đối nhỏ, nhưng các chuyên gia cho rằng quân đội của họ vẫn rất đáng gờm. Hai nước cũng sẽ cung cấp một chỗ đứng chiến lược có giá trị dọc theo sườn phía Tây Bắc của Nga, đặc biệt là dọc theo biên giới dài 830 dặm của Phần Lan với Nga. Những người khác nói rằng việc mở rộng NATO sẽ là một biện pháp phi quân sự khác để trừng phạt Putin vì cuộc tấn công vào Ukraina.

Nhưng những người hoài nghi lo lắng về khả năng trả đũa từ Putin, đặc biệt là vào thời điểm mà ông ấy dễ bị tổn thương và có khả năng bị tấn công. Một số người cũng cho rằng việc NATO gia tăng chỗ đứng dọc theo biên giới của Nga sẽ tạo cơ hội cho xung đột có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh thế giới khác.

Cũng có những người tin rằng NATO hoàn toàn không nên tồn tại. Một số người thuộc cánh hữu cho rằng liên minh NATO sẽ cho phép các quốc gia nhỏ hơn sao nhãng, không chú trọng đến khả năng phòng thủ của chính họ (tức chi phí quốc phòng thấp) vì họ cho rằng các cường quốc lớn sẽ đến giải cứu họ. Mặt khác, các nhà quan sát thuộc phe cực tả nói rằng bất cứ điều gì thúc đẩy sức mạnh quân sự vượt ra ngoài khuôn khổ hợp tác bất bạo động cuối cùng đều có hại cho thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo

Có hai bước chính cần được thực hiện trước khi Thụy Điển và Phần Lan có thể trở thành một phần của NATO. Đầu tiên, Quốc hội của họ sẽ phải chính thức bỏ phiếu về việc tham gia. Sau đó, các cơ quan lập pháp của mỗi trong số 30 quốc gia NATO hiện tại sẽ phải phê chuẩn tư cách thành viên của họ – một quá trình thường mất khoảng một năm đối với các trường hợp gia nhập NATO trong thời gian gần đây.

Các quan điểm

1. Những người ủng hộ

– Cuộc chiến ở Ukraina đã cho thấy rõ lý do tại sao Thụy Điển và Phần Lan nên tham gia

“Ai có thể đổ lỗi cho người Phần Lan và Thụy Điển vì họ muốn nhảy vào cuộc? … Sau khi chứng kiến ​​những gì đang xảy ra với Ukraina, họ không muốn trở thành một Ukraina tiếp theo. Và rõ ràng là Putin không muốn thách thức trực tiếp bất kỳ quốc gia NATO nào ”. – Kevin Baron, biên tập viên điều hành của Defense One, hãng tin MSNBC

– Nga có lẽ không sẵn sàng tham chiến để giữ Thụy Điển và Phần Lan không thuộc NATO

“Putin nhìn Phần Lan và Thụy Điển khác với Ukraina vì lịch sử của họ khác nhau. Ukraina được coi là một phần của ‘thế giới Nga’ do Putin tưởng tượng. Do đó, Thụy Điển và Phần Lan kém hơn so với Ukraina, ngoài phạm vi gần với Nga”. – Thomas O Falk, hãng tin Al Jazeera

– Thêm các thành viên NATO mới là một cách hợp lý, phi quân sự để trừng phạt Nga.

“Đó sẽ là một sự đảo ngược ngoạn mục và chứng tỏ sự nhanh nhạy của các quốc gia dân chủ tự do trong việc áp dụng yếu tố ngoại giao của sức mạnh, ngay dưới ngưỡng chiến tranh, không gian xám nơi Nga – và cả Trung Quốc nữa – đã làm điều đó rất tốt quá khứ”. – Michael Miklaucic, tờ The Hill

– Cả hai nước sẽ mang lại nhiều lợi ích cho liên minh NATO

“Phần Lan và Thụy Điển sẽ không là những kẻ ăn bám liên minh. Vị trí chiến lược của họ ở Biển Baltic có thể rất quan trọng trong một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Nga. Phần Lan đã vượt lên trên sức nặng của mình về mặt quân sự, và Thụy Điển giàu có có thể chi trả cho việc tăng chi tiêu quốc phòng đã được công bố. Một châu Âu an toàn có khả năng tự bảo vệ tốt hơn sẽ phục vụ lợi ích của Mỹ ”. – Biên tập viên tờ Wall Street Journal

– Ukraina là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo vệ lẫn nhau

“Ukraina là nước thay đổi cuộc chơi trong an ninh châu Âu. Mối đe dọa thực sự đối với các quốc gia thành viên khiến tất cả chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn lại cách chúng ta thấy trách nhiệm của mình đối với nhau. ” – Biên tập viên tờ Thời báo Ailen.

– Tư cách thành viên NATO sẽ cứu Ukraina

“Giá như NATO phổ biến hơn đối với người Ukraina và tiếp thị đúng mức như một bảo đảm an ninh chống lại Nga, Ukraina đã có thể được cứu khỏi 8 năm bạo lực và đau khổ trở lên. Bài học rút ra là NATO đã không mở rộng đủ nhanh hoặc xa ”. Daniel Ramallo, trang National Interest.

2. Những người hoài nghi

– Nga có thể tấn công để loại bỏ Thụy Điển và Phần Lan

“Liệu Nga có nghiêm túc xem xét một cuộc tấn công vào Phần Lan hay Thụy Điển không? Mặc dù điều đó có vẻ khó xảy ra, nhưng phương Tây không nên đánh giá thấp khả năng ông Putin, cảm thấy bị cô lập, bị lùi vào góc và bị hạn chế về thời gian, có thể đưa ra một quyết định hấp tấp khác ”. – Sascha Glaeser, tờ Washington Times

– Sự hiện diện nhiều hơn của NATO ở biên giới của Nga làm tăng khả năng xảy ra xung đột thảm khốc

“Phần Lan – nếu nước này cho phép các căn cứ, quân đội và vũ khí của NATO bên trong biên giới của mình – có thể nâng cao vĩnh viễn môi trường kích hoạt hiện đang tồn tại giữa Điện Kremlin và Washington”. – Michael Hirsh, Chính sách Đối ngoại

– Sự mở rộng của NATO sau Chiến tranh lạnh đã truyền cảm hứng cho cuộc xâm lược Ukraina của Putin

“Nếu không có quyết định mở rộng NATO về phía Đông bao gồm Ukraina, thì Krym và Donbass sẽ là một phần của Ukraina ngày nay, và sẽ không có chiến tranh ở Ukraina”. – John Mearsheimer, nhà khoa học chính trị, nói với New Yorker

– NATO làm cho thế giới kém an toàn hơn

“Ở mức độ mà hiệp ước an ninh không bánh lái này đã khiến chiến tranh trở nên dễ dàng hơn, dễ dàng hơn đối với các nước muốn gia nhập và hấp dẫn hơn đối với các nhà lãnh đạo phương Tây hơn là ngoại giao, liên minh là một trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định”. – Chase Madar, tờ The Nation.

– Quân sự hóa lớn hơn sẽ không bao giờ tạo ra con đường dẫn đến hòa bình

“Châu Âu đi trước và tự trang bị đến tận răng bảo vệ mình. Vì vậy, [Nga nói] chúng ta cũng phải trang bị đến tận răng để cố gắng tự bảo vệ mình trước NATO. Ý tôi là, nếu có ai đó quan sát điều này từ ngoài không gian, họ sẽ phá lên cười”. – Noam Chomsky, nhà ngôn ngữ học và bình luận chính trị viết cho tờ Intercept

– Hoa Kỳ không nên nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ các quốc gia yếu hơn.

“Chúng ta phải hiểu rằng không có gì được thực hiện trong môi trường chân không, và việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tạo thêm gánh nặng cho toàn bộ liên minh. … Và nó làm tăng thêm một mức độ rủi ro tiềm tàng khác cho Hoa Kỳ”. – Daniel Davis, chuyên gia chính sách đối ngoại của tờ The Hill.

Theo HOÀNG ANH TUẤN FACEBOOK 

Tags: , , , ,