Chùm ảnh: Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng đồng đẹp nhất Champa cổ

Bức tượng Avalokitesvara Hoài Nhơn đã được công nhận là Bảo vật quốc gia vào 2013 dựa trên tiêu chí đây là hiện vật gốc, độc bản, hình thức độc đáo của vương quốc Champa…

Được bảo quản và trưng bày Bảo tàng Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh, tượng Avalokitesvara (Bồ Tát Quán Thế Âm) Hoài Nhơn được coi là một trong những hiện vật bằng đồng hoàn mỹ nhất từng được biết đến của vương quốc Champa.

Được phát hiện tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, tượng có chiều cao 64 cm, chiều ngang 25 cm, trọng lượng 40 kg, niên đại vào khoảng thế kỷ 8-9.

Tượng Avalokitesvara Hoài Nhơn được thể hiện trong tư thế đứng, ngực nở eo thon, mang trang sức ở tai, cổ, bắp tay.

Khuôn mặt tượng đầy đặn, đôi mắt mở, tóc búi cao có miện chạm hình Phật A Di Đà ngồi – dấu hiệu nhận biết đặc trưng của các bức tượng Bồ Tát Quán Thế Âm.

Tượng có bốn tay, hai tay trước cầm nụ sen và bình nước cam lồ. Hai tay sau cầm tràng hạt và quyển sách.

Bức tượng này đã được công nhận là Bảo vật quốc gia vào 2013 dựa trên tiêu chí đây là hiện vật gốc, độc bản, hình thức độc đáo của vương quốc Champa.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, tượng Avalokitesvara Hoài Nhơn đã góp phần phản ánh sự phát triển của Phật giáo Champa hơn một thiên niên kỷ trước.

Đây thực sự là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, chứng minh cho tài năng của các nghệ nhân Champa thời kỳ này.

Theo kinh điển Phật Giáo, Avalokitesvara hay Bồ Tát Quán Thế Âm có vô số ứng thân hiện diện khắp nơi. Nếu nơi nào có người mong Phật ra đời thì ngài hóa ra Phật để thuyết pháp. Nơi nào mong có Bồ tát thì ngài thể hiện thân Bồ tát.

Ngài còn từ bi hóa thân thành những loài phi nhân như Rồng, Dạ xoa, Khẩn na la… để hộ trì và cứu khổ tùy theo tiếng sự khẩn cầu của từng loài. Vì thế, ngài mang danh hiệu Bồ tát Quan Thế Âm, có nghĩa là: Quán sát tiếng kêu than cầu cứu của mọi chúng sanh để tìm đến cứu giúp.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,