Chùm ảnh: Xác B-52 của đế quốc Mỹ trong hồ nước giữa trung tâm Hà Nội

Có lẽ hồ Hữu Tiệp ở Hà Nội là di tích chiến tranh duy nhất trên thế giới có chứa xác một “pháo đài bay” B-52 của Mỹ.Chùm ảnh: Di tích chiến tranh ‘độc nhất quả đất’ giữa lòng Hà Nội

Hồ Hữu Tiệp là một hồ nước nhỏ nằm giữa làng hoa Ngọc Hà nổi tiếng của đất Hà thành xưa. Sẽ không có nhiều người biết đến hồ nước này, nếu không có một sự kiện xảy ra vào đúng 45 năm trước.

Ngày 27/12/1972 một “pháo đài bay” B-52 của đế quốc Mỹ bị Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 285 tên lửa phòng không Quân đội Nhân dân Việt Nam bắn và một phần xác của nó rơi xuống hồ Hữu Tiệp.

Theo lời kể của người làng Ngọc Hà, cú rơi của chiếc máy bay tạo ra một cột lửa bốc lên ngùn ngụt, sáng rực cả một vùng. Nước hồ Hữu Tiệp trào ra nóng bỏng, cá chết hàng loạt.

Chiếc B-52 rơi khi chưa kịp thực hiện tội ác, bom đạn vẫn còn nguyên và rơi vãi khắp làng Ngọc Hà, nhưng rất may là không nổ do chưa được kích hoạt. Dù vậy, một vài dân làng đã thiệt mạng do các mảnh xác máy bay rơi trúng.

Ngay trong ngày, bộ đội công binh được cử đến giúp dân tháo gỡ bom mìn và thu dọn xác máy bay. Ngày hôm sau, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm làng Ngọc Hà và động viên người dân giữ vững tinh thần tiếp tục chiến đấu.

Làng Ngọc Hà chính là điểm duy nhất mà máy bay B-52 rơi trong nội thành Hà Nội. Vì vậy, phần xác máy bay rơi xuống hồ Hữu Tiệp được lưu giữ làm chứng tích chiến thắng của bộ đội phòng không – không quân.

Có một điều trùng hợp là cái tên “Hữu Tiệp” cũng có nghĩa là “có tin chiến thắng”, một cái tên hào hùng đã gắn liền với lịch sử làng hoa Ngọc Hà từ thuở xưa.

Với xác chiếc B-52 nằm trong lòng, hồ Hữu Tiệp có thêm một tên gọi mới là “Hồ B-52”.

Hồ nước nhỏ bé này đã trở thành biểu tượng của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, là niềm tự hào của người dân Hà Nội cũng như cả nước Việt Nam.

Một bia chiến thắng đã được dựng lên trong lòng hồ Hữu Tiệp để ghi nhớ sự kiện lịch sử xảy ra năm 1972.

Sau nửa thế kỷ, “pháo đài bay” năm nào vẫn nổi lên giữa lòng hồ Hữu Tiệp trong hình hài của một đống đổ vỡ khổng lồ bằng kim loại.

Ngày ngày, khu vực quanh hồ là nơi phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân như tập thể dục, đi dạo, nghỉ chân… Những tháng ngày khói lửa chỉ còn tồn tại trong hồi ức một số người cao tuổi sống ở Ngọc Hà.

Cách đây vài năm, một cây lộc vừng đã mọc lên giữa xác chiếc máy bay, như biểu tượng cho sự chinh phục của cái thiện trước cái ác.

Chùm ảnh: Di tích chiến tranh ‘độc nhất quả đất’ giữa lòng Hà Nội

Cỗ máy quái vật từng gieo rắc chết chóc và kinh hoàng giờ đây trở thành “tổ ấm” của đàn vịt được người dân nuôi dưỡng.

Một trang sử đã khép, và những gì còn lại chỉ còn là hai từ “bình yên”.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , , , , ,